Hàng trăm người ÚC bị ngộ độc do ăn rau chân vịt

Thanh Huyền |

Ít nhất 230 người ở Úc đã bị mê sảng, sốt và các vấn đề về tim sau khi ăn rau chân vịt (hay còn gọi là rau bina).

Bộ Y tế của bang New South Wales (NSW) báo cáo có tới 164 trường hợp ngộ độc sau khi ăn rau bina , 42 người trong số đó phải nhập viện vì tim đập nhanh và ảo giác.

Giám đốc y tế tại Trung tâm Chống độc của bang New South Wales, ông Darren Roberts cho biết một số bệnh nhân vẫn chưa khỏe lại sau hơn một ngày gặp phải các triệu chứng ngộ độc. Có những trường hợp bị ảo giác đến mức không nhìn thấy đồ vật trước mặt hoặc không thể kể lại rõ ràng những gì đã xảy ra. Nhà chức trách cảnh báo các triệu chứng nghiêm trọng có thể gặp phải khi ăn rau bina bao gồm mê sảng, ảo giác, tim đập nhanh và suy giảm thị lực.

Bên cạnh đó, Bang Queensland cho biết 42 người đã gọi đến Trung tâm thông tin ngộ độc để báo cáo các triệu chứng, trong khi ở Victoria, 20 người đã đến khoa cấp cứu của bệnh viện do ngộ độc.

Các địa phương khác cũng có 10 trường hợp báo cáo về các triệu chứng ngộ độc.

Tất cả các trường hợp trên đều có chung 1 điểm là sử dụng rau bina non của thương hiệu Riviera Farms được bán tại các chuỗi siêu thị.

Ngay lập tức Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc New Zealand (FSANZ) đã đưa ra cảnh báo thu hồi khẩn cấp trên toàn quốc đối với rau bina non từ thương hiệu Riviera Farms.

Về phần mình, thương hiệu Riviera Farms xác nhận "các sản phẩm có hạn sử dụng tốt nhất trước ngày 16/12/2022 đã bị ảnh hưởng", đồng thời nhấn mạnh việc nhà chức trách ban bố lệnh thu hồi rau bina là một biện pháp phòng ngừa.

Tiến sĩ Brett Summerell của Vườn bách thảo Hoàng gia Sydney đã nghiên cứu vấn đề và cho rằng vụ ngộ độc có thể là do nhiều loại cây thuộc họ nighthade bị trộn lẫn với rau bina.

Summerell giải thích: “Khi còn non, chúng chỉ là một vài chiếc lá màu xanh đậm, có lẽ không khác mấy so với rau bina. Khi thu hoạch rau bina non, đôi khi có thể khá khó để phân biệt chúng."

Summerell cho biết các cây thuộc họ nighthade khi ăn có thể khiến cho người dùng rơi vào trạng thái ảo giác cao.

Theo Sputnik

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại