Không phải Iran, Hezbollah hay Hamas: Đây mới là kẻ địch "đánh quỵ" quân đội Israel?

DK |

Việc phải liên tục đối mặt với các áp lực trong các cuộc đụng độ với người Palestine và Lebanon khiến binh sĩ Israel tìm cách thỏa mãn trong "ma túy".

Quân đội Israel phải thành lập "lực lượng đặc biệt" chống ma túy

Ngày 11/6 tờ Middle East Monitor dẫn nguồn trang tin Shehab cho biết Tham mưu trưởng Quân đội Israel, Aviv Kochavi đã quyết định thành lập một "ủy ban đặc biệt" để chống lại việc gia tăng sử dụng ma túy trong Lực lượng phòng vệ Israel (IDF).

Theo kênh i24 News của Israel, Trung tướng Kochavi đã phải thực hiện biện pháp "cấp bách" này sau khi số vụ việc phát giác ngày càng tăng cho thấy binh sĩ Israel đã sử dụng ma túy khi ở trong các căn cứ quân sự.

Số lượng binh sĩ IDF nghiện ma túy đang gia tăng tới mức báo động mặc dù thực tế là các biện pháp nghiêm ngặt đã được đưa ra.

Không phải Iran, Hezbollah hay Hamas: Đây mới là kẻ địch đánh quỵ quân đội Israel? - Ảnh 1.

Tờ Middle East Monitor công bố một bức ảnh "chế" cho thấy lá nguyệt quế của biểu tượng IDF bị thay thế bằng lá cần sa.

"Bây giờ, nó (việc binh sĩ IDF nghiện ma túy) đã trở thành cấp thiết hơn để phát triển các công cụ mới để chống lại hiện tượng này", i24 News nhận xét.

Cụ thể là IDF sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt khiến binh sĩ IDF bị cáo buộc sử dụng ma túy mất nhiều đặc quyền sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Những binh sĩ bị cáo buộc cũng sẽ không được nghỉ phép hay nghỉ lễ.

Không phải Iran, Hezbollah hay Hamas: Đây mới là kẻ địch đánh quỵ quân đội Israel? - Ảnh 2.

Một nghiên cứu mới đây cho biết 1/3 lính xe tăng IDF hút thuốc trong xe cơ giới.

Phân nửa binh sĩ Israel sử dụng ma túy và chính sách "bắt cóc bỏ đĩa" của IDF

Ngày 2/9/2018 tờ Jerusalem Post đưa tin một số thường dân và 35 binh sĩ IDF đã bị bắt giữ vì nghi ngờ buôn bán và sử dụng ma túy. Các binh sĩ nói trên đã bị bắt giữ sau một cuộc điều tra của đơn vị điều tra đặc biệt của Cục điều tra hình sự cảnh sát quân sự Israel và Cảnh sát Israel.

Vào năm 2016, IDF đã bắt đầu sửa đổi các quy định liên quan đến việc sử dụng cần sa của các binh sĩ không thực hiện nhiệm vụ và đó là nguyên nhân cho việc sử dụng ma túy lan tràn trong IDF.

Mặc dù cần sa vẫn sẽ bị cấm đối với tất cả các quân nhân IDF, nhưng những người lính bị phát hiện có ma túy trong máu sau khi nghỉ phép sẽ không còn bị đưa ra tòa án binh mà sẽ phải đối mặt với các hành động kỷ luật phi hình sự và nội bộ sẽ được thực hiện bởi các sĩ quan chỉ huy.

Không phải Iran, Hezbollah hay Hamas: Đây mới là kẻ địch đánh quỵ quân đội Israel? - Ảnh 3.

Một nhóm nữ binh sĩ IDF tại Ramallah, Bờ Tây sông Jordan.

Theo một khảo sát dịch tễ học được thực hiện bởi Cơ quan chống ma túy Israel cho thấy 54,3% binh sĩ Israel cho biết họ hút cần sa trong năm 2018 và 40,9% cho biết họ đã sử dụng ma túy trong tháng gần nhất.

Theo tờ nhật báo Yedioth Ahronoth bằng tiếng Do Thái thì các binh sĩ IDF đã làm chứng rằng các chỉ huy của họ đã cho phép sử dụng ma túy mà không bị trừng phạt và thậm chí cho phép họ nhận được các gói cần sa tại các trạm gác an ninh của căn cứ.

Một người lính giấu tên trong một đơn vị lực lượng đặc biệt Israel nói:

"Tôi đã nói với chỉ huy trung đội và chỉ huy đại đội rằng tôi hút (cần sa).

Tôi không có giấy phép y tế hoặc bất cứ điều gì tương tự, nhưng tôi đã hứa với họ rằng tôi sẽ làm điều đó khi tôi ở nhà và không phải ở căn cứ, và họ nói rằng không có vấn đề gì.

Thậm chí tôi đã được chuyển tới trạm gác sau khi nói với họ rằng tôi hút cần sa".

Một người lính khác cho biết các chỉ huy cũng hút cần sa:

"Các chỉ huy hút, các sĩ quan cấp thấp cũng hút, trung sĩ phụ trách y tế cũng hút, mọi người đều hút, vậy ai sẽ thi hành việc này (cấm ma túy)?

Chỉ huy đại đội có thể không hút nhưng biết rõ tất cả những người hút. Ông ta thấy họ đi rồi quay lại với dáng vẻ mệt mỏi nhưng lại phớt lờ nó.

Nó không làm phiền ông ta nếu họ không tham gia hoạt động quân sự".

Không phải Iran, Hezbollah hay Hamas: Đây mới là kẻ địch đánh quỵ quân đội Israel? - Ảnh 5.

Một người lính Israel hét lên và hướng vũ khí vào các phóng viên (Ảnh của Reuters)

Ma túy len lỏi đến các vùng xung đột với người Palestine giải thích hành động bạo lực của binh lính Israel

Ứng dụng nhắn tin Telegram đã trở thành một nền tảng để phân phối cần sa, đặc biệt là những kẻ buôn ma túy còn giảm giá cho binh sĩ Israel trong bộ đồng phục IDF.

Một số binh sĩ IDF đã chọn trở thành kẻ buôn ma túy như một công việc thứ hai để bổ sung thu nhập. Một người lính giấu tên đang hoạt động trong vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine đã làm chứng:

Tôi kiếm được từ 10.000 đến 15.000 shekel (2.794 đến 4.191 USD) mỗi tháng. Tôi mua mỗi gram cần sa với giá khoảng 35 shekel và bán cho khách hàng của tôi ở giá 60 shekel mỗi gram.

Tôi đã mua một chiếc ô tô, tôi đã tiết kiệm được 35 nghìn shekel (9.780 USD). Người Israel thích hút ma túy. Họ thích thoát khỏi căng thẳng và tìm thấy một chút yên tĩnh".

Israel đã phải chịu sự chỉ trích nặng nề từ cộng đồng quốc tế vì việc sử dụng vũ lực không kiềm chế đối với người Palestine.

Việc sử dụng ma túy lan tràn được coi là một phần trong những lý do khiến binh sĩ IDF hoạt động trong vùng chiếm đóng tiếp tục có những hành động bạo lực và vô nhân đạo với dân thường Palestine.

Một thiếu niên Palestine đang trên đường đi học bị binh sĩ IDF bắt vì nghi ngờ ném đá.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại