"Mắt thần" của Lầu Năm Góc âm thầm tiến vào Vịnh Ba Tư, tên lửa Iran hết đường dọa nạt Mỹ

Trà Khánh |

Có nhiều thông tin cho thấy, Hải quân Mỹ luôn duy trì các tàu do thám xung quanh Vịnh Ba Tư cho phép họ theo dõi nhất cử nhất động của lực lượng tên lửa Iran.

"Mắt thần" Mỹ ngay sát nách Iran

Thông tin này được cây bút David Axe đưa ra trong bài viết mới đây trên tạp chí National Interest, cụ thể không phải từ bây giờ mà từ trước đó Lầu Năm Góc đã luôn duy trì các tàu do thám hoạt động trong vịnh Ba Tư, cho phép họ theo dõi mọi vụ phóng tên lửa hay nhất cử nhất động của Iran ở eo biển Hormuz.

Và nhiều khả năng các tàu do thám này đã giúp Lầu Năm Góc biết trước về cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các căn cứ Mỹ ở Iraq trong đầu năm nay, sau vụ ám sát Thiếu tướng Qasem Soleimani.

Cũng theo David Axe, hiện tại Hải quân Mỹ đang giữ ít nhất một tàu do thám của mình trong vịnh Ba Tư, đó là tàu USNS Invincible (T-AGM-24). Đây là một trong số nhiều tàu do thám thuộc Bộ tư lệnh Hải vận "MSC" (Military Sealift Command) – một nhánh bán quân sự của Hải quân Mỹ, làm nhiệm vụ vận hành các tàu hậu cần và chuyên dụng như USNS Invincible.

Một điều dễ nhận thấy là các tàu do thám của MSC đều được sơn màu trắng và được vận hành bởi các nhân viên dân sự.

Thiết kế của USNS Invincible không có gì quá đặc biệt khi có lượng giãn nước chỉ hơn 2.200 tấn, cùng với đó là thủy thủ đoàn 18 người và con tàu này gần như không được vũ trang.

Điểm đáng tiền của những chiếc tàu do thám như USNS Invincible là việc nó được trang bị các hệ thống radar và cảm biến siêu nhạy cho phép theo dõi và giám sát mọi hoạt động của đối phương từ trên không cho đến dưới nước. Bản thân USNS Invincible được trang bị một hệ thống radar băng tần kép có tên Cobra Gemini hay Gray Star.

Mắt thần của Lầu Năm Góc âm thầm tiến vào Vịnh Ba Tư, tên lửa Iran hết đường dọa nạt Mỹ - Ảnh 2.

Tàu do thám USNS Invincible (T-AGM-24) của Hải quân Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Dĩ nhiên các thông tin về trang bị thiết bị điện tử trên USNS Invincible hay về hệ thống radar Cobra Gemini là dạng thông tin tuyệt mật và chưa bao giờ được Hải quân Mỹ đề cập một cách cụ thể.

Về cơ bản với các hệ thống radar mà USNS Invincible mang theo cho phép Hải quân hoặc Không quân Mỹ theo dõi và giám sát các vụ phóng tên lửa trong khu vực nó hoạt động đồng thời thu thập dữ liệu về mục tiêu.

Với khả năng này không quá ngạc nhiên khi Lầu Năm Góc lại bí mật đặt tàu USNS Invincible trong vịnh Ba Tư trong suốt thời gian qua.

Hành tung bí ẩn của tàu do thám Mỹ

Theo như mô tả của Cơ quan tình báo, giám sát và trinh sát của Không quân Mỹ "ISR" (bị giải thể từ năm 2014), thì các tàu do thám được trang bị hệ thống radar Cobra Gemini chỉ là một phần trong mạng lưới thu thập dữ liệu trên biển của Lầu Năm Góc.

Rõ ràng, việc USNS Invincible xuất hiện ở vịnh Ba Tư là cách để Lầu Năm Góc theo dõi các hoạt động thử nghiệm tên lửa của Iran trong thời gian trước đây, hay cảnh báo sớm về các cuộc tấn công bằng tên lửa trong bối cảnh hiện tại.

Mắt thần của Lầu Năm Góc âm thầm tiến vào Vịnh Ba Tư, tên lửa Iran hết đường dọa nạt Mỹ - Ảnh 3.

Hình ảnh tàu USNS Invincible trên Vịnh Ba Tư trong chuyến thăm của một số thủy thủ tàu khu trục USS Jason Dunham vào năm 2012. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, thông tin về các hoạt động của USNS Invincible ở Vịnh Ba Tư hay Ấn Độ Dương gần như không được Hải quân Mỹ đề cập.

Theo như những thông tin gần đây nhất, dưới vỏ bọc của một tàu hậu cần USNS Invincible từng âm thầm tiến vào vịnh Ba Tư trong tháng 5/2012 khi đi cùng một đoàn tàu chiến Mỹ - Anh di chuyển qua eo biển Hormuz.

Hình ảnh về USNS Invincible trên vịnh Ba Tư xuất hiện một lần nữa vào tháng 11/2012, khi các thủy thủ tàu khu trục USS Jason Dunham (DDG-109) lên thăm con tàu do thám này, vị trí USNS Invincible neo đậu không được tiết lộ.

Đến tháng 11/2012, USNS Invincible vẫn chưa rời khỏi vịnh Ba Tư, và hình ảnh về nó xuất hiện trong một chuyến thăm của tàu khu trục USS Jason Dunham (DDG-109) đến Vùng Vịnh.

Tháng 5/2013, con tàu do thám này bí mật rời khỏi vịnh Ba Tư đến Địa Trung Hải và trở lại đây trong tháng 7. Thông tin về các hoạt động của USNS Invincible tại vịnh Ba Tư cũng biến mất khỏi các cơ sở dữ liệu trực tuyến từ tháng 7/2013.

Theo một số nhà quan sát khi đó, vị trí USNS Invincible neo đậu trong vịnh Ba Tư rất có thể nằm ở bờ biển Đông Bắc Bahrain, nơi Hạm đội 5 của Mỹ đặt trụ sở chính. Và từ thủ đô Manama của Bahrain cho đến Tehran chỉ hơn 1.000km.

Sự hiện diện của USNS Invincible trong vịnh Ba Tư một lần nữa được khẳng định khi nó bị các tàu tuần tra của Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) quấy nhiễu khi di chuyển qua eo biển Hormuz vào tháng 3/2017. Điều này cũng đồng nghĩa với việc USNS Invincible đã ở lại trong vịnh Ba Tư tận ba năm.

Mắt thần của Lầu Năm Góc âm thầm tiến vào Vịnh Ba Tư, tên lửa Iran hết đường dọa nạt Mỹ - Ảnh 5.

Ảnh chụp vệ tinh được cho là tàu USNS Invincible neo tại cảng Manama , Bahrain vào tháng 5/2016. Ảnh: offiziere.ch.

Sau lần chạm trán với IRGC trên eo biển Hormuz, USNS Invincible gần như biến mất mặc dù vẫn có thông tin cho thấy nó hoạt động cùng các tàu chiến khác thuộc Hạm đội 5 ở Trung Đông.

Rất có thể bằng một cách nào đó USNS Invincible đã âm thầm quay trở lại vịnh Ba Tư để tiếp tục sứ mệnh của mình, bất chấp việc eo biển Hormuz gần như bị IRGC phong tỏa kể từ năm 2018 cho tới nay.

11 tàu tấn công nhanh Iran bao vây, uy hiếp tàu chiến Mỹ trên vịnh Ba Tư

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại