Các chuyên gia đã nghiên cứu rằng một số loại gia vị như chanh, quế, hạt tiêu hay các loại thực phẩm chức năng khác, khi đi cùng với mật ong và tỏi sẽ tạo nên một loại thuốc điều trị nhiễm trùng, nhiễm virus và cải thiện lưu thông máu.
Trong tất cả các sự kết hợp trên, siro chanh tỏi là một loại “thuốc” tiêu biểu rất dễ làm, giá cả phải chăng mà lại phù hợp cho sức khỏe cơ thể trong mùa cúm và cảm lạnh.
1. Tác dụng của siro chanh tỏi
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch cho cơ thể
Mật ong và tỏi đều có tác dụng kháng sinh và kháng nấm. Còn chanh lại có tính axit mạnh giúp khử trùng rất tốt. Vì vậy, chanh cùng với tỏi và mật ong sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, chống lại vi khuẩn và virus hiệu quả hơn nhiều.
Cải thiện lưu thông máu
Do trong tỏi có chứa chất allicin, khi trộn cùng với chất dinh dưỡng của mật ong và vitamin C của chanh, chúng sẽ tác động tích cực vào động mạch và tĩnh mạch ở trái tim bạn. Như vậy huyết mạch sẽ được lưu thông đều đặn, giảm nguy cơ cao huyết áp. Đồng thời hỗn hợp siro này còn giúp đánh tan cục máu đông, ngăn ngừa bệnh giãn tĩnh mạch.
Đánh bay các cholesterol xấu gây xơ vữa động mạch
Uống siro chanh tỏi trước bữa sáng hàng ngày là một lựa chọn thông minh. Vì nhờ có alicin trong tỏi cùng các chất dinh dưỡng được bổ sung thêm từ mật ong và chanh, các cholesterol xấu dư thừa trong máu sẽ bị thanh lọc, giúp điều hòa chất béo triglycerides.
Chữa ho
Tỏi, mật ong và chanh sẽ giúp bạn khỏi ho, tan đờm, bảo vệ hai lá phổi và giúp cho cổ họng không bị khô. Các vi khuẩn hoặc virus gây ra ho sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể bạn nhờ có siro chanh tỏi.
Chống viêm
Viêm hình thành do phản ứng tự nhiên của cơ thể khi bị nhiễm trùng, để lại mầm bệnh hoặc mầm mống gây viêm. Loại siro này sẽ giúp bạn giảm một số loại viêm như viêm khớp, phù nước hay tổn thương cơ bắp.
2. Cách làm siro chanh tỏi
Chuẩn bị:
- 1 cốc mật ong tươi (335g)
- 10 củ tỏi
- 1 lọ thủy tinh có nắp
- Vỏ của ½ quả chanh
Cách làm:
- Bóc vỏ và băm nhỏ tỏi.
- Cho tỏi băm và mật ong vào lọ thủy tinh.
- Cắt vỏ chanh thành nhiều mảnh nhỏ và cho vào binh cùng tỏi và mật ong.
- Nắp lọ kín và bảo quản ở nơi thiếu sáng, mát mẻ trong 3 ngày.
- Sau 3 ngày đem sản phẩm ra sử dụng.
Cách sử dụng:
- Ăn 1 thìa siro này trước bữa sáng mỗi ngày.
- Bạn cũng có thể pha loãng 1 thìa siro vào 1 cốc nước ấm và uống nó trước bữa sáng.
- Sử dụng siro đều đặn trong 7 ngày liên tiếp. Sau đó nghỉ uống 10 ngày và lại tiếp tục tiến trình như vậy.
*TheoSteptohealth