Nga chỉ trích việc Mỹ kêu gọi xem xét lại thỏa thuận hạt nhân Iran

VietnamPlus |

Ngày 4/1, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky cho rằng việc Mỹ kêu gọi xem xét lại Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) – thỏa thuận được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, và đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Tehran không nhằm đạt được hòa bình và an ninh thế giới.

Bình luận trên của ông Slutsky được đưa ra trong bối cảnh trước đó trong cuộc trả lời phỏng vấn đài VOA, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố chính quyền Washington đang hướng tới ký kết một thỏa thuận dài hạn hơn về vấn đề hạt nhân Iran.

Ngoài ra, ông Pence cũng lưu ý rằng Washington muốn duy trì khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt vì Iran không chỉ nghiên cứu vũ khí hạt nhân mà còn cả các phương tiện phóng đầu đạn.

Theo ông Slutsky, điều này tiềm ẩn nhiều hậu quả khôn lường đối với ổn định và an ninh thế giới, đồng thời cho rằng những phát biểu như trên là “lối hành xử khiêu khích công khai”.

Vị nghị sỹ Nga nhấn mạnh JCPOA được tất cả các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức phê chuẩn nên mang tính chất quốc tế.

Hiện, Iran đã thực hiện các cam kết của mình trong thỏa thuận này, đồng thời Tehran cũng đóng vai trò tích cực trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Trong khi đó, lập trường của Mỹ là rất nguy hiểm, rõ ràng cho thấy tất cả các thỏa thuận quốc tế đều có thể bị xem xét lại và hủy bỏ để phục vụ lợi ích của Washington./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại