Nấm và mộc nhĩ
Nấm và mộc nhĩ là hai thực phẩm ngon, ngoài ra chúng còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh xương khớp, ung thư, tim mạch...
Cụ thể, mộc nhĩ có tác dụng hạ huyết áp, ngừa xơ vữa động mach. Nó còn chứa polysaccharid có khả năng tăng cường miễn dịch trong cơ thể người để chống chất phóng xạ và ức chế khối u.
Còn nấm hương thì từ lâu đã được mệnh danh là "vua của các loại nấm" có tác dụng chống viêm, chữa cơ thể suy nhược và giảm chứng tê bại chân tay.
Món ăn gợi ý cho bạn: Nem, nấm xào, thịt đông nấu mộc nhĩ...
Đậu nành
Tuy đậu nành không chứa nhiều canxi nhưng lại là thực phẩm rất tốt để phòng loãng xương. Trong đậu nành có chứa hoạt chất Genistein, được xem như là hormon estrogen thực vật. Chúng có tác dụng tương tự estrogen sinh học, còn góp phần làm xương chắc khỏe.
Món ăn gọi ý cho bạn: Đậu nành rang, nước đậu nành, đậu phụ.
Các loại thịt
Người bệnh thoái hóa cột sống nên ăn thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm. Những món ăn nấu từ xương ống, sườn cũng rất tốt cho người bệnh.
Điển hình như phần nước hầm xương luôn chứa nhiều glucosamin và chondroitin, đây là hai hợp chất tự nhiên có tác dụng bổ sung canxi cho cơ thể.
Món ăn gợi ý: Thịt rang, canh sườn, sườn hầm rau củ, thịt nướng.