Nguy cơ dị ứng do ăn hải sản

BS. Hồng Ninh |

Nguy cơ dị ứng hải sản là khá cao và đây là một loại dị ứng thức ăn rất cần được quan tâm. Khi bạn dị ứng các loại hải sản, đặc biệt là các loại có vỏ, có thể làm bùng phát triệu chứng từ nhẹ đến nặng.

Người ta thường phân biệt dị ứng hải sản với dị ứng do cá. Trường hợp bạn bị dị ứng với cá, bạn vẫn có thể ăn được hải sản (dù là hải sản có vỏ hoặc không) mà không bị dị ứng nào. Nếu bạn bị dị ứng với bất cứ loại hải sản nào, bạn vẫn có thể ăn cá bình thường.

Cần chú ý rằng, tránh ăn tất cả các loại hải sản nếu bạn đã từng dị ứng ít nhất 1 loại hải sản.

Tìm hiểu về dị ứng hải sản

Các nhà khoa học lâm sàng đã thống kê các loại hải sản dễ gây dị ứng là: nghêu, ngao, cua, trai, bạch tuộc, hàu, sò, tôm, mực...

Dị ứng hải sản có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, mọi giới tính, mọi tình trạng sức khỏe, nhưng phổ biến nhất ở người trưởng thành, thậm chí có thể phát triển mức độ dị ứng theo thời gian.

Điểm cần chú ý là: bạn có thể ăn tôm và các loại hải sản kể trên hàng năm trời mà không có vấn đề gì, nhưng vào 1 lần nào đó bạn lại bị dị ứng. Một khi đã dị ứng với 1 loại hải sản thì sẽ thường bị dị ứng trong suốt phần đời còn lại.

Có những yếu tố làm tăng nguy cơ bị dị ứng là: trong gia đình có người bị dị ứng hải sản thì bạn sẽ có tỷ lệ bị dị ứng cao hơn. Dị ứng hải sản cũng phổ biến ở nữ trưởng thành hơn. Khả năng dị ứng cao hơn ở các bé trai so với các bé gái.

Nguy cơ dị ứng do ăn hải sản - Ảnh 1.

Các loại hải sản như nghêu, ngao, sò, tôm cua… đều có thể gây dị ứng.

Biểu hiện thường gặp của dị ứng hải sản

Trên thực tế, dị ứng hải sản có thể trở nên rất nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Vì vậy, việc phát hiện triệu chứng và tìm các hình thức điều trị tức thời cho loại dị ứng này là cực kỳ quan trọng để cứu sống bệnh nhân.

Một người bị dị ứng với hải sản, các triệu chứng thường bắt đầu rất sớm, trong vòng vài phút cho đến 1 giờ sau khi ăn. Biểu hiện của dị ứng hải sản có thể từ nhẹ đến vừa hoặc thậm chí là nặng.

Trường hợp dị ứng mức nhẹ: bệnh nhân bị ngứa da, nổi ban, nổi mề đay, ngứa môi, buồn nôn, ho, ngạt mũi. Khi dị ứng mức vừa sẽ có các dấu hiệu: thở khò khè, tức ngực, đau bụng âm ỉ, tiêu chảy, nôn mửa... Nếu dị ứng nặng: gồm một số phản ứng dị ứng nghiêm trọng đối với hải sản được xếp vào nhóm cần được cấp cứu khẩn cấp trong y khoa.

Những phản ứng này có thể dẫn tới sốc phản vệ, khi đó, tính mạng của người bị dị ứng có thể bị đe dọa. Triệu chứng của sốc phản vệ có thể thấy là: sưng họng, cản trở đường thở gây khó thở; giảm huyết áp; mạch đập rất nhanh; chóng mặt, mất ý thức...

Cách xử lý khi bị dị ứng hải sản

Nếu bạn đã từng bị dị ứng nhẹ hoặc vừa, hãy uống thuốc kháng histamin. Các loại thuốc kháng histamin có thể sẽ giúp giảm triệu chứng. Trường hợp bị dị ứng nặng thì người nhà cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

Nguy cơ dị ứng do ăn hải sản - Ảnh 2.

Mề đay là một triệu chứng do dị ứng hải sản.

Các biện pháp phòng chống dị ứng hải sản

Từ sau khi được chẩn đoán dị ứng với hải sản, cách tốt nhất là tránh ăn hay tiếp xúc với hải sản. Cần đọc nhãn thực phẩm để tránh bất cứ đồ ăn nào có chứa hải sản. Thận trọng với những thực phẩm chứa hải sản như súp hải sản, súp cá và các loại hương liệu hải sản nhân tạo. Nên nhớ, có thể bị dị ứng sau khi chế biến hải sản hoặc sau khi ngửi hải sản.

Ngay cả khi không ăn hải sản, bạn vẫn có thể bị dị ứng nếu bữa ăn được nấu trong cùng một khu bếp mà trước đó đã chế biến hải sản.

Có khi dù bữa ăn không hề có hải sản nhưng bạn vẫn có thể bị dị ứng bởi người nấu đã dùng cùng một vỉ nướng hoặc dụng cụ mà trước đó đã sử dụng để chế biến hải sản, hay họ sử dụng lại loại dầu đã từng được dùng để chế biến hải sản trước đó.

Nên dạy cho trẻ em hiểu rõ về loại dị ứng hải sản là rất nguy hiểm để chắc chắn rằng chúng biết cách tự bảo vệ bản thân. Bạn cũng nên dạy trẻ không được nhận đồ ăn từ bạn học, hàng xóm hoặc bất cứ ai khi chưa được bố mẹ cho phép.

Đặc biệt cần lưu ý những vấn đề liên quan đến tình trạng dị ứng của trẻ và báo cho giáo viên phụ trách biết, đồng thời đảm bảo rằng ở trường luôn có sẵn thuốc trong những trường hợp khẩn cấp.

Không được xem nhẹ sự nguy hiểm của dị ứng hải sản, cho dù bạn chỉ có phản ứng nhẹ trong vài lần đầu, hãy đảm bảo tránh tiếp xúc với hải sản bởi cơn dị ứng của bạn có thể đã trở nên nặng hơn và dễ đe dọa tính mạng hơn khi có tuổi. Nên đều đặn đi khám sức khỏe tổng quát, tham vấn ý kiến của bác sĩ về chế độ thuốc và dinh dưỡng, đến gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu dị ứng hải sản dù nhẹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại