Máy bay trực thăng thay thế AH-64 Apache được Quân đội Mỹ lấy cảm hứng từ phim "Avatar"?

Hoài Giang |

Từ một nguyên mẫu rò rỉ trên tạp chí quân sự, nhà phân tích Mỹ dự đoán việc trang bị trực thăng trong phim có thể sẽ thành sự thật.

Quân đội Mỹ hiện đang trong quá trình lựa chọn máy bay trực thăng trinh sát vũ trang hoàn toàn mới vào năm 2020.

Một số nguyên mẫu cho chúng ta thấy một phiên bản "làm lại" của trực thăng vũ trang khét tiếng trong bộ phim "Avatar" có thể sẽ là câu trả lời.

Một nguyên mẫu của trực thăng 4 cánh quạt xuất hiện trên trang bìa của Center for Naval Analyses 2019 được phát hiện bởi nhà phân tích Samuel Bendett cho chúng ta thấy nguyên mẫu này được lấy ý tưởng từ bộ phim Hollywood như thế nào.

Máy bay trực thăng thay thế AH-64 Apache được Quân đội Mỹ lấy cảm hứng từ phim Avatar? - Ảnh 1.

Nguyên mẫu trực thăng trên tờ Center for Naval Analyses 2019.

Năm 2018, Quân đội Hoa Kỳ đã trao năm hợp đồng cho các công ty sản xuất vũ khí để thực hiện tham vọng thiết kế mới cho cái gọi là Máy bay trinh sát tấn công tương lai.

Chiếc trực thăng Bell OH-58D Kiowa của Quân đội Mỹ đã nghỉ hưu vào năm 2017 và thay thế một phần bằng Boeing AH-64 Apache.

Tuy nhiên người Mỹ muốn một chiếc trực thăng có giá trị sản xuất không quá 30 triệu USD mỗi chiếc. Đó là một mục tiêu đầy tham vọng, một trực thăng tiên tiến hơn và chi phí ít hơn nếu so với pháo hạm AH-64 Apache được vũ trang và bọc thép.

Một trong những thiết kế được quan tâm là các máy bay trực thăng có cánh quạt đồng trục SB-1 Sikorsky-Boeing và V-280 Valor của Bell , cả hai đều có kết quả tương đối tích cực từ những thử nghiệm gần đây.

Máy bay trực thăng thay thế AH-64 Apache được Quân đội Mỹ lấy cảm hứng từ phim Avatar? - Ảnh 3.

SB-1 và V-280 Valor là hai trực thăng được thử nghiệm.

Tuy nhiên, chúng sẽ khó có thể so sánh với trực thăng vũ trang SA-2 Samson được triển khai bởi Đại tá Miles Quaritch chống lại những người ngoài hành tinh bán khai ở hành tinh Pandora trong bộ phim Avatar.

Có lẽ sẽ đáng ngạc nhiên khi Quân đội Hoa Kỳ sẽ phát triển một loại trực thăng theo trí tưởng tượng của Đạo diễn James Cameron, nhưng chúng ta cần xem xét một ví dụ khác.

Bộ áo giáp của Ratnik I hiện đang được Bộ Quốc phòng Nga phát triển có sự tương đồng đáng ngạc nhiên với bộ giáp trong loạt game HALO của Microsoft.

Máy bay trực thăng thay thế AH-64 Apache được Quân đội Mỹ lấy cảm hứng từ phim Avatar? - Ảnh 4.

Bộ giáp Ratnik của Nga và bộ giáp trong loạt game HALO của Microsoft.

Samuel Bendett nhận xét:

"Bộ đồ HALO có lẽ là nguồn cảm hứng cho quá nhiều bản vẽ thiết kế của các bộ áo giáp Exoskeleton (Bộ khung giúp binh lính có thể được hỗ trợ về sức lực đang được nghiên cứu rộng rãi ở hiện tại).

Có vẻ như bộ phim Avatar hiện có nhiều ý tưởng "ẩn" dành cho ngành công nghiệp quốc phòng để xem xét", ông nói thêm.

SA-2 là máy bay trực thăng vũ trang đa năng trong bộ phim Sci-Fi "Avatar" của Đạo diễn James Cameron.

Nó được trang bị 12 tên lửa và 2 súng máy. Nó có một móc bên ngoài để chở hàng hóa và có thể chở người ở phía sau.

SA-2 bao gồm 2 phiên bản:

- Phiên bản Spec Ops có tên lửa, súng máy và móc.

- Phiên bản Trudy Chacon chỉ trang bị tên lửa và súng máy (không bao gồm móc).

Trong khi Quân đội Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ chọn thiết kế của trực thăng vào năm 2020 thì bộ phim "Avatar 2" sẽ được công chiếu vào tháng 12/2021.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại