Hoa Kỳ xem xét đánh chặn tên lửa hành trình, bám sát tàu chiến Nga

Trí Đức |

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ đang xem xét sử dụng các vũ khí thông thường và các hệ thống phòng thủ tên lửa để tự vệ và bảo vệ các đối tác của Mỹ trước mối đe dọa từ các tên lửa hành trình của Nga.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Brussels (Bỉ) ngày 27/6, ông Mark Esper nêu rõ: "Chúng tôi cần thảo luận mọi phương án xảy ra, trong đó có phương án phòng thủ tên lửa".

Ông Mark Esper cũng tái đảm bảo với các đồng minh rằng Mỹ sẽ xem xét các phương án khác để đối phó với mối đe dọa từ tên lửa hành trình của Nga.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nhấn mạnh: "Trong khi chúng tôi vẫn tuân thủ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), chúng tôi đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển các loại tên lửa giúp chúng tôi đối phó với bất cứ mối đe dọa nào".

Theo ông, Mỹ cần xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa để ứng phó với bất cứ mối đe dọa từ tên lửa hành trình của Nga vốn nhằm vào các đồng minh và đối tác của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng các loại vũ khí đang được xem xét sử dụng là vũ khí thông thường, không phải vũ khí hạt nhân.

Trong một diễn biến khác, ngày 27/6, Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ (USNorthCom) ra thông cáo tuyên bố sẽ có các biện pháp giám sát hoạt động của tàu chiến Nga mang tên Đô đốc Sovetskogo Soyuza Gorshkov, vừa cập cảng La Habana ngày 24/6 cùng với 2 tàu hộ tống.

USNorthCom cho biết đã triển khai các thiết bị theo dõi để giám sát liên tục hành trình của tàu khu trục Gorshkov, trong khi Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) trước đó cho biết đã kích hoạt một số quy trình phòng thủ trên không.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Cuba Andrei Guskov cho biết một số lãnh đạo của Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba dự định thăm thực địa tàu Đô đốc Gorshkov

Khu trục hạm Đô đốc Gorshkov thuộc thế hệ tàu chiến mới của Nga, được trang bị hệ thống tên lửa A-192 với đạn 130mm, tốc độc phóng 30 viên/phút và tầm bắn xa 22km.

Tàu có lượng rẽ nước 4.500 tấn, dài 135 và rộng 15m, với tốc độ di chuyển 53km/h, đồng thời có hệ thống phóng 16 tên lửa hạm đối hạm Onix hay Kalibr-NKE, cùng hệ thống phòng không Poliment-Redut.

Tàu Đô đốc Gorshkov có thể thực hiện các nhiệm vụ phòng không, tấn công mục tiêu trên bộ và trên biển, cũng như tìm diệt tầu ngầm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại