Iran sẵn sàng vũ khí "nghênh đón" máy bay ném bom B-52 của Mỹ

Minh Nhật |

Iran tuyên bố hệ thống phòng không của nước này đã "sẵn sàng" khi máy bay ném bom B-52 của Mỹ tiến vào khu vực trong tình trạng căng thẳng leo thang giữa 2 bên.

Iran đã lắp đặt một hệ thống radar mới để theo dõi chuyển động trên không

Iran đã lắp đặt một hệ thống radar mới để theo dõi chuyển động trên không

Theo Daily Star, Iran đã cảnh báo kẻ thù rằng hệ thống phòng không của họ đang theo dõi các hoạt động của các lực lượng nước ngoài trên đất nước.

Theo Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Phòng không Iran, Chuẩn tướng Qadir Rahimzadeh, máy bay ném bom B-52 của Mỹ là một trong những mối đe dọa đang được quân đội Iran theo dõi.

“Mọi hoạt động di chuyển của lực lượng nước ngoài trong khu vực, bao gồm cả máy bay ném bom B-52 đều được giám sát ở khoảng cách hơn 150km tính từ biên giới trên không của Iran ở vùng Vịnh phía nam", ông Rahimzadeh tuyên bố.

"Lực lượng phòng không của Iran theo dõi các chuyển động của họ từng khoảnh khắc.

Chúng tôi biết tất cả các chuyển động của các nước láng giềng và chúng tôi đang theo dõi họ từng khoảnh khắc trong các trung tâm tình báo và phòng tác chiến của phòng không nước nhà", vị Chuẩn tướng Iran nói thêm.

Tuyên bố trên được đưa ra sau thông tin hôm 11/12 rằng quân đội Mỹ đã điều hai máy bay ném bom chiến lược B-52 đến Vịnh Ba Tư.

Các quan chức quân sự cho biết sứ mệnh phô trương sức mạnh của máy bay B-52 là một biện pháp có chủ ý nhằm ngăn chặn Iran và các đồng minh thực hiện các cuộc tấn công chống lại quân đội Mỹ ở Trung Đông.

Chuyến bay khứ hồi kéo dài 36 giờ đến Vịnh Ba Tư của máy bay B-52 bắt đầu từ căn cứ không quân Barksdale ở Louisiana. Đây là lần thứ hai trong vòng ba tuần các máy bay ném bom của Lực lượng Không quân Mỹ bay gần khu vực của không quân Iran.

Căng thẳng đã trong khu vực tăng cao trong tháng này sau cái chết của nhà khoa học hạt nhân Iran, Mohsen Fakhrizadeh ở gần thủ đô Tehran vào ngày 29/11.

Iran tuyên bố ông Fakhrizadeh đã bị ám sát và lực lượng tình báo Mossad của Israel và một số nhóm đối lập khác đã dàn dựng vụ việc.

Israel từ chối bình luận về cáo buộc trên bất chấp Iran thông báo rằng họ sẽ trả thù cho ông Fakhrizadeh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại