Đi tiểu ra máu là dấu hiệu của nhiều bệnh trọng: Chớ coi thường!

Linh Chi |

Màu nước tiểu có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khoẻ của bạn có vấn đề.

Nghiêm trọng hơn khi bạn thấy có máu trong nước tiểu thì nên cẩn trọng với tình trạng sức khoẻ và nên đi khám càng sớm càng tốt. Các nghiên cứu gần đây đã cảnh báo, máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tiền liệt.

Trong trường hợp này, máu trong nước tiểu có thể là màu hồng, đỏ hoặc màu sẫm như màu coca cola.

Tuy nhiên, tiểu ra máu không có nghĩa là bạn mắc ung thư tuyến tiền liệt, nhưng khi có dấu hiệu này các bác sĩ khuyên bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Các dấu hiệu khác của ung thư tuyến tiền liệt bao gồm khó tiểu hoặc tiểu yếu. Ở một số trường hợp, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể bị đi tiểu nhiều hơn hoặc cảm thấy vẫn buồn tiểu ngay sau khi đi tiểu. Ngoài ra, nam giới gặp khó khăn trong việc duy trì sự cương dương cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt.

Máu trong nước tiểu còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng

1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Triệu chứng này xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua niệu đạo và di chuyển lên bàng quang. Các dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm liên tục buồn tiểu, đau và bỏng rát khi đi tiểu. Đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi, dấu hiệu duy nhất của bệnh có thể là những giọt máu nhỏ hoà lẫn trong nước tiểu.

Nhiễm trùng thận. Vi khuẩn xâm nhập vào thận từ máu có thể gây ra triệu chứng này. Các dấu hiệu bệnh tương tự như nhiễm trùng bàng quang. Nhiễm trùng thận nhiều khả năng gây sốt cho bệnh nhân.

Đi tiểu ra máu là dấu hiệu của nhiều bệnh trọng: Chớ coi thường! - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

2. Sỏi thận

Các khoáng chất trong nước tiểu đặc có thể tạo ra các tinh thể bám trên thận hoặc bàng quang, về lâu dài, các tinh thể trở nên rắn, cứng và phát triển thành sỏi thận.

Các loại sỏi thận nhỏ thường không gây đau và bạn cũng không thể nhận biết sự tồn tại của chúng cho đến khi chúng gây tắc nghẽn trong thận.

3. Bệnh thận

Xuất huyết khi tiểu tiện là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của viêm cầu thận. Viêm cầu thận có thể là một hệ quả của bệnh mãn tính như tiểu đường, hoặc nó cũng có thể xảy ra riêng rẽ.

4. Bệnh truyền nhiễm

Thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm – khiếm khuyếtdi truyền của hemoglobin trong hồng cầu cũng có thể gây ra triệu chứng tiểu ra máu. Do vậy, hội chứng Alport - một rối loạn di truyền gây tổn thương các mạch máu nhỏ trong thận có thể ảnh hưởng đến màng lọc trong cầu thận.

Đi tiểu ra máu là dấu hiệu của nhiều bệnh trọng: Chớ coi thường! - Ảnh 2.

5. Tác dụng phụ của thuốc

Thuốc chống ung thư yclophosphamide và penicillin có thể gây chảy máu khi đi tiểu. Đôi khi, máu trong nước tiểu còn xảy ra ở các bệnh nhân dung thuốc chống đông máu.

6. Tập luyện nặng

Trường hợp này là rất hiếm, tuy nhiên tập thể dục nặng có thể dẫn đến tiểu ra máu dù chưa xác định được nguyên nhân. Nó có thể liên quan đến chấn thương bàng quang, mất nước, sự phá vỡ các tế bào hồng cầu khi tập luyện kéo dài.

8 dấu hiệu cảnh báo thận không khỏe

*Theo Boldky/Mayoclinic

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại