Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống rượu bia hằng ngày?

Trà My |

Cơ thể có thể trải qua rất nhiều thay đổi nếu bạn uống rượu bia hằng ngày.

Đối với nhiều người trong chúng ta, sức hấp dẫn của một ly rượu vang hoặc một cốc bia thật khó cưỡng. Tuy nhiên, thực tế thì rượu là một chất độc hại. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, rượu góp phần gây ra ba triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm.

Theo Eat This, dưới đây là những gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn uống rượu bia hằng ngày:

Chất lượng giấc ngủ suy giảm

Một ly rượu vang có thể giúp bạn thư giãn và gây buồn ngủ nhưng nó ảnh hưởng đến giấc ngủ tổng thể như thế nào?

Rượu có tác dụng giống như thuốc an thần, có thể giúp một số người người chìm vào giấc ngủ; tuy nhiên, họ có thể sẽ trải qua giấc ngủ kém chất lượng. Rượu ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ bằng cách làm gián đoạn chu kỳ REM (giấc ngủ mắt chuyển động nhanh) và cản trở quá trình hô hấp.

Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng sức khỏe cộng đồng cho thấy những người uống nhiều rượu có tỷ lệ ngủ ngắn, ngáy và ngưng thở khi ngủ cao hơn.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống rượu bia hằng ngày? - Ảnh 1.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, rượu góp phần gây ra ba triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. (Ảnh minh họa)

Giảm chất xám và chất trắng trong não

Não bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc uống rượu hàng ngày. Một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy chỉ uống một ly đồ uống có cồn hàng ngày có thể dẫn đến những thay đổi về lượng chất xám và chất trắng trong não. Ở những người uống nhiều rượu hơn, lượng chất xám và chất trắng trong não thậm chí còn giảm nhiều hơn.

Tâm trạng có thể bị gián đoạn

Nhiều người tìm đến một ly cocktail hoặc một ly rượu vang để đối phó với tâm trạng tồi tệ nhưng hóa ra rượu có thể góp phần tạo nên vòng luẩn quẩn của tâm trạng ủ rũ.

Rượu là một chất gây trầm cảm, ảnh hưởng trực tiếp đến sự cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh (serotonin, GABA, dopamine) trong não. Sau khi uống rượu, bạn có thể cảm thấy thoải mái và tự tin hơn, nhưng ngay sau khi rượu được chuyển hóa, những thay đổi hóa học xảy ra sau khi uống rượu có thể dẫn đến cáu kỉnh, lo lắng, trầm cảm hoặc tức giận.

Sức khỏe răng miệng có thể bị ảnh hưởng

Rượu là chất lợi tiểu, có nghĩa là nó đẩy nước và muối ra khỏi cơ thể và có thể gây mất nước. Cảm giác rất cần uống nước để đỡ khô miệng sau một đêm uống rượu là do mất nước. Ngoài cảm giác khó chịu, khô miệng có thể dẫn đến viêm miệng và giảm tiết nước bọt, góp phần gây sâu răng.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống rượu bia hằng ngày? - Ảnh 2.

Khô miệng có thể dẫn đến giảm tiết nước bọt, góp phần gây sâu răng. (Ảnh minh họa)

Khiến bạn dễ tăng cân hơn

Rượu ảnh hưởng đến cân nặng theo nhiều cách. Như đã lưu ý ở trên, rượu có thể có tác động tiêu cực đến giấc ngủ và giấc ngủ rất quan trọng với việc kiểm soát cân nặng. Một phân tích năm 2017 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Âu cho thấy thiếu ngủ có liên quan đến việc tăng lượng calo nạp vào (thêm 385 calo mỗi ngày).

Một cách khác mà rượu ảnh hưởng đến cân nặng là hàm lượng calo của nó. Rượu chứa nhiều calo (1 gam rượu tương đương 7 calo) và không chứa dinh dưỡng cho cơ thể. 1 ly rượu vang chứa khoảng 120 calo.

Tăng nguy cơ bệnh tật

Một hệ thống miễn dịch mạnh khỏe là điều cần thiết để chống lại bệnh tật. Thế nhưng khả năng miễn dịch bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc uống rượu thường xuyên.

Phần lớn hệ thống miễn dịch nằm trong đường tiêu hóa và đường tiêu hóa là điểm tiếp xúc đầu tiên của rượu sau khi tiêu thụ. Rượu tác động trực tiếp đến niêm mạc của đường tiêu hóa và tổn thương do uống rượu thường xuyên có thể gây viêm khắp cơ thể.

Rượu cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch khi nó làm thay đổi lợi khuẩn trong ruột và làm hỏng các tế bào miễn dịch trong đường tiêu hóa.

Sức khỏe đường ruột có thể bị ảnh hưởng tiêu cực

Đường ruột khỏe mạnh là một phần quan trọng của sức khỏe tổng thể. Đường ruột khỏe mạnh giúp tâm trạng ổn định, điều hòa hormone, đảm bảo khả năng miễn dịch nguyên vẹn và giảm tình trạng viêm nhiễm. Rượu có thể tàn phá sức khỏe đường ruột bằng cách làm hỏng niêm mạc đường tiêu hóa và tiêu diệt lợi khuẩn.

Sự kết hợp giữa niêm mạc đường tiêu hóa bị tổn thương và rối loạn vi khuẩn có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, tâm trạng không tốt, các vấn đề về da và khả năng miễn dịch suy yếu.

Tóm lại, điều quan trọng là phải tìm những cách khác (ngoài việc uống rượu) để đối phó với căng thẳng. Nếu bạn không thể nhịn uống rượu hơn một ngày, hãy cân nhắc liên hệ với chuyên gia để được hỗ trợ.

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên uống rượu bia ở mức vừa phải. Theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho Người Mỹ - ban hành bởi chính phủ Mỹ, mức tiêu thụ rượu bia vừa phải là một khẩu phần rượu bia mỗi ngày đối với phụ nữ và hai khẩu phần mỗi ngày đối với nam giới. Theo đó, một khẩu phần rượu bia tiêu chuẩn là khoảng 355 ml bia thông thường hoặc 150 ml rượu vang hoặc 45 ml rượu mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại