Mỹ dồn dập triển khai tiêm kích tàng hình F-22 áp sát Iran

Tú Anh |

Đây là lần đầu tiên các máy bay tiêm kích tàng hình F-22 được triển khai tới Al-Udeid, căn cứ giữ vai trò làm trung tâm điều phối các chiến dịch không quân của Mỹ tại Trung Đông.

Theo Air Force Times, khoảng gần một chục chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-22 đã được Lầu Năm Góc triển khai tới quốc gia vùng Vịnh Qatar, một phần trong kế hoạch tăng cường sự hiện quân sự ở Trung Đông theo đề nghị của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) hồi tháng 5 vừa qua nhằm đối phó với "các mối đe dọa tăng cao" từ Iran.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Không quân Mỹ (AFCENT) ngày 28/6 cho biết, các máy bay F-22 Raptor đã tới Căn cứ Không quân Al-Udeid để "bảo vệ các lực lượng và lợi ích Mỹ" tại đây. 

Chuyên gia David Cenciotti của trang mạng The Aviationist dẫn một số nguồn tin nói rằng 9 chiếc F-22 thuộc phi đội Tiêm kích Số 192 của Không quân Vệ binh Quốc gia Virginia đã bay tới vùng Vịnh từ căn cứ liên hợp Langley và dự kiến sẽ có thêm 3 máy bay F-22 nữa gia nhập đội hình này.

Hình ảnh về các máy bay F-22 được AFCENT đăng tải trên website và nói rằng đây là lần đầu tiên tiêm kích tàng hình F-22 được triển khai tới Al-Udeid, căn cứ giữ vai trò làm trung tâm điều phối các chiến dịch không quân của Mỹ tại Trung Đông. 

Mỹ dồn dập triển khai tiêm kích tàng hình F-22 áp sát Iran - Ảnh 1.

Các máy bay F-22 Raptor của Không quân Mỹ đáp xuống Căn cứ Al Udeid, Qatar. Ảnh: KQ Mỹ

Được trang bị tên lửa không đối không nhưng vẫn có thể thực hiện các sứ mệnh tấn công mặt đất, F-22 trước đây đã được triển khai tới Căn cứ Không quân Al-Dhafra tại Các Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) để hỗ trợ cho các lực lượng Mỹ và đồng minh ở Syria.

Chỉ vày ngày sai khi Nhà Trắng thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay Abraham Lincoln tới Trung Đông, 4 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 cũng ngay lập tức được Không quân Mỹ điều tới Căn cứ Al-Udeid nhằm đối phó với những dấu hiệu leo thang căng thẳng mới trong khu vực.

Đây cũng là thông điệp mà Washington muốn gửi tới Iran rằng "bất cứ cuộc tấn công nào vào các lợi ích của Mỹ hoặc đồng minh sẽ bị đáp trả không khoan nhượng".

Theo đề nghị của tướng Frank McKenzie, Chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ, Lầu Năm Góc cũng đã triển khai thêm các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa Patriot tới vùng Vịnh trong những tuần vừa qua.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã điều động thêm các máy bay do thám và thu thập thông tin tình báo nhằm tăng cường khả năng giám sát các mối đe dọa tiềm tàng từ Iran với hoạt động vận tải biển ở trong khu vực.

Khám phá sức mạnh chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại