Mỡ bẩn tìm đường vào Hà Nội, chim thối xuất hiện ở Hà Tĩnh, 1 gia đình nguy kịch vì nấm độc

Ngọc Vũ |

Ngộ độc nấm là loại ngộ độc kinh khủng và đau thương nhất vì nạn nhân thường là người một nhà. Điều lo lắng là loại nấm trắng tưởng không độc vẫn có thể đoạt mạng cả một gia đình.

Những nội dung chính trong bản tin tuần này:

* Hơn 50 công nhân may nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

*6 người trong gia đình nguy kịch nghi do ăn phải nấm độc

* Thu giữ hơn 400 kg mỡ động vật không giấy tờ

* Bắt giữ 1,3 tấn măng tươi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

* Phát hiện hơn 2 tạ thịt chim các loại đã bốc mùi

Lại hơn 50 công nhân may nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Hơn 50 công nhân may nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Vấn đề ngộ độc tập thể trong các bữa ăn của công nhân trong các Khu CN, KCX không mới nhưng chưa bao giờ là cũ bởi nó vẫn thường xuyên xảy ra. Trong các bản tin trước, chúng tôi đã đề cập đến vấn đề ngộ độc thực phẩm tập thể và tuần này vẫn có thêm các nạn nhân phải vào viện liên quan đến vấn đề ăn uống.

Thông tin trên Zing, Sau khi ăn bữa trưa, hơn 50 công nhân của một nhà máy may ở Nghệ An bị nôn ói, đau đầu nên phải nhập viện cấp cứu.

Chiều 22/5, công nhân của Nhà máy may xuất khẩu Hitexvinam (đặt tại khu công nghiệp Nghĩa Mỹ) có dấu hiệu ngộ độc thức ăn. Tất cả đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An.

Thông tin ban đầu cho biết, Sau khi ăn cơm trưa được một lúc, nhiều công nhân xuất hiện triệu chứng nôn ói, đau đầu rồi ngất xỉu. Sau vài giờ được nhân viên y tế chăm sóc, sức khỏe của họ tạm thời ổn định. Những công nhân đã tỉnh cho biết cơm trưa ăn với rau muống luộc, canh và thịt kho trứng.

Trước khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 50 công nhân phải nhập viện cấp cứu, bếp ăn của Công ty may Hitexvinam từng bị cơ quan chức năng hai lần yêu cầu dừng hoạt động.

Dù bị đình chỉ, lập biên bản xứ lý hành chính nhưng bếp ăn vẫn hoạt động chui. Đến ngày 22/5, vụ ngộ độc tập thể xảy ra.

Ông Hoàng Quốc Sơn, Chi cục phó Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Nghệ An, cho biết đoàn công tác của Sở Y tế đã lấy các mẫu thức ăn để xét nghiệm, tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

Điều đáng nói là đơn vị cung cấp suất ăn cho công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm này đã bị đình chỉ nhiều lần vì vi phạm các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này đặt dấu hỏi cho các cơ quan chức năng bởi những cơ sở đã được điểm mặt chỉ tên như vậy mà vẫn xảy ra ngộ độc thì những cơ sở khác sẽ như thế nào?

Nhà máy may Hitexvinam do Hàn Quốc đầu tư, có quy mô khoảng 3.000 công nhân, hoạt động từ đầu năm 2017. Đến nay có khoảng hơn 400 công nhân làm việc. Đọc thêm tại đây.

Mỡ bẩn tìm đường vào Hà Nội, chim thối xuất hiện ở Hà Tĩnh, 1 gia đình nguy kịch vì nấm độc - Ảnh 2.

Sau khi ăn bữa trưa, hơn 50 công nhân của một nhà máy may ở Nghệ An bị nôn ói, đau đầu

6 người trong gia đình nguy kịch nghi do ăn phải nấm độc

Cũng theo thông tin trên Zing, 6 người trong một gia đình ở Nghệ An đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch do ăn nấm tự hái trong rừng.

Vấn đề ngộ độc nấm đã được cảnh báo nhiều lần và dấy lên hồi chuông báo động cho việc tự ý hái nấm về ăn mà không hiểu rõ về nó. Đặc biệt là thời điểm bắt đầu ấm lên, bước vào mùa mưa nấm phát triển rất mạnh ở miền Bắc và các tỉnh miền núi.

Đau lòng hơn nữa là khi các vụ ngộ độc thường xảy ra trong một gia đình khi tất cả các thành viên đều ăn nấm độc. Thậm chí có vụ ngộ độc nấm xảy ra ở huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng xảy ra mấy năm về trước, một gia đình có 9 người bị ngộ độc thì 8 người tử vong.

Chiều 20/5, bác sĩ Đặng Tuấn Minh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Quỳ Châu (Nghệ An), cho biết vừa cấp cứu cho 6 bệnh nhân trong một gia đình trú tại bản Tà Sỏi, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu. Bệnh nhân nhập viện với biểu hiện co giật, tổn thương gan nặng, suy thận cấp nghi do ăn phải nấm độc.

Bác sĩ chẩn đoán cả 6 bệnh nhân đều bị ngộ độc nặng do ăn phải loại nấm nguy hiểm, có thể gây chết người. Sau gần 1 giờ cấp cứu, 6 bệnh nhân được chuyển xuống bệnh viện Tây Bắc Nghệ An để tiếp tục điều trị.

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách trung tâm chống độc, Bệnh viên Bạch Mai khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên lên rừng hái nấm hoang dại ăn kể cả nấm màu trắng, nấm có đầy đủ các phần của thể quả.

Đặc biệt chú ý không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng. Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi hay dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc. Không ăn nấm đã bị thối rữa ôi thiu.

Khi có triệu chứng ngộ độc như đau bụng, đi ngoài...sau khi ăn nấm thì cần móc họng gây nôn, sau đó khẩn trương đưa đến các cơ sở y tế gần nhất.

Nấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng nhưng bên cạnh đó có rất nhiều loại nấm cực độc. Do vậy, việc lên rừng hái nấm về ăn tiềm ẩn những nguy hiểm đau lòng. Đọc thêm tại đây.

Mỡ bẩn tìm đường vào Hà Nội, chim thối xuất hiện ở Hà Tĩnh, 1 gia đình nguy kịch vì nấm độc - Ảnh 3.

6 người trong một gia đình ở Nghệ An đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch do ăn nấm

Thu giữ hơn 400 kg mỡ động vật không giấy tờ

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, trạm Cảnh sát giao thông Quảng Xương, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tiến hành bắt giữ xe ô tô tải vận chuyển 415 kg mỡ động vật không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Chiếc xe trên đang lưu thông theo hướng Nghệ An – Hà Nội.

Bước đầu, lái xe Vũ Tiến Đạt, SN 1992, địa chỉ tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội khai nhận vận chuyển số mỡ bẩn từ Nghệ An đi Hà Nội tiêu thụ. Hiện Tổ công tác đã lập biên bản hồ sơ vụ việc, bàn giao phương tiện và toàn bộ lô hàng đến cơ quan chức năng để xử lý theo thẩm quyền.

Vì lợi nhuận, nhiều thương lái bất chấp tính mạng người tiêu dùng, thu gom thịt ế, thịt ôi về rán mỡ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi nguyên liệu làm mỡ đã có dấu hiệu ôi, thiu tuyệt đối không nên chiên, rán để lấy mỡ. Thông thường khi mỡ động vật nguyên liệu bị ôi thiu, thối đó là do quá trình oxy hóa của chất béo.

Đây là một quá trình tương đối phức tạp do enzym và các yếu tố lý hóa khác xúc tác gây ra. Đặc biệt, khi các thương lái thu gom mỡ động vật bảo quản trong túi nilon khiến cho quá trình oxy hóa diễn ra càng nhanh, mỡ sẽ phân hủy có mùi hôi thối đặc trưng. Sử dụng mỡ bẩn trong bữa ăn hàng ngày sẽ gây tổn hại cho gan, thận, tim và thậm chí là ung thư. Đọc thêm tại đây.

Mỡ bẩn tìm đường vào Hà Nội, chim thối xuất hiện ở Hà Tĩnh, 1 gia đình nguy kịch vì nấm độc - Ảnh 4.

Vận chuyển 415 kg mỡ động vật không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc

Bắt giữ 1,3 tấn măng tươi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Từ lâu, măng luôn là món ăn tương đối phổ biến của người dân, nhất là măng chua nhưng hiện nay, tình trạng măng chua được ngâm tẩm hóa chất làm cho bắt mắt hơn, bảo quản lâu hơn được bán tràn lan trên thị trường.

Thông tin trên báo nongnghiep.vn, vào ngày 18/5, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, phân tích số mẫu măng tươi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thu giữ tại hộ kinh doanh của bà Hoàng Thị Tính, (SN 1972, thôn Nhật Tựu, xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng, Hà Nam).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện tổng số 1,3 tấn măng tươi các loại đựng trong 13 thùng phuy đã qua sử dụng có nhãn cảnh báo chứa các hóa chất độc hại, trong đó một số lượng lớn măng đã bị đổi màu thâm đen.

Bước đầu, bà Tính khai nhận mua số măng trên từ tỉnh Hòa Bình về để bán cho các tiểu thương ở một số chợ trên địa bàn tỉnh Hà Nam với số lượng khoảng 1 tạ/ngày.

Thông tin trên báo Chất lượng Việt Nam, măng là thực phẩm dễ hỏng nếu để tươi, chỉ cần thu mua về mà không xử lý ngay thì rất dễ bị thối ruỗng. Thông thường, măng tươi luộc kỹ và được bảo quản để không bị chua hỏng thì phải để tủ lạnh, măng tươi đã luộc mà chỉ để ngâm nước thông thường thì ba ngày là chua không thể ăn nổi.

Nhưng măng ngâm tẩm hóa chất, thường được tẩy trắng bằng axit oxalic, một hóa chất công nghiệp dùng để nhả sét cho sắt, tẩy trắng gỗ... thì có thể bảo quản được 2 năm. Đọc thêm tại đây.

Mỡ bẩn tìm đường vào Hà Nội, chim thối xuất hiện ở Hà Tĩnh, 1 gia đình nguy kịch vì nấm độc - Ảnh 5.

Bắt giữ 1,3 tấn măng tươi không đảm bảo vệ sinh

Phát hiện hơn 2 tạ thịt chim các loại đã bốc mùi

Sáng ngày 18/5, phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (Công an Hà Tĩnh) tiến hành kiểm đột xuất cơ sở kinh doanh thực phẩm tại số nhà 18, ngõ 16 đường Hải Thượng Lan Ông – Phường Bắc Hà ( Tp. Hà Tĩnh).

Kiểm tra trong tủ lạnh của cơ sở tập kết các loại thực phẩm có trọng lượng 203 kg, bao gồm: chim én, cút….đã bốc mùi, biến đổi màu sắc. Ngoài ra, một số lượng thịt đà điểu không có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng.

Bà Dương Thị Lâm, chủ cơ sở kinh doanh nói trên khai báo, số hàng hóa trên được mua về dự trữ tại nhà rồi đem ra chợ Hà Tĩnh bán. Ngoài ra, cơ sở còn cung cấp thực phẩm trên cho một số khách hàng trong tỉnh khi có nhu cầu.

Sau khi phát hiện, Phòng Cảnh sát môi trường đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cùng các đơn vị liên quan tiến hành lập biên bản, đồng thời phối hợp tiêu hủy số hàng hóa trên theo quy định. Đọc thêm tại đây.

Mỡ bẩn tìm đường vào Hà Nội, chim thối xuất hiện ở Hà Tĩnh, 1 gia đình nguy kịch vì nấm độc - Ảnh 6.

Hơn 2 tạ thịt chim các loại đã bốc mùi

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại