Thủ phạm gây ra 72% nguy cơ ung thư miệng - căn bệnh khó điều trị vì thường phát hiện muộn

Khánh Hưng |

Bệnh ung thư do lây truyền qua đường tình dục không phải là điều mà các bác sĩ nha khoa nghĩ đến đầu tiên trong các đợt kiểm tra định kỳ, tuy nhiên có lẽ điều này nên được cân nhắc.

Nguy cơ gây ung thư miệng đang bị nhiều người bỏ qua

Một số hành vi là yếu tố nguy cơ của ung thư miệng, được biết đến như hút thuốc lá hay sử dụng nhiều bia rượu.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, các báo cáo đã chỉ ra có đến 72% ung thư miệng xuất phát từ một yếu tố nguy cơ khác – các viêm nhiễm lây truyền qua đường tình dục điển hình là virus gây u nhú ở người (HPV). Theo Johns Hopkins Medicine, khoảng 20 triệu người ở Hoa Kỳ có một vài dạng HPV ở đường sinh dục hoặc miệng.

Tổ chức Cancer Oral Cancer Foundation xác định ung thư miệng là ung thư đầu và cổ (bao gồm ung thư miệng, ung thư lưỡi, ung thư amiđan và ung thư cổ họng) và thường có liên quan đến HPV.

Mặc dù ung thư miệng có tỷ lệ sống sót từ 80 đến 90% nếu phát hiện sớm, tuy nhiên hầu hết các trường hợp lại không sớm được phát hiện. Theo Cancer Oral Cancer Foundation, tỷ lệ sống sót trong 5 năm của ung thư miệng giai đoạn cuối (mỗi ngày tại Mỹ có khoảng 115 trường hợp mới được chẩn đoán) chỉ là 43%.

Thủ phạm gây ra 72% nguy cơ ung thư miệng - căn bệnh khó điều trị vì thường phát hiện muộn - Ảnh 1.

Virus HPV lây truyền qua đường tình dục là nguyên nhân gây ung thư miệng

Ông Keith Arbeitman, nha sĩ ở Manhattan, Hoa Kỳ, cho biết không hút thuốc lá, không uống nhiều rượu bia không có nghĩa nguy cơ mắc ung thư miệng sẽ thấp.

Trong khi tỷ lệ ung thư miệng liên quan đến HPV cao gấp gần 6 lần ở nam giới so với nữ giới thì "đang có sự thay đổi thực sự về nhân khẩu học", nha sĩ Arbeitman cho biết:

"Chúng tôi từng cho rằng một hồ sơ bệnh án điển hình của một bệnh nhân ung thư miệng sẽ là một người đàn ông trên 50 tuổi, với một số tiền sử hút thuốc hoặc sử dụng nhiều bia rượu. Nhưng bây giờ những bệnh nhân của chúng tôi lại là ​​những người phụ nữ 40 tuổi."

Sàng lọc mỗi sáu tháng là một bước quan trọng đầu tiên để phát hiện ung thư miệng sớm. Nếu bạn không biết bác sĩ nha khoa liệu có tầm soát ung thư miệng trong thời gian thăm khám cho mình hay không, nha sĩ Arbeitman khuyên bạn nên đặt câu hỏi cho nha sĩ.

Nha sĩ Arbeitman thường nói cho bệnh nhân của mình biết một vài điều cần thiết để họ có thể tự theo dõi ở nhà, như chú ý đến những bất thường trên mô quanh môi và mặt, bao gồm các dấu hiệu bất đối xứng, dấu hiệu có đường viền bất thường hay màu sắc thay đổi. Các dấu hiệu phổ biến khác là các vết loét không lành, khàn giọng không cải thiện và cục u ở cổ hoặc dưới hàm.

Thủ phạm gây ra 72% nguy cơ ung thư miệng - căn bệnh khó điều trị vì thường phát hiện muộn - Ảnh 2.

Vết loét không lành là dấu hiệu của ung thư miệng

Nha sĩ Arbeitman nói: "Ung thư miệng rất khó điều trị vì nó thường chỉ được phát hiện khi người bệnh đã có triệu chứng rõ rệt. Nếu được phát hiện sớm thông qua thói quen tự kiểm tra hằng ngày, tỷ lệ chữa khỏi sẽ cao hơn rất nhiều."

*Theo Huffingtonpos

Xem thêm:

Dấu hiệu ung thư 90% người bỏ qua

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại