TT Putin ra lệnh, tên lửa Nga khai hỏa ồ ạt chưa từng có: NATO lạnh gáy

Bảo Lam |

Mỹ khẩn cấp triển khai máy bay do thám trên bầu trời Biển Barents, gần lãnh hải Nga để giám sát chặt chẽ tên lửa khai hỏa ồ ạt với quy mô cực lớn, do đích thân TT Putin chỉ đạo.

Lực lượng tên lửa Nga diễn tập bắn đạn thật.

Lực lượng tên lửa Nga diễn tập bắn đạn thật.

Tên lửa siêu thanh đầu tiên phóng từ biển đầu tiên trên thế giới

Quân đội Nga xác nhận vừa thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Zircon phóng từ khinh hạm Đô đốc Gorshkov, bắn trúng mục tiêu ở cự ly 350km trên đất liền tại thao trường Chija. Quả tên lửa siêu thanh Zircon này đã bắn trúng mục tiêu một cách xuất sắc, với vận tốc bay vượt quá 8M

Trong thời gian phóng tên lửa, những khu vực nơi tiến hành thử nghiệm đã được phong toả với các lực lượng của căn cứ hải quân Bạch Hải thuộc Hạm đội Biển Bắc (Nga).

Đây là lần thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon đầu tiên với mục tiêu nằm ở trên đất liền. Trước đó, Zircon từng được phóng từ tàu khinh hạm Đô đốc Gorshkov vào tháng 10 và tháng 11 năm 2020.

Theo đó, hồi tháng 10, đã diễn ra cuộc diễn tập phóng thử đầu tiên của quả tên lửa hành trình siêu thanh này. Mục tiêu trên mặt nước được bố trí ở biển Barents. Vận tốc lớn nhất của Zircon là 8M, trần bay tối đã đạt tới 28km.

Còn vào tháng 11 vừa qua, tên lửa siêu thanh Zircon cũng diệt mục tiêu trên mặt nước ở khoảng cách 450km, vận tốc bay tương tự. Cả hai cuộc thử nghiệm đều được đánh giá là thành công.

Zircon của Nga là tên lửa hành trình siêu thanh phóng từ ngoài khơi đầu tiên trên thế giới. Tầm bắn tối đa của nó là 1.000km, vận tốc đạt được 8M.

Các cuộc thử nghiệm tên lửa này sẽ tiếp tục trong năm tới. Dự kiến sau khi hoàn tất, tổ hợp siêu thanh sẽ được biên chế cho lực lượng tàu ngầm và tàu chiến mặt nước của Hải quân Nga.

Trước đó, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov đã thông báo về những kế hoạch trên.

TT Putin ra lệnh, tên lửa Nga khai hỏa ồ ạt chưa từng có: NATO lạnh gáy - Ảnh 2.

Nga thử nghiệm tên lửa trên biển

Nga ồ ạt diễn tập tên lửa: Quy mô chưa từng có

Cách đây ít ngày, Quân đội Nga cũng đã thử nghiệm các tên lửa đạn đạo và hành trình trong thời gian diễn tập của các lực lượng hạt nhân chiến lược với số lượng tên lửa bắn đi được đánh giá là chưa từng có. Cuộc diễn tập được đích thân Tổng tư lệnh tối cao, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ huy.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo của tàu ngầm và các tên lửa hành trình chính xác cao tầm xa triển khai từ trên không đã được thử nghiệm.

Các tên lửa này được phóng "từ sân bay vũ trụ thử nghiệm quốc gia Plesetsk (Nga), từ biển Barents, cũng như từ các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS".

Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố các đoạn video ghi lại những thời điểm phóng các tên lửa. Theo những đoạn video, từ sân bay vũ trụ Plesetsk, các kíp chiến đấu Nga đã phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars.

Ngoài ra, Binh chủng tên lửa chiến lược, của các phi hành đoàn không quân chiến lược và thuỷ thủ đoàn tàu ngầm nguyên tử Hạm đội Biển Bắc cũng thực hiện các khoa mục trong khuôn khổ cuộc tập trận này.

Tàu ngầm nguyên tử Karelia đã thực hiện phóng tên lửa đạn đạo khi đang ở dưới lòng biển.

Vũ khí chủ lực của nó là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sineva. Theo những dữ liệu của Hãng thông tấn TASS (Nga), trước đó, lần diễn tập phóng đạn từ tàu ngầm Karelia từng được thực hiện hơn một năm trước - ngày 17/10/2019.

Theo hãng thông tấn Interfax (Nga), Mỹ theo dõi sát sao cuộc tập trận này khi triển khai máy bay do thám trên bầu trời Biển Barents, gần lãnh hải của Nga.

Ngay ngày hôm sau, tờ The Daily Mail của Anh đã đăng tải bài viết về các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân ở Nga. Trong đó xuất hiện những câu từ kiểu như "sự chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân" và "sự leo thang căng thẳng trong mối quan hệ với phương Tây" thể hiện NATO rất lo lắng.

Tác giả bài viết chỉ ra rằng Nga trong những năm gần đây tổ chức thường xuyên hơn các cuộc tập trận quân sự và cho rằng đó chính là hệ quả của việc gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ với các nước phương Tây sau khi Crimea chính thức gia nhập Nga vào năm 2014.

Ngoài ra, bài viết đề cập tới việc chỉ còn 2 tháng nữa là tới thời điểm Hiệp ước giải trừ vũ khí tấn công chiến lược hết hiệu lực, và nó vẫn chưa được gia hạn. Các nhà báo Anh lưu ý rằng văn bản này là thoả thuận cuối cùng giữa Nga và Mỹ nhằm giúp kiểm soát được vũ khí hạt nhân của các nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại