Chiến trường Máu và Hoa Chiến trường Máu và Hoa

Chiến trường K: Bộ đội Việt Nam đóng giả địch, bắt sống đoàn xe, thu cả trăm khẩu pháo

Nguyễn Đình Thi - Nguyên Đại úy, Tuyên huấn Sư đoàn 10, QĐ3 |
Chiến trường K: Bộ đội Việt Nam đóng giả địch, bắt sống đoàn xe, thu cả trăm khẩu pháo
Chiến trường K: Bộ đội Việt Nam đóng giả địch, bắt sống đoàn xe, thu cả trăm khẩu pháo
Tù binh quân Khmer Đỏ bị quân tình nguyện Việt Nam bắt được - Ảnh minh họa

Khi tiến công địch trên chiến trường K, nhiều lần xe địch lạc vào đội hình, bộ đội ta đã tắt đèn xe, bỏ mũ cối, đội khăn đóng giả quân Khmer Đỏ để lừa bắt chúng.

LTS: Trong chiến dịch bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Polpot, Sư đoàn bộ binh 10 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong đội hình Quân đoàn 3.

Chỉ trong một tuần lễ (từ 07/01-14/01/1979), Sư đoàn 10 đã tiến công trong hành tiến, thần tốc vượt quãng đường 400km, giải phóng 4 tỉnh, tiêu diệt và làm tan rã nhiều đơn vị mạnh của địch, cùng các đơn vị bạn giải phóng Thủ đô Phnom Penh.

Xin trân trọng giới thiệu loạt bài viết của cựu chiến binh Nguyễn Đình Thi, nguyên Đại úy, cán bộ tuyên huấn Sư đoàn bộ binh 10, viết về chiến công đặc biệt của đơn vị trong chiến dịch giải phóng Campuchia và những năm tháng làm nhiệm vụ quốc tế trên chiến trường K.

---------------

Kỳ 1. Đập tan tuyến phòng ngự đường số 7

Kỳ 2. Tiến công giải phóng Phnom Penh từ hướng Bắc

Kỳ 3. Tiến công giải phóng khu vực Biển Hồ


Mưu trí lừa địch, thu hàng trăm khẩu pháo

Trong khi những chiến sỹ của Trung đoàn 28, Sư đoàn 10 đang cắm cờ trên Bộ Tổng Tham mưu quân đội Khmer Đỏ ở Phnom Penh, thì Trung đoàn 24 nhận được mệnh lệnh mới:

Chiều ngày 07/01/1979, khi đang trên đường tiến quân về Phnom Penh (theo sau Trung đoàn 28), Trung đoàn bộ binh 24 nhận được lệnh của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 10: Đơn vị bạn đã chiếm được Phnom Penh, Trung đoàn 24 phải nhanh chóng quay ngược lại được 6, đánh chiếm thị xã Kampong Thom.

Chiến trường K: Bộ đội Việt Nam đóng giả địch, bắt sống đoàn xe, thu cả trăm khẩu pháo - Ảnh 1.

Tác giả - CCB Nguyễn Đình Thi, nguyên Đại úy, sĩ quan tuyên huấn Sư đoàn 10, Quân đoàn 3

Đêm ngày 07/01/1979, đội hình Trung đoàn 24 đang trên đường hành quân, thì bất ngờ bắt gặp đoàn xe 13 chiếc của địch chở lính, cùng các loại quân tư trang, hậu cần, chạy ngược chiều đơn vị, hướng về Phnom Penh. Chúng không biết được Phnom Penh đã thất thủ, và Polpot - Ieng Sary cùng tay sai đã tháo chạy.

Do trời tối, các xe của ta chạy đêm dưới ánh trăng không bật đèn, nên quân địch không biết đó là quân tình nguyện Việt Nam. Các chiến sỹ ta im lặng chờ cho địch đi vào trận địa phục kích, rồi đồng loạt nổ súng tấn công.

Tất cả các loại xe tăng, xe bọc thép, và bộ binh Trung đoàn 24 bố trí hai bên đường bắn mãnh liệt vào đoàn xe địch. Bị tấn công bất ngờ bọn địch không kịp chống cự. Chỉ trong vòng 20 phút chiến đấu, Trung đoàn đã tiêu diệt và bắt sống toàn bộ bọn địch đi trên xe, thu nguyên vẹn 13 xe chở quân trang, vũ khí súng đạn của địch.

Sau thất bại ở thị xã Kampong Chàm, địch chạy về Kampong Thom lập tuyến phòng thủ mới. Tại Kampong Thom, lực lượng của chúng gồm có Sở chỉ huy vùng 4, cùng 5 tiểu đoàn được bố trí dài theo trục đường 6 và quanh thị xã.

Sáng ngày 09/01/1979, Trung đoàn 24 và các lực lượng phối thuộc bắt đầu đánh vào Kampong Thom. Hỏa lực mở màn là pháo cao xạ 37mm hạ nòng bắn thẳng, cùng súng máy 12,7mm của xe tăng, xe bọc thép quét vào các ổ đề kháng của bọn địch chốt chặn vòng ngoài.

Xe tăng, xe bọc thép vừa đi vừa bắn, dẫn dắt bộ binh của Trung đoàn 24 đánh thẳng vào thị xã Kampong Thom. Trước sự tấn công dũng mãnh của xe tăng và bộ binh ta, quân địch phòng thủ ở đây không chống đỡ nổi, số bị tiêu diệt, số phải bỏ chạy, trong đó có cả các cố vấn quân sự Trung Quốc.

Thật bất ngờ, do địch không kịp tháo chạy, nên quân ta thu được rất nhiều tài liệu, cùng nguyên một kho vũ khí lớn, trong đó có hàng trăm khẩu pháo các loại. Có lẽ, đây là một tổng kho vũ khí của quân đội Khmer Đỏ. Thật may là những khẩu pháo đó không có cơ hội nhả đạn vào quân ta.

Chiến trường K: Bộ đội Việt Nam đóng giả địch, bắt sống đoàn xe, thu cả trăm khẩu pháo - Ảnh 2.

Xe thiết giáp M-113 của quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia

Đánh chiếm Xiêm Riệp, giải phóng đền Angkor

Thời gian lúc này thật khẩn trương. Quyết không cho địch có cơ hội dừng lại để củng cố, nên ngay khi nhận được tin Trung đoàn 24 đã chiếm được thị xã Kampong Thom, Sư đoàn trưởng Bùi Đình Hòe lập tức ra lệnh cho Trung đoàn 66 (đang đi sau Trung đoàn 24) lợi dụng địa bàn Kampong Thom vừa chiếm được, nhanh chóng phát triển về thị xã Xiêm Riệp.

Có thể nói rằng đây là nước cờ rất mạo hiểm của Sư đoàn trưởng Bùi Đình Hòe: Nếu như trong các chiến dịch giải phóng miền Nam năm 1975, quân ta tiến quân trên đất nước mình, đi đến đâu cũng được nhân dân ủng hộ, chào đón thì ở chiến trường Campuchia, đi đâu cũng là đất địch, rất dễ bị phục kích, chặn đánh.

Mặc dù Kampong Thom đã được giải phóng, nhưng quân địch chỉ mới tan rã chứ chưa bị tiêu diệt hoàn toàn. Tuy nhiên, có lẽ Sư đoàn trưởng Bùi Đình Hòe tin rằng: Khí thế chiến đấu của quân ta đang lên cao, quân địch đang rất hoảng loạn, nếu bị đánh bồi tiếp thì chúng sẽ không thể tập hợp lại để phản công.

Ngay trong đêm ngày 09/01, các xe tăng, xe bọc thép, pháo mặt đất, pháo cao xạ 37mm, cùng 36 xe tải chở quân của Trung đoàn 66, dưới sự chỉ huy của Trung đoàn trưởng Bùi Thanh Sơn và chính ủy Phạm Văn Đoàn tiếp tục hành tiến tấn công về Xiêm Riệp.

Do tốc độ tấn công của ta rất nhanh, địch hoàn toàn chưa biết ta đã vượt qua thị xã Kampong Thom. Khi vượt qua Kampong Thom chừng 50 km, Trung đoàn 66 lại gặp một đoàn xe của địch từ một con đường nhánh chạy ra quốc lộ 6 để về Xiêm Riệp. Đoàn xe này chạy vào phía sau đội hình Trung đoàn, lúc này địch hoàn toàn không biết đội hình quân ta đang ở phía trên.

Bộ đội được lệnh tắt hết các đèn xe, bỏ các các mũ cối đang đội, dùng khăn quấn lên đầu giả như lính địch. Để cho cả đoàn xe địch lọt vào đội hình, Trung đoàn mới ra lệnh nổ súng tấn công. Sau một giờ chiến đấu, Trung đoàn 66 đã diệt 60 tên, bắt sống 18 tên, thu 23 xe chở đầy vũ khí, súng đạn, thuốc men ...

Chiến trường K: Bộ đội Việt Nam đóng giả địch, bắt sống đoàn xe, thu cả trăm khẩu pháo - Ảnh 4.

Quân tình nguyện Việt Nam vượt sông quy mô lớn trên chiến trường K


Suốt đêm ngày 09/01, Trung đoàn 66 tiếp tục vừa hành tiến, vừa đánh địch, giải phóng Kđen - Công, Sam - Sóc, Ăng – Krong, diệt hơn 300 tên địch, bắt sống 180 tên, thu nhiều súng đạn. Mờ sáng 10/1, đội hình Trung đoàn phát triển đến cách thị xã Xiêm Riệp chừng 3 km lại gặp một chiếc xe tải của địch chạy ngược chiều.

Quân ta tiếp tục dùng cách làm cũ, nên bắt sống được chiếc xe tải này, trong khi kẻ địch trên xe vẫn ngơ ngác không biết đó là quân tình nguyện Việt Nam.

Tại Xiêm Riệp, lực lượng địch ở các nơi thua chạy, dồn về đây khá đông, gồm Sở Chỉ huy Quân khu Tây Bắc, Sở Chỉ huy các sư đoàn 775 và 202. Quyết không cho địch thời gian củng cố, vừa tới Xiêm Riệp, Trung đoàn 66 tổ chức ngay hai mũi tấn công.

Mũi chính diện do tiểu đoàn 8 đảm nhiệm, có 4 xe tăng T-54, 4 xe bọc thép M-113 dẫn dắt bộ binh. Mũi tạt sườn từ hướng bắc do tiểu đoàn 7 phụ trách.

Sự xuất hiện bất ngờ của một lượng lớn xe tăng, xe bọc thép cùng bộ binh quân ta ở đây làm địch hoảng sợ, chúng chống cự yếu ớt rồi bỏ chạy. 9 giờ ngày 10/01/1979, Trung đoàn 66 đã làm chủ hoàn toàn thị xã Xiêm Riệp.

Phát triển tấn công, Trung đoàn 66 liền tổ chức đánh mở rộng ra các khu vực xung quanh. Tiểu đoàn 9 đánh phát triển về phía nam sân bay, Tiểu đoàn 8 cùng xe tăng, xe thiết giáp tiến công xuống khu đền Angkor.

Đến 11 giờ trưa ngày 10/01/1979, những chiếc xe tăng Việt Nam đã hùng dũng tiến vào khu vực Angkor Wat - một công trình di sản nghệ thuật nổi tiếng không chỉ của Campuchia, mà còn ở tầm thế giới.

Chiến trường K: Bộ đội Việt Nam đóng giả địch, bắt sống đoàn xe, thu cả trăm khẩu pháo - Ảnh 5.

Người dân Campuchia bày tỏ tình cảm với quân tình nguyện Việt Nam.

Giải phóng Fur Sat, làm chủ Biển Hồ và kỷ lục trên chiến trường K

Tiếp tục phát triển tiến công, Tư lệnh Quân đoàn 3 Kim Tuấn yêu cầu Sư đoàn 10 nhanh chóng tổ chức lực lượng tấn công tiếp về Bát Đom Boong, giải phóng các tỉnh còn lại xung quanh khu vực Biển Hồ.

Sáng 12/01/1979, Trung đoàn 24 được tăng cường Tiểu đoàn 8 của Trung đoàn 66 cùng xe tăng, xe bọc thép, pháo cao xạ, pháo mặt đất, và 40 xe tải chở quân do Trung đoàn trưởng Nguyễn Hồng Chúc và chính ủy Lê Minh Châu chỉ huy hành tiến tấn công theo đường 6 tiến về Bát Đom Boong.

Bát Đom Boong là một tỉnh lớn ở phía Tây Campuchia, có địa hình rừng núi hiểm trở, lại giáp với Thái Lan. Sau khi thất thủ ở Phnom Penh và ở các nơi, địch dồn cả về Bát Đom Boong, trong đó có cả các cơ quan Trung ương của Polpot - Ieng Sary.

Tận dụng lợi thế địa hình của Bát Đom Boong, địch quyết tâm giữ bằng được khu vực này để chiến đấu lâu dài với ta. Riêng tại thị xã Bát Đom Boong, lực lượng của chúng lên tới 5 trung đoàn. Chúng rải mìn trên các trục đường, phá các cầu, cống, dựng các chướng ngại nhằm chặn đà tiến công của ta.

Suốt ngày 12/01/1979, xe tăng, xe bọc thép cùng bộ binh Trung đoàn 24 liên tục đột phá các điểm ngăn chặn của địch trên trục đường 6 dài gần 100 km từ Xiêm Riệp về Bát Đom Boong.

Đến 18 giờ ngày 12/01, Trung đoàn đã phát triển tới phía tây thị xã Bát Đom Boong. Mặc dù trời đã sắp tối, nhưng quyết không dừng lại, Trung đoàn Trưởng Nguyễn Hồng Chúc quyết định tổ chức thành 2 mũi tấn công ngay.

Mũi chính diện do tiểu đoàn 5 phụ trách, có xe tăng và xe bọc thép yểm hộ. Mũi thọc sườn do tiểu đoàn 6 đảm nhiệm, đánh từ hướng nam. Pháo 105mm và pháo cao xạ 37mm tập trung bắn vào các trận địa phòng ngự của địch ở phía tây thị xã.

Quân địch lúc đầu còn chống cự, nhưng trước sức mạnh tấn công áp đảo của ta chúng phải bỏ chạy. 19 giờ 30 ngày 12/01, Trung đoàn 24 đã làm chủ thị xã Bát Đom Boong, trong đó có sân bay Bát Đom Boong.

a thu nhiều vũ khí, 3 máy bay địch chưa kịp tháo chạy đã bị ta bắt sống.

Chính quyền Polpot - Ieng Sary hoảng sợ tiếp tục tháo chạy về phía tây Bát Đom Boong, đóng ở vùng rừng núi tiếp giáp với Thái Lan.

Chiến trường K: Bộ đội Việt Nam đóng giả địch, bắt sống đoàn xe, thu cả trăm khẩu pháo - Ảnh 7.

Xe tăng quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia

Lúc này, khu vực Biển Hồ Tonle Sap chỉ còn duy nhất thị xã Fur Sat chưa được giải phóng. Nhiệm vụ chiếm Fur Sat được Bộ Tư lệnh chiến dịch giao cho Quân khu 9: Một trung đoàn được lệnh đánh vào đây, nhưng sau mấy lần đột phá vẫn chưa chiếm được thị xã.

Trung đoàn 66 lúc này đang đứng chân ở Xiêm Riệp đã được lệnh nhanh chóng cơ động về tấn công Fur Sat. Mặc dù quân địch ở đây khá đông, lại lập tuyến phòng thủ vững chắc theo trục đường 5, nhưng nhờ cách đánh mạnh mẽ, hỏa lực áp đảo, nên chỉ mất chưa đầy 2 giờ chiến đấu, Trung đoàn 66 đã giải phóng hoàn toàn thị xã Fur Sat.

Tiểu đoàn 7 và Tiểu đoàn 9 cùng xe tăng tiếp tục phát triển về phía nam, đã "bắt tay" được lực lượng của Quân khu 9.

Thế là vừa tròn một tuần lễ (từ ngày 07/01-14/01/1979), với cách đánh táo bạo, thần tốc, liên tục tấn công, không kể ngày hay đêm, Sư đoàn bộ binh 10, Quân đoàn 3 đã vượt một chặng đường hơn 400km, tiêu diệt và đánh tan một lực lượng lớn quân địch gồm nhiều sư đoàn của Quân khu Tây Bắc và Quân khu Kang Đan.

Sư đoàn 10 đã tổ chức mũi thọc sâu đánh chiếm phía Bắc thủ đô Phnom Penh, giải phóng hoàn toàn 4 tỉnh gồm Kampong Thom, Xiêm Riệp, Bát Đom Boong, và Fur Sat, góp phần lật đổ chế độ diệt chủng tàn bạo Polpot - Ieng Sary, hỗ trợ đắc lực cho quân đội cách mạng và nhân dân Campuchia giành chính quyền.

Có thể nói đây là những trận đánh đạt kỷ lục cao về tốc độ tấn công và tiêu diệt địch. Trên chiến trường K, Sư đoàn 10 - Sư đoàn anh hùng - lại một lần nữa ghi thêm những trang chói lọi vào lịch sử vinh quang của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chiến trường K: Bộ đội Việt Nam đóng giả địch, bắt sống đoàn xe, thu cả trăm khẩu pháo - Ảnh 9.
https://soha.vn/ky-luc-chien-truong-k-muu-tri-lua-dich-bat-song-hang-tram-khau-phao-lon-cua-khmer-do-20220119131855097.htm

Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên