Mẹ bầu nên tăng cân bao nhiêu trong 9 tháng thai kỳ?

H.Yến |

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn để sự hình thành và phát triển của thai nhi, vì vậy, mỗi mẹ bầu phải xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp và lành mạnh để chuẩn bị cho khoảng thời gian dài cùng con lớn lên và chào đời. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tại sao nên xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh?

Mẹ bầu cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng để cung cấp đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho con yêu phát triển, từ đó giúp ngăn ngừa các tình trạng như:

- Tăng cân quá nhiều

- Tiểu đường thai kỳ

- Thiếu máu, nhiễm trùng

- Giảm sức đề kháng

- Sinh non

- Thai nhi thiếu cân, dị tật bẩm sinh, miễn dịch kém, chậm phát triển,....

Mẹ bầu nên tăng cân bao nhiêu trong 9 tháng thai kỳ? - Ảnh 1.

Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu tăng bao nhiêu cân là chuẩn?

Đây là thông tin nhiều mẹ quan tâm nhất. Theo khuyến cáo, trong suốt thai kỳ, đối với một người phụ nữ khỏe mạnh bình thường, mẹ bầu nên tăng từ 11 đến 16 kg, đối với phụ nữ thừa cân chỉ nên tăng từ 4 đến 9 kg, còn với phụ nữ thiếu cân hoặc sinh đôi, sinh ba nên tăn từ 16 đến 20 kg.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, tránh tăng cân quá mức, các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ về trọng lượng cần thiết của mình trong thời gian mang thai.

Mẹ bầu nên tăng cân bao nhiêu trong 9 tháng thai kỳ? - Ảnh 2.

Mẹ không nên tăng cân quá nhiều khi mang bầu

Mẹ bầu nên ăn gì trong 9 tháng thai kỳ?

Xây dựng một chế độ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày là điều rất quan trọng đối với sức khỏe thai nhi. Đối với một người phụ nữ có cân nặng bình thường, lượng calo phù hợp là:

- Khoảng 1800 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt đầu tiên

- Khoảng 2200 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ hai

- Khoảng 2400 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ ba

Các mẹ nên sử dụng các loại thực phẩm giàu protein, giàu chất béo không bão hòa omega 3 và ít chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa, các thực phẩm giàu canxi, sắt, acid folic,....

- Bánh mỳ, ngũ cốc, cơm, mì ống,.. cung cấp nhiều carbohydrate, chúng được chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể mẹ và sự phát triển của em bé. Nên sử dụng các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt vì chúng rất giàu acid folic và sắt.

- Rau xanh: là nguồn cung cấp vitamin A, C, acid folic, canxi, sắt, magie rất tốt. Mẹ bầu cố gắng ăn nhiều rau xanh mỗi ngày để cung cấp đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ trong giai đoạn thai kỳ. Các loại rau xanh mẹ bầu có thể sử dụng như rau bina, súp lơ xanh, các loại đậu, rau bí,...

Mẹ bầu nên tăng cân bao nhiêu trong 9 tháng thai kỳ? - Ảnh 3.

Bổ sung các loại hạt giúp cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho mẹ và bé

- Trái cây: các loại trái cây cung cấp cho cơ thể rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, kali, chất xơ, canxi. Mẹ bầu có thể ăn trực tiếp các loại trái cây tươi hoặc ép thành nước trái cây để uống. Không nên sử dụng các loại trái cây đóng hộp hoặc gọt sẵn trong siêu thị, để đảm bảo hàm lượng các chất dinh dưỡng trong trái cây vẫn còn nguyên vẹn. Các loại trái cây mẹ bầu nên ăn như cam, quýt, dưa, các loại quả mọng, bơ...

- Các loại thịt như thịt lợn, gà, bò, cá, trứng,... đây là nhóm thực phẩm rất giàu protein, vitamin B, sắt và kẽm. Thay đổi thực đơn hằng ngày thông qua việc chế biến các món ăn từ các nguyên liệu trên để vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn với thực đơn đa dạng phong phú.

- Các loại hạt: hạt điều, hạnh nhân, óc chó, ... giàu chất béo không bão hòa như omega 3 giúp thai nhi phát triển não bộ tốt hơn, tăng khả năng nhạy bén và tư duy logic.

- Bổ sung nước và các loại vitamin: bà bầu cần phải uống nhiều nước, tránh các loại đồ uống có chứa cồn, caffein và nhiều đường. Trong giai đoạn mang thai, bạn cũng nên bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai nhi phát triển như vitamin A, C, D, canxi, magie, sắt, acid folic, EPA/DHA... Bổ sung các dưỡng chất thông qua thực phẩm viên uống bổ sung giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao của các mẹ và con trong suốt thai kỳ.

Mẹ bầu nên tăng cân bao nhiêu trong 9 tháng thai kỳ? - Ảnh 4.

Sử dụng các loại vitamin giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh trong 9 tháng thai kỳ

Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp kết hợp với 30 phút thể dục mỗi ngày sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

photo-1

Thực phẩm chức năng Viên bổ sung PreIQ giúp bổ sung DHA, EPA, sắt, acid folic, các vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh; Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi và trẻ nhỏ. PreIQ giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi; Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, đồng thời phòng chống loãng xương cho mẹ; Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.

Vui lòng truy cập website preiq.vn hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia

Nguyễn – Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại