NÓNG: 11 tàu tấn công nhanh Iran bao vây, uy hiếp tàu chiến Mỹ trên vịnh Ba Tư

Tú Anh |

Khi bị biên đội tàu tấn công nhanh Iran bủa vây, nhóm tàu hải quân và tàu tuần tra Mỹ đang huấn luyện cùng các máy bay trực thăng tấn công AH-64E Apache của Lục quân nước này.

Hải quân Mỹ vừa cho đăng tải các hình ảnh và video ghi lại cảnh một biên đội gồm 11 tàu cao tốc tấn công nhanh của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) dàn đội hình bủa vây và uy hiếp các tàu chiến của lực lượng này trên vịnh Ba Tư.

Theo tuyên bố của Bộ Chỉ huy Trung tâm Hải quân Mỹ (NAVCENT) thì sự việc xảy ra vào ngày 15/4/2020 trên vùng biển quốc tế.

NÓNG: 11 tàu tấn công nhanh Iran bao vây, uy hiếp tàu chiến Mỹ trên vịnh Ba Tư - Ảnh 1.
NÓNG: 11 tàu tấn công nhanh Iran bao vây, uy hiếp tàu chiến Mỹ trên vịnh Ba Tư - Ảnh 2.
NÓNG: 11 tàu tấn công nhanh Iran bao vây, uy hiếp tàu chiến Mỹ trên vịnh Ba Tư - Ảnh 3.

Một số hình ảnh ghi lại sự kiện do Bộ Chỉ huy Trung tâm Hải quân Mỹ (NAVCENT) cung cấp

Số tàu chiến Mỹ bị uy hiếp gồm có: tàu Viễn chinh hải quân USS Lewis B. Puller, tàu khu trục USS Paul Hamilton lớp Arleigh Burke, các tàu tuần tra USS Firebolt và USS Sirocco lớp Cyclone, tàu USCGC Wrangell và USCGC Maui lớp Island thuộc lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ.

Khi bị tàu Iran bủa vây, nhóm tàu hải quân và tàu tuần tra Mỹ đang huấn luyện cùng các máy bay trực thăng tấn công AH-64E Apache của Lục quân Mỹ.

“Đội tàu của Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) liên tục quay đầu lượn vòng xung quanh các tàu Mỹ ở cự ly gần cực kỳ nguy hiểm và với tốc độ cao. Nhóm tàu này nhiều lần lượn quanh tàu Puller với điểm tiếp cập gần nhất chỉ 50 yard (khoảng 45m), còn với tà Maui thì chỉ 10 yard (9m)”, thông báo của NACVENT cho biết.

“Các thủy thủ trên tàu Mỹ đã liên tục phát đi cảnh báo qua radio, bắn 5 phát súng âm thanh từ còi tàu cũng như từ các thiết bị tạo thủy âm tầm xa nhưng không nhận được bất cứ phản ứng nào từ IRGCN".

Khoảng 1 giờ sau thì nhóm tàu của IRGCN mới phát đáp lại các yêu cầu từ phía Mỹ rồi sau đó di tản ra xa. Theo Hải quân Mỹ, các hành động khiêu khích nguy hiểm này của IRGCN đã làm gia tăng khả năng xảy ra những tính toán sai lầm và nguy cơ đụng độ, không phù hợp với các công ước quốc tế.

Tàu tấn công nhanh Iran uy hiếp tàu chiến Hải quân Mỹ trên vịnh Ba Tư

Trong diễn biến liên quan trước đó, vào tháng 12/2019 Iran tuyên bố cũng đã sử dụng tàu cao tốc tấn công nhanh để đe dọa nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln khi nhóm này di chuyển qua Eo biển chiến lược Hormuz.

Iran từ lâu vẫn có tiền lệ uy hiếp các tàu chiến Quân đội Mỹ trên vịnh Ba Tư. Kể từ khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang hồi tháng 5/2019, Iran được cho là đã tiến hành nhiều hành động khiêu khích trong khu vực. Tháng 6 năm ngoái, IRGC đã bắn rơi một máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk của Hải quân Mỹ trên vịnh Oman.

Trong 18 tháng qua, một loại vụ đụng độ nóng bóng giữa Mỹ và các lực lượng ủy nhiệm Iran cũng đã thường xuyên diễn ra tại khu vực.

Điển hình nhất là việc Iran phóng tên lửa hành trình và máy bay không người lái tấn công cơ ở lọc dầu của Saudi Arabia hồi tháng 9/2019 hay như sự việc chưa từng có tiền lệ khi Tehran tấn công tên lửa vào các căn cứ quân sự có binh lính Mỹ đồn trú ở Iraq tháng 1/2020 vừa qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại