B-52 xuất kích, QĐ Mỹ ở Trung Đông sẵn sàng tấn công Iran - Tehran tuyên bố nóng, cực đanh thép, Israel báo động chiến đấu

Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật chi tiêu quốc phòng bao quát, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa phủ quyết dự luật trong vòng 6 tuần trước khi rời nhiệm sở.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 23:08:00 12/12/2020

  Diễn biến chủ yếu chiến sự Syria ngày 12/12/2020

  - Thi thể của 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng xe đánh bom ở Raas al-Ain đã được chuyển về Thổ Nhĩ Kỳ;

  - Pháo của các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nã vào các vị trí của lực lượng SDF ở khu vực đập Shahba;

  - Pháo của các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nã vào các vị trí của Quân đội Syria (SAA) ở thành phố Maarat al-Numan;

  - Pháo binh SAA tập kích hỏa lực vào nhiều vị trí của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại các làng Fulaifel, Safuhin và Fatira;

  - Nga ghi nhận phiến quân ở Idlib liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn đã ký với chính phủ tại vùng Idlib tới 36 lần, trong đó có 24 lần ở tỉnh Idlib, 5 lần ở Aleppo, 5 lần ở Latakia 5 lần ở Hama;

  - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được ghi nhận là đã bắt đầu triệt thoái khỏi trạm quan sát ở Surman, Syria.

  B-52 xuất kích, QĐ Mỹ ở Trung Đông sẵn sàng tấn công Iran - Tehran tuyên bố nóng, cực đanh thép, Israel báo động chiến đấu - Ảnh 1.

  Bản đồ cập nhật diễn biến chủ yếu chiến sự Syria ngày 12/12/2020

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:38:00 12/12/2020

  Afghanistan: Một loạt rocket bắn vào thủ đô Kabul gây thương vong

  Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết thủ đô Kabul đã hứng chịu vụ tấn công thứ hai bằng rocket trong chưa đầy một tháng qua, khi một loạt rocket bắn vào thành phố này ngày 12/12, làm một người thiệt mạng và một người bị thương.

  Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ trên Tariq Arian cho biết bốn quả rocket bắn từ khu vực Labe Jar giáp Kabul, trong đó hai quả rơi gần sân bay Kabul.

  Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào thừa nhận thực hiện vụ tấn công trên.

  Cảnh sát Kabul xác nhận vụ việc xảy ra sáng sớm nay, đồng thời cho biết hầu hết các rocket bắn từ phía Tây thủ đô.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:19:00 12/12/2020

  Chiến đấu cơ Nga phát động đợt không kích dồn dập vào mục tiêu thánh chiến ở Tây Bắc Syria

  Không quân Nga vừa phát động một loạt đượt không kích mới ở khu vực Tây Bắc Syria vào sáng sớm nay khi nhiều chiến đấu cơ đã ném bom vào các vị trí của phiến quân thánh chiến tại Kabani ở Đông Bắc tỉnh Latakia.

  Theo một số báo cáo từ chiến trường, các chiến đấu cơ Nga đã ném bom vào nhiều vị trí của lực lượng Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) tại Kabani, dọc theo một số cứ điểm gần bình nguyên Al-Ghaab.

  Các báo cáo này cho biết Không quân Nga còn tổ chức một vài đợt không kích vào khu vực Jabal Al-Zawiya hiện đang nằm trong sự kiểm soát của phiến quân thành chiến và các đồng minh của chúng từ Mặt trận Quốc gia do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

  Không quân Nga liên tục không kích khu vực Tây Bắc Syria, đặc biệt là sau khi các trinh sát cơ của họ phát hiện được các động thái chuyển quân của lực lượng thánh chiến tại các tỉnh Latakia, Idlib và Aleppo.

  B-52 xuất kích, QĐ Mỹ ở Trung Đông sẵn sàng tấn công Iran - Tehran tuyên bố nóng, cực đanh thép, Israel báo động chiến đấu - Ảnh 1.

  Tiêm kích đa năng Su-34 của Không quân Nga tại Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:56:00 12/12/2020

  Hải quân Anh tự bảo vệ biển trong viễn cảnh Brexit không thỏa thuận

  Hãng thông tấn Reuters ngày 12/12 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết từ 1/1/2021, có tới 4 tàu tuần tra của Hải quân Anh sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ trên.

  Theo đó, 4 tàu tuần tra của Hải quân Anh với chiều dài 80m sẽ có khả năng được dừng, kiểm tra và ngăn những tàu đánh cá của EU xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của Anh, nằm trong khoảng 320 km từ bờ biển nước này.

  Tờ Guardian (Anh) đưa tin 2 tàu tuần tra được điều động ra biển trong khi hai chiếc khác ở vị trí sẵn sàng trong trường hợp tàu đánh cá EU đột nhập vào vùng đặc quyền kinh tế Anh.

  Anh rời EU vào tháng 1 nhưng vẫn giữ vai trò thành viên không chính thức cho đến ngày 31/12 khi thời kỳ chuyển giao kết thúc.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:52:00 12/12/2020

  Iraq: Nổ ở tổ hợp nhà quân vụ gần sân bay Baghdad, điều tra vật thể chưa xác định

  Chiều 12/12, một vụ nổ đã xảy ra gần sân bay quốc tế Baghdad của Iraq, nhưng không gây thiệt hại tài sản hoặc thương vong về người.

  Hãng tin Reuters của Anh dẫn các nguồn tin an ninh sở tại cho biết hiện trường vụ nổ là tổ hợp các nhà quân vụ của Iraq gần sân bay quốc tế của thủ đô.

  Điều tra sơ bộ cho thấy một vật thể chưa xác định đã gây nổ. Các nhân viên điều tra đang tìm hiểu liệu đây là thiết bị được phóng từ xa hay chất nổ được cài tại chỗ.

  Trong những tháng gần đây, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã gia tăng các hoạt động ở Iraq, đặc biệt là sau khi Mỹ thông báo sẽ rút thêm 500 binh sĩ, giảm quân số nước này tại quốc gia Vùng Vịnh này xuống còn 2.500 người.

  Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein cho biết, IS vẫn tồn tại và đã hoạt động mạnh hơn tại Iraq so với vài tháng trước. Lực lượng chức năng đã phát hiện các phần tử IS xuất hiện tại một số khu vực của tỉnh Anbar, Kirkuk và Diyala cũng như tỉnh Nineveh.

  Các lực lượng an ninh Iraq cũng đã bắt được một số thành viên IS là công dân của các nước khác.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:38:00 12/12/2020

  Xảy ra cháy lớn ở nhà máy lọc dầu quan trọng của Syria

  AMN đưa tin Nhà máy lọc dầu Baniyas ở tỉnh ven biển Tartous Syria xảy ra cháy lớn, các đơn vị phòng thủ dân sự được điều khẩn cấp tới hiện trường để dập lửa.

  Theo các báo cáo từ Nhà máy lọc dầu Baniyas, ngọn lửa bùng lên dữ dội tại một khu vực của nhà máy mà nguyên nhân ban đầu được cho là lỗi kỹ thuật.

  Một quan chức của nhà máy thông báo không có thương vong về người trong vụ cháy và thiệt hại về cơ sở vật chất tại nhà máy không lớn.

  Nhà máy lọc dầu Baniyas nằm ở ven biển Syria là một trong 2 cơ sở lọc hóa dầu ít ỏi của Syria.

  B-52 xuất kích, QĐ Mỹ ở Trung Đông sẵn sàng tấn công Iran - Tehran tuyên bố nóng, cực đanh thép, Israel báo động chiến đấu - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:36:00 12/12/2020

  Iraq: Xảy ra vụ nổ tại tổ hợp các nhà quân vụ gần sân bay Baghdad

  Chiều 12/12 (theo giờ địa phương), một vụ nổ đã xảy ra gần sân bay quốc tế Baghdad của Iraq, nhưng không gây thiệt hại tài sản hoặc thương vong về người.

  Hãng tin Reuters của Anh dẫn các nguồn tin an ninh sở tại cho biết hiện trường vụ nổ là tổ hợp các nhà quân vụ của Iraq gần sân bay quốc tế của thủ đô.

  Điều tra sơ bộ cho thấy một vật thể chưa xác định đã gây nổ. Các nhân viên điều tra đang tìm hiểu liệu đây là thiết bị được phóng từ xa hay chất nổ được cài tại chỗ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:29:00 12/12/2020

  Hé lộ kế hoạch của Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì tên lửa S-400 của Nga

  Mỹ có kế hoạch áp đặt các lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ vì mua tên lửa S-400 sau nhiều năm đồng minh NATO mua hệ thống phòng không từ Nga, Bloomberg đưa tin.

  Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn gói các biện pháp do Ngoại trưởng Mike Pompeo đề xuất, 2 nguồn tin nắm rõ vấn đề tiết lộ. Các nguồn tin không nói các biện pháp trừng phạt cụ thể là gì.

  Các biện pháp trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được áp dụng theo đạo luật Chống lại những đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt, gọi tắt là CAATSA.

  Trước đó, Reuters cho hay, các lệnh trừng phạt có thể nhắm vào các quan chức quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có người đứng đầu cơ quan mua sắm quốc phòng hàng đầu.

  Khi mua tên lửa S-400 của Nga năm 2017, Ankara lập luận rằng, hệ thống phòng không này là nhu cầu cần thiết trong bối cảnh xung đột quân sự xảy ra quanh nước này. Thổ Nhĩ Kỳ cũng lưu ý rằng, các đồng minh, trong đó có Mỹ, không đưa ra bất kỳ phương án thay thế nào, ví dụ hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, với điều kiện chấp nhận được cho Thổ Nhĩ Kỳ.

  Việc mua S-400 của Nga khiến Thổ Nhĩ Kỳ về cơ bản bị loại khỏi chương trình F-35 do Mỹ dẫn đầu. Quốc gia thành viên của NATO vốn lên kế hoạch mua khoảng 100 máy bay chiến đấu thế hệ tiếp mới do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo.

  Việc Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất một số thành phần chính cho máy bay chiến đấu tối tân này dự kiến ​​sẽ ngừng vào năm 2022.

  Mối lo ngại hàng đầu của phía Mỹ là S-400 có thể được sử dụng để thu thập thông tin tình báo về khả năng tàng hình của F-35.

  Bloomberg lưu ý, quan hệ giữa Washington và Ankara đã căng thẳng vì một số vấn đề khác ngoài việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các khí tài quân sự tiên tiến của Nga. Hai nước cũng mâu thuẫn về sự hỗ trợ của Mỹ cho các tay súng người Kurd ở Syria vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là các phần tử khủng bố.

  Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có đụng độ với phía Mỹ liên quan tới xung đột của nước này với Síp và Hy Lạp về ranh giới hàng hải ở đông Địa Trung Hải.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:15:00 12/12/2020

  Máy bay Mỹ sát hại tướng Iran Soleimani và ông Mohandis được Iraq chấp thuận

  Cựu thủ tướng Iraq, ông Haider al-Abadi, vừa tiết lộ rằng máy bay không người lái Mỹ tiến hành vụ ám sát Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, Thiếu tướng Qassem Soleimani, và ông Abu Mahdi al-Mohandis - Phó tư lệnh lực lượng dân quân Iraq ở gần sân bay quốc tế Baghdad hôm 03/01/2020 đã được "Iraq chấp thuận".

  Cựu quan chức Iraq này cho biết máy bay Mỹ đã được giới chức nước này cho phép tiến vào không phận Iraq trước khi tấn công chiếc xe chở 2 ông Mohandis và Soleimani.

  B-52 xuất kích, QĐ Mỹ ở Trung Đông sẵn sàng tấn công Iran - Tehran tuyên bố nóng, cực đanh thép, Israel báo động chiến đấu - Ảnh 1.

  Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, Thiếu tướng Qassem Soleimani bị UAV Mỹ sát hại hôm 03/01/2020.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:43:00 12/12/2020

  Quân đội Nga xác nhận các binh sĩ của họ hiện diện cùng QĐ Syria ở cao nguyên Golan

  Quân đội Nga đã xác nhận rằng họ đang hỗ trợ Quân đội Syria (SAA) tuần tra tại khu vực cao nguyên Golan trên vùng nông thôn Quneitra gần đường phân tuyến "Bravo Line" ngăn cách giữa các lực lượng Syrian và Israeli.

  "Điều quan trọng nhất là huấn luyện cá nhân. Chúng tôi đang tiến hành tập trận chung với các khoa mục sơ tán, vận chuyển lực lượng tăng cường, và đánh trả các cuộc tập kích" chỉ huy của một trong các lữ đoàn Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS.

  "Nhiệm vụ của chúng tôi là giám sát lệnh ngừng bắn, thể hiện sự có mặt của Quân đội Nga và bảo vệ các binh sĩ Nga", ông nói.

  Đáng chú ý là bình luận trên được đưa ra khi Quân cảnh Nga đang đảm bảo an ninh trong khu vực sau khi các nhóm vũ trang rút đi khỏi vùng nông thôn Quneitra.

  Nga hiện đang triển khai 5 trạm quan sát tại khu vực gần chiến tuyến vốn trước đây được giám sát bởi lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

  B-52 xuất kích, QĐ Mỹ ở Trung Đông sẵn sàng tấn công Iran - Tehran tuyên bố nóng, cực đanh thép, Israel báo động chiến đấu - Ảnh 1.

  Binh sĩ Nga triển khai ở Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:06:00 12/12/2020

  Đặc sứ Mỹ cáo buộc các lực lượng Nga và Syria là "rào cản" trong cuộc chiến chống khủng bố

  Đặc sứ Mỹ về vấn đề Syria, ông Joel Rayburn, cáo buộc các hành động của Moscow và Damascus "đã làm phức tạp thêm trong cuộc chiến chống khủng bố trên lãnh thổ Syria".

  "Tôi muốn nhấn mạnh rằng thông qua các hành đọng của họ (Moscow và Damascus), Nga và chính quyền của Tổng thống Assad đang tạo ra những vấn đề trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, dẫn tới tình hình ngày một nghiêm trọng", hãng tin RIA của Nga trích tuyên bố của ông Joel Rayburn.

  Đặc biệt, ông nói, "ở Idlib, các vụ tấn công nhằm thẳng vào cơ sở hạ tầng dân sự cũng như các mục tiêu đối lập chứ không phải nhằm vào khủng bố".

  B-52 xuất kích, QĐ Mỹ ở Trung Đông sẵn sàng tấn công Iran - Tehran tuyên bố nóng, cực đanh thép, Israel báo động chiến đấu - Ảnh 1.

  Lực lượng Mỹ triển khai ở Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:55:00 12/12/2020

  Lính Mỹ ở Iraq đối mặt với nguy cơ bị lực lượng thân Iran tấn công

  Hãng tin CNN cho biết các lực lượng Mỹ ở Trung Đông đã phải chuẩn bị cho khả năng bị tấn công chống lại binh sĩ Mỹ và các nhà ngoại giao đồn trú, làm việc tại Iraq bởi những nhóm vũ trang địa phương được cho là thân Iran.

  Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho CNN biết rằng các lực lượng Mỹ đã phát hiện "những chỉ dấu" cho thấy các tay súng địa phương đã lên kế hoạch chuẩn bị tấn công và đánh giá tình hình "đáng lo ngại".

  B-52 xuất kích, QĐ Mỹ ở Trung Đông sẵn sàng tấn công Iran - Tehran tuyên bố nóng, cực đanh thép, Israel báo động chiến đấu - Ảnh 1.

  Binh sĩ và các nhà ngoại giao Mỹ ở Iraq đang phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công rất cao.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:09:00 12/12/2020

  BQP Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận 2 quân nhân thiệt mạng ở Syria

  Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vừa xác nhận có 2 binh sĩ quân đội nước này bị giết chết trong một vụ nổ ở vùng nông thôn phái Tây Bắc tỉnh Al-Hasakah, Syria.

  Thông báo của BQP Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: "Hậu quả của vụ tấn công đã khiến Đại úy  Yassin Kurt và  Trung sĩ Oguz Khan Anar thiệt mạng. Thi thể của họ sẽ được đưa về đất mẹ. Ngoài ra, vụ nổ còn khiến hàng chục người khác bị thương và họ đã được đưa vào cứu chữa tại bệnh viện địa phương".

  Vụ đánh bom xe kinh hoàng này xảy ra ở thành phố Ras al-Ain do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát được cho là đã khiến 16 người thiệt mạng, bao gồm cả 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

  Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc thủ phạm của vụ tấn công là do các tay súng thuộc Lực lượng Đảng công nhân người Kurd (PKK) thực hiện, tuy nhiên hiện vẫn chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ nổ.

  B-52 xuất kích, QĐ Mỹ ở Trung Đông sẵn sàng tấn công Iran - Tehran tuyên bố nóng, cực đanh thép, Israel báo động chiến đấu - Ảnh 1.

  Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:56:00 12/12/2020

  TT Erdogan dự khán duyệt binh chiến thắng ở Baku: quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Armenia sang trang mới

  Tổng thống Erdogan đã có mặt ở thủ đô Baku của Azerbaijan để dự khán cuộc duyệt binh đánh dấu chiến thắng của Azerbaijan trước Armenia trong cuộc chiến tại khu vực xung đột Nagorno-Karabakh kết thúc tháng trước.

  Tại đây, Tổng thống Erdogan cho biết, nền tảng hợp tác khu vực ở Caucasus mà ông đã thảo luận với người đồng cấp Azerbaijan có thể giúp quan hệ với Armenia sang một trang mới nếu Yerevan có "những bước đi tích cực".

  Ông Erdogan kêu gọi thay đổi lãnh đạo ở Yerevan, đồng thời cho đất nước này cơ hội gia nhập nhóm khu vực và mở cửa biên giới trở lại với Thổ Nhĩ Kỳ.

  Ông Erdogan khẳng định, nền tảng khu vực - gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan, Gruzia, Iran và Armenia - sẽ mang lại cơ hội "cùng có lợi" cho tất cả các bên và Tổng thống Nga Vladimir Putin rất "quan tâm" đến ý tưởng này.

  Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: "Nếu Armenia tham gia vào nền tảng này và có những bước đi tích cực, mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Armenia cũng có thể sang một trang mới. Chừng nào cơ hội mới xuất hiện, chắc chắn lợi ích của Armenia sẽ tăng lên đáng kể. Armenia có thể hưởng lợi từ điều này".

  B-52 xuất kích, QĐ Mỹ ở Trung Đông sẵn sàng tấn công Iran - Tehran tuyên bố nóng, cực đanh thép, Israel báo động chiến đấu - Ảnh 2.

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại cuộc duyệt binh đánh dấu chiến thắng trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh, tại thủ đô Baku của Azerbaijan. Ảnh: Reuters

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:34:00 12/12/2020

  Iran tấn công 500 mục tiêu trên "6 mặt trận" trong năm 2020

  Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), Trung tướng Aviv Kochavi tuyên bố sự bành trướng của Iran ở Syria đã bị ngăn chậm lại bởi các chiến dịch quân sự của IDF.

  Những chiến dịch này là một phần trong chiến lược "Chiến tranh giữa các cuộc chiến" của Israel bắt đầu từ giữa những năm 2000 và trở nên dồn dập hơn khi cuộc nội chiến ở Syria nổ ra vào năm 2001.

  Chiến lược này nhằm mục đích ngăn chặn Iran và các đồng minh của họ tăng cường khả năng để làm mất cân bằng sự răn đe của Israel.

  "Sự hiện diện mở rộng của Iran ở Syria đã bị chậm lại một cách rõ rệt bởi các hành động của IDF, nhưng chúng tôi vẫn còn phải đi chặng đường dài cho tới khi hoàn thành các mục tiêu ở khu vực", tướng Kochavi tuyên bố trên tờ Jerusalem Post.

  Tướng Israel tiết lộ rằng IDF đã tấn công hơn 500 mục tiêu ở nhiều khu vực khác nhau trong vòng một năm qua. Trong đó, Tel Aviv thừa nhận trách nhiệm đối với một số vụ tấn công nhằm vào Syria.

  "Chúng tôi đang hoạt động mạnh trên 6 khu vực khác nhau. Những mặt trận này với các hoạt động diễn ra hàng ngày và có những hoạt động diễn ra hàng tuần hoặc hàng tháng", ông Kochavi cho biết.

  B-52 xuất kích, QĐ Mỹ ở Trung Đông sẵn sàng tấn công Iran - Tehran tuyên bố nóng, cực đanh thép, Israel báo động chiến đấu - Ảnh 1.

  Các chiến đấu cơ của Israel. Ảnh minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:57:00 12/12/2020

  Tiêm kích Saudi Arabia hộ tống máy bay ném bom chiến lược Mỹ: Thông điệp nóng với Iran

  Bộ Quốc phòng Saudi Arabia cho biết các chiến đấu cơ của họ đã hộ tống các máy bay ném bom chiến lược B-52 Mỹ khi bay qua không phận nước này.

  Trang Twitter chính thức của BQP Saudi Arabia đã công bố một video cùng các hình ảnh cùng bình luận: "Các chiến đấu cơ Saudi hộ tống máy bay ném bom chiến lược B-52 Mỹ khi bay ngang qua không phận Saudi Arabia".

  Theo đó, 2 chiếc B-52 đã cất cánh từ căn cứ của Mỹ tại Trung Đông và đây được cho là thông điệp mạnh mẽ đối với Iran.

  Trong một thông báo mới phát đi, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ xác nhận 2 máy bay ném bom chiến lược B-52 xuất kích tại khu vực trách nhiệm được giao và được hộ tống bởi các chiến đấu cơ của "các đối tác khu vực" là một phần trong phi vụ thứ 2 trong vòng 2 tháng qua.

  Tờ New York Times dẫn tuyên bố của quan chức tại Lầu Năm Góc cho biết 2 chiếc B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân đã cất cánh từ căn cứ không quân Barksdale ở bang Louisiana hôm thứ Tư và thực hiện nhiệm vụ tại Trung Đông vào hôm thứ Năm và sau đó đã quay về căn cứ của chúng.

  Tiêm kích Saudi Arabia hộ tống máy bay ném bom chiến lược Mỹ: Thông điệp nóng với Iran

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:25:00 12/12/2020

  Các lực lượng Mỹ huấn luyện để tiêu diệt tên lửa S-400 và chiến đấu cơ hiện đại của Nga

  Defense Blog đưa tin cho biết Quân đội Mỹ đã tiến hành các khoa mục trong cuộc tập trận mang mật danh "Cờ ngọc lục bảo" ở Đông Nam bang Florida, trong đó các binh sĩ Mỹ được huấn luyện để phá hủy các loại vũ khí Nga.

  Trang tin này cho biết một trong những bức ảnh do Không quân Mỹ tiết lộ cho thấy mô hình của tên lửa S-400 và tiêm kích đa năng Su-34 của Nga cũng một số tàu ngầm được giả lập là mục tiêu của kẻ địch.

  Trang tin này cũng cho biết Mỹ sử dụng các phiên bản sao chép xe tăng T-72 Nga trong cuộc tập trận. Các lực lượng Mỹ cũng thực hành sử dụng vũ khí mặt đất và trên không, công nghệ máy tính và vệ tinh trong cuộc tập trận này.

  Iran tuyên bố nóng, cực đanh thép, Israel báo động chiến đấu - Quốc hội Mỹ thông qua quyết định quốc phòng quan trọng - Ảnh 1.

  Tên lửa S-400 do Nga chế tạo.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:12:00 12/12/2020

  Lý do Morocco làm hòa với Israel

  Ngày 10/12, Morocco đã trở thành quốc gia Hồi giáo thứ tư chính thức tuyên bố sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel trong năm 2020.

  Đây có thể là một tuyên bố bất ngờ với nhiều người, song với giới chuyên gia thì khác.

  Tác giả Ronen Bergman của tờ New York Times nhận định trong hơn sáu thập kỷ qua, Israel và Morocco đã bí mật hợp tác trong lĩnh vực tình báo và quân sự. 

  Theo đó, Israel đã giúp Morocco thu mua các loại vũ khí và huấn luyện các binh sỹ nước này trong các chiến dịch tình báo.

  Bù lại, Morocco đã giúp Israel tiếp nhận người Morocco gốc Do Thái, tiến hành chiến dịch nhắm vào trùm khủng bố Al-Qaeda khét tiếng là Osama Bin Laden, thậm chí là do thám quốc gia Arab khác.

  Theo ông Bergman, quan hệ song phương đã được vun đắp và phát triển bởi cộng đồng người Do Thái lớn tại Morocco, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành Israel năm 1948. Ước tính có tới 1 triệu người Israel đến từ Morocco hoặc là con cháu của những người từng sống ở Morocco.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:06:00 12/12/2020

  Tướng Mỹ bình luận về khả năng Iran đáp trả vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân

  Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung Tâm Mỹ (CENTCOM), tướng Kenneth McKenzie, đã bày tỏ ý kiến cá nhân của ông rằng Iran hiện vẫn chưa xác định được họ sẽ trả đũa vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh như thế nào.

  "Tôi nghĩ họ đang tìm cách đáp trả (vụ ám sát ông Fakhrizadeh) … và tôi nghĩ rằng họ vẫn đang loay hoay tình cách đáp trả", tướng Kenneth McKenzie tuyên bố trong một buổi hội thảo được tổ chức bởi Defense One.

  Tư lệnh lực lượng CENTCOM kết luận rằng Iran muốn tấn công Israel, "nhưng giờ chưa phải là lúc. Tôi không rõ liệu điều đó có xảy ra hay không".

  Ông bày tỏ thêm rằng có lẽ Iran đang chờ tới ngày 20/01/2021, ngày Tổng thống Mỹ mới đắc cử nhậm chức để tính các bước đi tiếp theo.

  Tướng McKenzie đánh giá Mỹ đã có đủ lực lượng ở khu vực "để phòng thủ cũng như phát động tấn công trong trường hợp cần thiết".

  Iran tuyên bố nóng, cực đanh thép, Israel báo động chiến đấu - Quốc hội Mỹ thông qua quyết định quốc phòng quan trọng - Ảnh 1.

  Hiện trường vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:41:00 12/12/2020

  Tư lệnh Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố nóng

  Tư lệnh Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Hossein Salami vừa ra tuyên bố nóng rằng Iran sẽ  có đòn trả thù xứng đáng nhằm vào Israel và những kẻ tay sai trong thời gian thích hợp.

  Ông nói vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, ông Fakhrizadeh, là một hành động hèn nhát có thể đưa Israel tới gần hơn tới bờ vực sụp đổ và diệt vong, và máu của nhà khoa học hạt nhân sẽ dẫn tới sự sụp đổ của hệ thống bá chủ trên thế giới.

  Trong khi đó, 2 ngày trước, Iran tuyên bố đã bắt giữ một số kẻ được cho là dính líu tới vụ ám sát nói trên, tuy nhiên giới chức Iran không công bố danh tính của những kẻ bị bắt giữ.

  Trước những động thái hết sức cứng rắn của Iran, Israel đã báo động sẵn sàng chiến đấu cao.

  Bỏ qua đe dọa của Tổng thống Trump, Quốc hội Mỹ thông qua quyết định quốc phòng quan trọng - Ảnh 1.

  Tư lệnh Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Hossein Salami

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:27:00 12/12/2020

  Quốc hội Mỹ thông qua dự luật quốc phòng, bất chấp Tổng thống Trump

  Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật chi tiêu quốc phòng bao quát, bất chấp việc đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa phủ quyết dự luật trong vòng 6 tuần trước khi rời nhiệm sở.

  Dự luật chi tiêu quốc phòng trị giá 740,5 tỷ USD, vốn được Hạ viện thông qua trong tuần này, đã khiến Tổng thống Trump tức giận, do không bãi bỏ một luật cho phép các công ty truyền thông xã hội được bảo vệ khỏi trách nhiệm pháp lý cho các nội dung từ bên thứ 3 đăng trên nền tảng của họ.

  Hai viện của Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật trên với đa số áp đảo, vượt xa so với mức đa số 2/3 cần thiết để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên