Nghiên cứu từ Phần Lan: Loại quả diệu kỳ có thể giảm hơn 50% số ca đột quỵ

Lam Chi |

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn loại quả này có thể giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 17 triệu người bị đột quỵ và đây cũng là nguyên nhân dẫn tới cái chết cho 5 triệu người và 5 triệu người khác phải gánh chịu hậu quả thương tật vĩnh viễn.

Đột quỵ đặc trưng ở tình trạng nguồn cung cấp máu đến não bị cắt đột ngột và cần được điều trị khẩn cấp. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu được nguy cơ bị đột quỵ bằng chế độ ăn uống hàng ngày.

Cà chua và các thực phẩm làm từ cà chua rất giàu chất chống oxy hóa lycopene. Theo một nghiên cứu của Đại học miền Đông Phần Lan, những người thường xuyên ăn cà chua có thể giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ.

Nghiên cứu này được thực hiện trên 1.031 nam giới trong độ tuổi từ 46 đến 65 ở Phần Lan. Các nhà khoa học đã theo dõi nồng độ lycopene trong máu của những người đàn ông này trong vòng 12 năm. Trong thời gian này, 67 người đã bị đột quỵ. Sau đó, các nhà nghiên cứu xem xét các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tuổi tác, chỉ số khối cơ thể (BMI), huyết áp, hút thuốc và cholesterol, trước khi đưa ra kết luận. Nghiên cứu cho thấy những người đàn ông có nồng độ lycopene cao nhất có nguy cơ thiếu máu cục bộ thấp hơn 59% và nguy cơ đột quỵ thấp hơn 55% so với những người có mức lycopene thấp nhất.

Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Jouni Karppi, cho biết: “Nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan đến giảm nguy cơ đột quỵ”.

“Các kết quả của nghiên cứu cũng khuyến nghị mọi người nên ăn nhiều hơn 5 phần trái cây và rau củ mỗi ngày. Điều này có thể dẫn đến việc giảm đáng kể số ca đột quỵ trên toàn thế giới,” tiến sĩ Karppi nói thêm.

Nghiên cứu cũng xem xét nồng độ chất chống oxy hóa alpha-carotene, beta-carotene, alpha-tocopherol và retinol trong máu, nhưng không tìm thấy mối liên hệ giữa các vấn đề này với nguy cơ đột quỵ.

Ngoài tác dụng giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ, cà chua cũng đã được chứng minh có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Nghiên cứu từ Phần Lan: Loại quả diệu kỳ có thể giảm hơn 50% số ca đột quỵ - Ảnh 1.

Các thực phẩm giàu lycopene. Ảnh: LC

Cà chua giúp giảm huyết áp

Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu có thể dẫn tới đột quỵ. Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học miền Đông Phần Lan cũng đã chứng minh rằng cà chua có thể làm giảm huyết áp. Lý do tại sao cà chua có thể làm giảm chỉ số huyết áp không phải do lycopene mà là nhờ hàm lượng kali dồi dào.

Theo Hiệp hội Huyết áp Vương Quốc Anh, kali có vai trò quan trọng trong việc điều tiết lượng chất lỏng trong cơ thể. Khi chất lỏng tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ khiến cho huyết áp tăng lên. Bằng cách ăn nhiều thực phẩm có chứa kali, bạn có thể giúp thận hoạt động tốt hơn, đào thải được chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể và từ đó giảm huyết áp.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Science and Nutrition cũng ủng hộ kết quả trên. Các nhà nghiên cứu đã cho các tình nguyện viên uống khoảng 200ml nước ép cà chua mỗi ngày và phát hiện nước ép cà chua có thể giúp giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương trên nhóm người này.

Cà chua tốt cho sức khỏe của tim

Các bệnh về tim bao gồm đau tim là một trong số các nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong. Ngày càng có nhiều bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy việc bổ sung lycopene có thể làm giảm cholesterol LDL (có hại). Lycopene trong cà chua cũng có thể chống lại phản ứng viêm và quá trình stress oxy hóa. Lycopene cũng có tác dụng bảo vệ lớp bên trong của mạch máu và có thể làm giảm nguy cơ đông máu.

Cà chua hỗ trợ phòng tránh ung thư

Ung thư là sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường. Theo trang Healthline, các nghiên cứu quan sát đã ghi nhận mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà chua và các sản phẩm từ cà chua với tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày ít hơn.

Một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins trên phụ nữ cho thấy cà chua là loại quả có nồng độ cao các chất chống oxy hóa và các chất này có thể hỗ trợ phòng chống ung thư vú.

(Nguồn: Healthline, Express, Indianexpress)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại