Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết mắng bác sĩ “lương y như hổ báo, loi nhoi như lũ dòi”

Châu Tỉnh |

Bị phản ánh sắp xếp công việc tréo ngoe, có dấu hiệu ưu ái nhân viên hợp đồng, giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết mắng một số bác sĩ “lương y như hổ báo, loi nhoi như lũ dòi” và chỉ đạo chẩn đoán bệnh nhẹ thành bệnh nặng.

Ngày 6-9, tin từ Sở Y tế Bình Thuận cho biết đã ban hành văn bản trả lời đơn phản ánh của bác sĩ thuộc Trung tâm Y tế (TTYT) TP Phan Thiết liên quan đến dấu hiệu Giám đốc Trung tâm này ưu ái nhân viên hợp đồng, cản trở cán bộ viên chức thực hiện nhiệm vụ được giao, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ cũng như một số phát ngôn chưa chuẩn mực.

Theo công văn do Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận Nguyễn Quốc Viết ký, qua thành lập tổ xác minh đã phát hiện nhiều hạn chế, thiếu sót của Giám đốc TTYT Phan Thiết.

Cụ thể, với chức vụ quyền hạn là Giám đốc TTYT Phan Thiết, ông Lê Huy Thuần đã tạo điều kiện, giúp đỡ cho nhân viên hợp đồng là bà P.T.T, cản trở cán bộ viên chức thực hiện nhiệm vụ được giao, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ. Theo đó, dù chỉ mới được ký hợp đồng lao động từ tháng 2-2022, nhưng chỉ 2 tháng sau, bác sĩ P.T.T đã được ông Thuần giao quản lý mảng sản ở khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) và toàn quyền bố trí sắp xếp, điều hành công việc tại đây, thay cho bác sĩ L.T.T, Phó trưởng khoa phụ trách.

Từ quyết định này của Giám đốc TTYT, nhiều vấn đề chồng chéo liên quan đến điều hành khoa CSSKSS và các lùm xùm kéo dài về sau.

Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết mắng bác sĩ “lương y như hổ báo, loi nhoi như lũ dòi” - Ảnh 1.

Trung tâm y tế TP Phan Thiết

Qua xác minh tại TTYT Phan Thiết, Thanh tra sở Y tế kết luận, việc chỉ đạo của bác sĩ Thuần giao cho bác sĩ P.T.T thực hiện nhiệm vụ là không phù hợp với các quy định và Luật viên chức nêu trên cũng như không đảm bảo chức năng, nhiệm vụ được phân công cho viên chức trực tiếp quản lý khoa CSSKSS.

Ngoài việc giao thẩm quyền điều hành tréo ngoe này, Thanh tra Sở Y tế cũng làm rõ phản ánh hành vi cửa quyền, vi phạm quy chế hội họp, vi phạm quy tắc ứng xử, văn hoá công sở, nguyên tắc tập trung dân chủ của Giám đốc TTYT Phan Thiết.

Theo đó, do cảm thấy việc điều hành của người đứng đầu chưa phù hợp, gây bức xúc nên tháng 4-2022, bác sĩ L.T.T, Phó trưởng khoa phụ trách khoa CSSKSS, đã có đơn xin từ chức cũng như không ký các quyết định liên quan đến "mảng sản".

Theo phản ánh của bác sĩ L.T.T, trong các cuộc họp về sau, ông Lê Huy Thuần dùng từ "làm ăn như con khỉ, lương y như hổ báo, loi nhoi như lũ dòi" để mắng bà và một số bác sĩ. Ngoài ra, ông Thuần cũng nghiêm cấm cán bộ ghi âm trong cuộc họp, nếu không nghe điện thoại quá 3 lần kể cả ngày nghỉ, sẽ bị hạ bậc đánh giá cuối năm.

Qua xác minh của Thanh tra Sở Y tế, ông Thuần giải trình "nặng lời với nhóm người này là chưa đủ", vì "một số cá nhân họ đã gây ra hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị". Nội dung này, Thanh tra Sở Y tế Bình Thuận kết luận ứng xử của ôngThuần trong cuộc họp "làm ăn như con khỉ, Lương y như hổ báo, loi nhoi như lũ dòi" là hạn chế, thiếu sót trong quy tắc ứng xử cũng như Luật viên chức. Những giải trình của ông Thuần cho thấy ông không có hướng khắc phục hạn chế, thiếu sót mà còn thể hiện sai sót nặng hơn trong thực hiện quy tắc ứng xử.

Cũng theo đơn phản ánh, Giám đốc TTYT Phan Thiết thường xuyên chỉ đạo bác sĩ trực phải chẩn đoán tình trạng bệnh thật nặng, bệnh nhẹ thành bệnh nặng hoặc khác với tình hình bệnh hiện tại. Sở Y tế đã xác minh nội dung này và nhận thấy việc chỉ đạo của Giám đốc chẩn đoán tình trạng bệnh thật nặng, bệnh nhẹ thành bệnh nặng hoặc khác với tình hình bệnh hiện tại là có xảy ra, không đúng quy định ngành y.

Trên cơ sở xác minh, Sở Y tế Bình Thuận kết luận với vai trò trách nhiệm quản lý, chỉ đạo, điều hành, Giám đốc TYTT Phan Thiết Lê Huy Thuần để xảy ra những hạn chế, thiếu sót nên cần kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định và kịp thời khắc phục những tồn tại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại