Radar phản pháo tối tân của Nga bị... pháo binh Ukraine phá hủy

Sao Đỏ |

Quân đội Ukraine vừa tung bằng chứng về việc Nga vẫn đang hỗ trợ trực tiếp vũ khí cho lực lượng ly khai miền Đông nước này.

Lực lượng đặc nhiệm của Lữ đoàn Azov của Quân đội Ukraine vừa cung cấp một đoạn video quay lại từ máy bay trinh sát không người lái, trong đó tiết lộ việc họ đã loại khỏi vòng chiến một đài radar pháo binh của ly khai miền Đông.

Theo hình ảnh từ UAV, đây là radar Zoopark-1 đang hoạt động gần Gorlivka. Lính Ukraine đã gọi pháo binh để tiêu diệt hệ thống này, quả đạn đầu tiên nổ gần chiếc xe ở và sau đó một quả đạn pháo khác rơi chỉ cách hệ thống vài mét và đã gây thiệt hại nặng cho đài radar trên.

Điều đáng lưu ý ở đây đó là radar pháo binh Zoopark-1 hiện chỉ phục vụ trong biên chế của Quân đội Nga. Hồi năm 2016, nó cũng từng bị phát hiện đang hoạt động tại chiến trường miền Đông Ukraine. Kiev cho rằng đây là bằng chứng rõ ràng của việc Nga tham chiến tại miền Đông.

Radar phản pháo tối tân của Nga bị... pháo binh Ukraine phá hủy - Ảnh 1.

Đài radar Zoopark-1 của Nga bị phát hiện đang hoạt động tại miền Đông Ukraine

Radar Zoopark-1 (tên gọi đầy đủ là đài định vị pháo binh/tên lửa 1L219M Zoopark-1) được thiết kế để tự động xác định vị trí trận địa pháo binh/tên lửa mặt đất của đối phương theo hướng bắn hoặc phóng đạn, qua đó cung cấp phần tử bắn, chỉnh pháo và đánh giá hiệu quả chiến đấu cho các đơn vị làm nhiệm vụ phản pháo.

Radar phản pháo 1L219M giúp các đơn vị pháo binh/tên lửa mặt đất tăng hiệu quả phản pháo từ 2 đến 2,5 lần so với phản pháo thông thường không dùng bộ khí tài này.

Một hệ thống radar phản pháo Zoopark-1 thường gồm: Một đài radar 1L259 được đặt trên khung gầm xe bánh xích MT-LBU; hệ thống bảo trì được đặt trên khung gầm xe Ural-43203; máy phát điện ED30-T230P-1 RPM-1.

Trong đó, 1L259 là loại radar đơn xung với an-ten mạng pha 3 tọa độ, nó được trang bị bộ vi xử lý bằng máy tính kỹ thuật số tốc độ cao để kết hợp 3 mảng đơn xung theo từng giai đoạn.

Radar Zoopark-1 có thể phát hiện 70 mục tiêu/phút, nó sẽ nhanh chóng xác định vị trí và hoàn tất quá trình tính toán quỹ đạo đường đạn của đối phương chưa đầy 20 giây sau khi bắn. Ngoài việc cung cấp tọa độ vị trí bắn của đối phương, 1L259 còn cung cấp điều khiển hỏa lực để phản pháo lên đến 12 mục tiêu cùng lúc.

Radar phản pháo tối tân của Nga bị... pháo binh Ukraine phá hủy - Ảnh 3.

Đạn pháo của Ukraine phá hủy đài radar phản pháo Zoopark-1

Zoopark-1 1L219M được thiết kế với khả năng kháng nhiễu rất cao, nó có thể nhanh chóng đổi tần số hoạt động để bảo vệ hệ thống trước các biện pháp gây nhiễu điện tử chủ động và thụ động của đối phương.

Hiệu suất của Zoopark-1 1L219M như sau: Xác định vị trí bắn của súng trường từ 10 - 12 km; Xác định vị trí bắn của cối 120 mm và pháo binh từ 15 - 20km; Xác định vị trí bắn của pháo phản lực bắn loạt không dưới 35 km và xác định vị trí phóng của tên lửa đạn đạo chiến thuật không dưới 40 km.

Phạm vi điều khiển hỏa lực dựa trên dữ liệu từ phát đạn đầu tiên của đối phương: Phản pháo cối 120 mm và pháo binh từ 20 - 22 km; Phản pháo vào vị trí bắn của pháo phản lực bắn loạt không dưới 35 km và vị trí bắn của tên lửa đạn đạo chiến thuật không dưới 45 km.

Sai số vị trí bắn của đối phương: Cối 120 mm và pháo binh từ 35 - 45 m; Pháo phản lực bắn loạt 60 m; Tên lửa đạn đạo chiến thuật 75 m.

Radar phản pháo Zoopark-1 của Nga bị pháo binh Ukraine phá hủy

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại