TT Putin ra đòn knock-out thượng thừa: Mỹ-NATO lạnh gáy - Đừng động vào "bàn tiệc 3 người"

Lê Ngọc Thống |
TT Putin ra đòn knock-out thượng thừa: Mỹ-NATO lạnh gáy - Đừng động vào "bàn tiệc 3 người"
TT Putin ra đòn knock-out thượng thừa: Mỹ-NATO lạnh gáy - Đừng động vào "bàn tiệc 3 người"
Ảnh minh họa.

Kết thúc nhanh gọn cuộc chiến Azerbaijan và Armenia, Nga chứng tỏ ai là ông chủ của vùng Transcaucasus. Ông Putin đã sử dụng môn võ "Aikido địa chính trị" ở đẳng cấp thượng thừa.

Các vấn đề địa chính trị trên thế giới luôn phức tạp, đầy rẫy những nguy cơ, thách thức. Nếu quốc gia nào nằm trong tâm điểm đối đầu của cuộc chiến địa chính trị khu vực, toàn cầu, nhưng giải quyết nó mà không có nguy cơ lôi kéo đất nước vào một cuộc chiến tranh lớn mới là kỳ tài…

Liên bang Nga thuộc một quốc gia duy nhất như vậy với rất nhiều cách giải quyết:

1. Thực hiện một hoạt động đặc biệt nhanh như chớp và kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ mong muốn. Ví dụ: Crimea.

TT Putin ra đòn knock-out thượng thừa: Mỹ-NATO lạnh gáy - Đừng động vào bàn tiệc 3 người - Ảnh 1.

2. Ra tay trước, tiến hành một cuộc chiến tranh cục bộ trên các phương án tiếp cận xa, để đánh bại những kẻ có âm mưu kinh hoàng trên đường phố Nga sắp tới. Ví dụ Syria.

3. Sử dụng thượng thừa môn võ "Aikido địa chính trị" ví dụ Belarus

4. Chỉ cần chứng tỏ sự sẵn sàng, sức răn đe mạnh để bảo vệ một đất nước bè bạn ở "sân sau của đối thủ". Ví dụ: Venezuela.

5. Đừng tham chiến, cho dù cả thế giới khẳng định rằng bạn đang có chiến tranh và phải chiến đấu. Chỉ sử dụng một cú đấm hay răn đe một cú đấm tạo điều kiện cho các biện pháp chính trị và ngoại giao đặt đối thủ vào tình thế vô vọng, buộc phải chấp nhận điều kiện. Ví dụ: Thỏa thuận Minsk 1, 2 và mới đây Hiệp định 10/11 Artsakh.

Khỏi phải nói, ai cũng rõ Nga đang bị Mỹ-Phương Tây xác định là kẻ thù số 1 và đang đối đầu nhau trong cuộc chiến địa chính trị vô cùng khốc liệt như mở rộng NATO, đồng thời gây bất ổn tại khu vực ảnh hưởng của Nga, cách mạng màu, cấm vận-trừng phạt Nga…

TT Putin ra đòn knock-out thượng thừa: Mỹ-NATO lạnh gáy - Đừng động vào bàn tiệc 3 người - Ảnh 2.

Theo Tổng thống Putin ra đòn nhanh như chớp, Armenia và Azerbaizan lập tức ký thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorno-Karabakh.

Trong cuộc đối đầu này, Nga đã chống lại rất bằng rất, rất nhiều cách trong lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa… mang "bản sắc Putin" – Ông chủ Điện Kremlin mà chúng ta đã biết. Trong bài viết này chúng ta quan tâm đến cách thứ 5 vì nó liên quan đến cuộc chiến mới đây tại Artsakh.

Bẫy Nga vào cuộc chiến tranh…

Đưa, buộc nước Nga vào một cuộc chiến tranh bất kỳ là một âm mưu của Mỹ - Phương Tây biến nước Nga "chảy máu", kiệt quệ, làm cơ sở cho Cách mạng màu lật đổ chính quyền của Tổng thống Putin.

Mỹ - Phương Tây rất muốn Nga nhảy vào cuộc chiến với Ukraine tại vùng Donbass, nhưng chỉ cần tung một cú đấm tại "nồi hầm Debaltsevo" khiến gần 8.000 quân được cho là của NATO giả danh bó gối chờ chết, khiến Đức, Pháp bay đến Matxcova xin ký Minsk-2.

Tại khu vực Nagorno-Karabakh hay Transcaucasus. Người ta tung lên những tiếng la hét rằng, biên giới phía Nam Nga đã có biến, quân khủng bố từ Syria đã đến, rằng Nga phải cứu lấy Armenia bảo vệ căn cứ 102; Nga phải đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ….

Thế nhưng tại đây, sau 44 ngày chiến tranh chết chóc, thây phơi đầy các dãy núi thì bổng nhiên kết thúc bằng Hiệp định hòa bình giữa Azerbaijan và Armenia.

Giá trị sự kết thúc ở chỗ, nó ngừng lại trong tình thế, diễn biến là Armenia sẽ thất bại toàn diện và Azerbaijan+Thổ Nhĩ Kỳ cách toàn thắng chỉ là vấn đề thời gian ngắn tính bằng giờ…

Rõ ràng, Nga không tham gia chiến tranh nhưng là một trong 3 bên kết thúc chiến tranh. Điều gì đã xảy ra?

Nga là ông chủ tại Trascaucsus!

Phải nói rằng khi cuộc chiến Nagorno-Karabakh xảy ra thì tại Transcaucasus có rất nhiều "điệu nhảy" của nhiều kẻ như Anh (MI6), Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ (CIA, nhà triệu phú George Soros)…Tuy nhiên, ông Putin chẳng nhảy theo điệu của ai.

Hiệp định hòa bình giữa Azerbaijan và Armenia tại thời điểm ngày 10/11 xét về tình thế quân sự thì có lợi cho Armenia bởi Armenia không bị thua hết trong khi Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ không thắng hết.

Điều đó cho thấy, Nga ngăn chiến thắng của Azerbaijan-Thổ Nhĩ Kỳ, buộc họ phải dừng lại chứ không phải vì Armenia chấp nhận nhượng bộ…

Thực tế, có lẽ kể cả Armenia ký văn bản đầu hàng thì AzerbaijanThổ Nhĩ Kỳ cũng không dừng lại nếu không có Nga can thiệp.

TT Putin ra đòn knock-out thượng thừa: Mỹ-NATO lạnh gáy - Đừng động vào bàn tiệc 3 người - Ảnh 4.

"Bàn tiệc quân sự" của 3 người Putin, Aliyev và Pashinyan.

Đầu tiên là tại sao Nga buộc Azerbaijan dừng lại?

Thực ra Nga muốn Azerbaijan dừng lại từ tháng 10 khi Artsakh chưa bị mất Shushe. Nếu ký lúc đó thì Azerbaijan đã có một khu vực vành đai an ninh gồm 7 khu định cư trong khi Artsakh không mất Shushe, nhưng Thủ tướng Armenis Pashinyan "chưa thấy quan tài chưa đổ lệ".

Chính vì thế khi nguy có toàn bộ Artsakh rơi vào tay Azerbaijan tức rơi vào tay Anh+Thổ Nhĩ Kỳ thì Nga "khoát tay" tuýt còi.

Tiếp theo, Nga bằng cách nào khiến Azerbaijan dừng lại?

Nói chung, hoạt động quân sự và ngoại giao của Nga trong vụ kết thúc cuộc chiến Nagorno-Karabakh sẽ phải được đưa vào sách giáo khoa trong Học viện quân sự và Học viện Ngoại giao vì nó kinh điển.

Thân phụ của Tổng thống Aliyev vốn là sếp cấp cao KGB của Tổng thống Putin thời còn Liên Xô nên, Aliyev và Putin có độ thân thiết nhất định

Ngày 7/10, tổ hợp S-300PMU-2 của Azerbaijan ở phía Bắc Baku đã phóng một tên lửa 48N6E2 vào một máy bay trinh sát điện tử Nga. Tuy nhiên, người Azerbaijan mà đằng sau họ là Thổ Nhĩ Kỳ đã hiểu: S-300, S-400 mà Nga bán cho bất kỳ ai đều không bắn được máy bay Nga.

Bắn hạ máy bay quân sự của Nga hay của Mỹ không phải là chuyện đùa. Việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiếc máy bay Nga phải ăn đòn ra sao thì sau khi bắn hạ một trực thăng Nga, Azerbaijan chỉ cần nhìn "Nga nhướng mày" đúng lúc là chấp nhận điều kiện Nga đưa ra…

Đêm 9/11, ngay sau khi Azerbaijan bắn hạ trực thăng tấn công Mi-24 Nga thì 0 giờ ngày 10/11 Hiệp định được ký kết.

Thời khắc trực thăng Mi-24 của Nga bị bắn rơi ở Armenia

Và, khi Mỹ, phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ "thức dậy, chưa kịp chào buổi sáng" thì đã có hơn 414 quân đặc nhiệm tinh nhuệ Nga với danh nghĩa là "Lực lượng gìn giữ hòa bình" cùng với các trang bị vũ khí hiện đại… đã có mặt, triển khai "16 điểm quan sát" tại phần còn lại của Nagorno-Karabakh.

Bộ chỉ huy NATO đã từng tâm phục khẩu phục sự cơ động lực lượng của quân đội Nga trong các cuộc diễn tập thì nay trong chiến đấu thực sự, tốc độ thần tốc còn kinh khủng hơn…

Nếu như kế hoạch "4-30" của NATO, tức điều động 30 phi đội, 30 tiểu đoàn bộ binh, 30 tiểu đoàn xe tăng, 30 tàu chiến trong 30 ngày là một sự cơ động được cho là tuyệt vời của NATO thì việc điều 1.960 quân, 90 xe tăng, xe bọc thép chở quân, 280 xe cơ giới và các thiết bị đặc biệt…của quân Nga trong 8 giờ sau đó bằng 75 chuyến bay vận tải hạng nặng là sự cơ động lực lượng… kinh điển.

Giải thích cho điều này, giới bình luận quân sự cho rằng, Nga-Putin đã chuẩn bị trước các kế hoạch và việc chiếc máy bay Mi-24 của Nga bị bắn hạ không ảnh hưởng gì đến "thực đơn" có sẵn trên "bàn tiệc quân sự" của 3 người Putin, Aliyev và Pashinyan.

Nghĩa là Putin đã "làm gì đó" trước rồi, vì nếu không thì giới quân sự không giải thích nổi tại sao Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga như "dưới đất chui lên" mà có lẽ trên trời nhảy xuống vẫn chậm hơn!

Nên nhớ, Lữ đoàn 15 Nga "giữ gìn hòa bình" tại Artsakh không phải là một Lữ đoàn bộ binh cơ giới thường. Đây là một lữ đoàn mà có cả lực lượng tấn công đường không số 31. Lữ đoàn này đã từng làm nên chuyện tại Crimea năm 2014, là một Lữ đoàn siêu thiện chiến, chuyên giải quyết các nhiệm vụ ở nước ngoài…

Cuối cùng, không tham gia chiến tranh nhưng người Nga đã đủ khả năng mời các bên ngồi xuống ký văn bản hòa bình để rồi thu được 2 chiến thắng ngoạn mục: Có thêm một căn cứ quân sự tại Nagorno-Karabakh và chính quyền bài Nga của Armenia hoàn toàn bị hạ gục.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên