Theo nghiên cứu vừa công bố trên Journal of the Endocrine Society, quế rất giàu chất chống oxy hóa giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nhóm tác giả đến từ Trung tâm tiểu đường Joslin ở Boston, Massachusetts (Mỹ) đã thực hiện thí nghiệm kéo dài 12 tuần trên những người có dấu hiệu tiền tiểu đường (đường huyết ở mức cảnh báo, nhưng chưa đến mức thành bệnh tiểu đường).
Quế là gia vị phổ biến trong các món ăn châu Á. Người phương Tây thì hay dùng quế để gia tăng hương vị cho các loại bánh và thức uống, ví dụ như cà phê (Ảnh minh họa từ Internet)
Sau 3 tuần được bổ sung gia vị đặc biệt này bằng viên uống (3 viên 500 mg/ngày), đường huyết của các tình nguyện viên đã dễ dàng trở về mức khỏe mạnh. Tiến triển của họ thấy rõ khi đem so với nhóm đối chiếu, là những người được cho uống giả dược thay vì viên quế.
Ngoài ra, các thí nghiệm tiếp theo cho thấy quế có giá trị cả với những người đã bị tiểu đường type 2. Nó giúp kìm hãm tiến triển bệnh, giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển nhanh đến giai đoạn toàn phát.
Quế được các tình nguyện viên dung nạp tốt và không ghi nhận tác dụng phụ đáng ngại nào trong thời gian nghiên cứu.
Tiến sĩ Giulio R. Romeo, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết phát hiện trên rất đáng mừng bởi quế là một loại gia vị rẻ tiền, dễ tìm kiếm ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nó có tiềm năng trở thành một phương thuốc giá rẻ cho người tiểu đường - tiền tiểu đường.
Trong khi đó, tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) là một trong những căn bệnh không lây phổ biến nhất trên thế giới, làm giảm chất lượng sống và tuổi thọ ở người bệnh.
Số người đang ở trong tình trạng "tiền đái tháo đường" - tức đường huyết hơi cao, đe dọa mắc bệnh - thậm chí còn nhiều hơn, và bất cứ lúc nào họ cũng có thể trở thành bệnh nhân. Thống kê tại Mỹ cho thấy quốc gia này có tới gần 90 triệu người đang ở trong tình trạng tiền đái tháo đường.