Đừng bỏ qua các dấu hiệu báo trước cơn nhồi máu cơ tim

Các cơn đau thắt ở ngực, đau lan tỏa xuống vùng thượng vị kèm theo các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt có thể là dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm cướp đi tính mạng bất cứ lúc nào.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Hiến, Phó phụ trách khoa Nội tim mạch, bệnh viện Xanh Pôn, nhồi máu cơ tim cấp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế ở các nước phát triển và đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng ở các nước đang phát triển.

Chỉ riêng tại Mỹ, có khoảng 1 triệu bệnh nhân nhập viện mỗi năm vì nhồi máu cơ tim cấp và khoảng 200.000 đến 300.000 bệnh nhân tử vong hàng năm vì nhồi máu cơ tim cấp.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, các nước phát triển mới giật mình kinh ngạc khi thấy số bệnh nhân chết do nhồi máu cơ tim cấp hàng năm còn nhiều hơn nạn nhân chết do chiến tranh.

Trong quá trình khám, chữa bệnh, tại khoa Nội tim mạch, bác sĩ Hiến đã từng gặp trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp mới chỉ 21 tuổi.

Đây là một trong những bệnh nhân được ghi nhận là mắc bệnh này trẻ nhất miền Bắc. Với những ca bệnh như này, thời gian để cứu sống bệnh nhân được tính bằng từng giây. Nếu không được cấp cứu, can thiệp động mạch vạch kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong.

Đừng bỏ qua các dấu hiệu báo trước cơn nhồi máu cơ tim - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Đình Hiến: "Nhồi máu cơ tim cấp có thể gây tử vong nhanh chóng". Ảnh: Đỗ Thơm

Biểu hiện điển hình thường gặp ở bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp là có cảm giác đau căng và thắt chặt ở giữa ngực, sau đó lan tỏa đến cánh tay, vai, cổ, răng, hàm, vùng bụng. Triệu chứng đi kèm là tim đập mạnh liên hồi, toát mồ hôi, buồn nôn, khó thở, mặt tái nhợt, chóng mặt và bất tỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Đình Hiến khuyến cáo, với những người có yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành: tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, gia đình từng có người đột tử, người mắc các bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh nhồi máu cơ tim cấp.

Những người này khi có triệu chứng khó chịu ở ngực, khó thở, nôn, đau thượng vị cần đến các cơ sở y tế kiểm tra.

Nguyên tắc vàng đối với các bệnh nhân này là khẩn trương. Khi có các cơn đau tức ngực, người bị đau ngực hãy nằm yên và gọi người gần nhất giúp đỡ hoặc gọi điện thoại. Không được cố gắng đi lại hoặc tiếp tục làm bất cứ việc gì.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân thường gặp nhất của nhồi máu cơ tim, nhồi máu cơ tim cấp là do sự hình thành cục máu đông bên trong lòng mạch máu làm tắc mạch vành này. Với một lòng mạch bình thường, cục máu đông rất khó xuất hiện.

Chỉ khi có các yếu tố như cholesterol và các thành phần mỡ máu khác lắng đọng, thành mạch vành mới hình thành các mảng vữa xơ.

Các mảng vữa này được phủ bên ngoài bởi nội mạc mạch vành đã tổn thương. Khi lớp nội mạc bị bung ra, các thành phần của mảng xơ vữa sẽ tiếp xúc với máu và kích hoạt quá trình hình thành cục máu đông và làm tắc mạch vành.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại