Giảm cân sẽ tăng cường chức năng não bộ

Ngụy Hữu Tâm |

Các nhà khoa học Đức vừa phát hiện ra một hiện tượng gây sốc, đó chính là béo phì gây teo não và dẫn đến hiện tượng hạn chế suy nghĩ cũng như suy giảm khả năng nhận thức.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của trên 2.600 người trưởng thành, được gọi theo nguyên tắc ngẫu nhiên và đã đồng ý để Viện Nghiên cứu về các bệnh do nền văn minh gây ra khám nghiệm bằng những kiểm tra tâm lý học, chụp cắt lớp não bộ.

Với những người tham gia này, các nhà khoa học xem xét 617 trường hợp trong độ tuổi từ 60 -80 tuổi thì phát hiện, chỉ số BMI càng cao càng gắn liền với thể tích nhỏ hơn chất xám ở nhiều khu vực của não bộ như ở vỏ đại não bộ, đồi thị, nhân vỏ hến, mô bạch huyết cũng như ở tiểu não. Mặt khác, BMI càng cao càng gắn liền với những kết quả xấu hơn ở các kiểm tra về trí nhớ.

Sau đó, các nhà khoa học phân tích sự lưu thông máu và qua đó là hoạt động và độ kết mạng của não bộ. Lần này, dữ liệu của 712 người giữa 60 và 80 tuổi được đưa vào bảng đánh giá.

Kết quả hết sức rõ ràng: Ở những người mắc chứng béo phì, nhiều khu vực nhất định của não bộ được kết mạch yếu hơn và họ kết luận, ở những người béo phì thì sự lão hóa của não bộ diễn ra nhanh hơn từ đó làm gia tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Cuối cùng, các khoa học đánh giá những bức ảnh chụp cắt lớp chất của 1.255 người từ 19-80 tuổi. Kết quả đã thể hiện rõ ràng, người béo phì, đặc biệt là mỡ ở bụng và ở hông liên quan tới những kết quả xấu hơn trong các kiểm tra về nhận thức. Chính vì vậy, các nhà khoa học cho rằng việc giảm cân sẽ trợ giúp việc tăng cường chức năng não bộ.

((Theo Spiegel,2018))

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại