Dấu hiệu trên cơ thể nếu có chớ chủ quan

Mây |

Một số đặc điểm trên cơ thể có thể tiết lộ tình trạng sức khỏe của cơ thể và cảnh báo nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là 8 dấu hiệu cảnh báo bệnh tật mà bạn cần lưu ý.

1. Da hoặc môi khô, bong tróc

Đây là một dấu hiệu phổ biến cảnh báo tình trạng mất nước của cơ thể. Bác sĩ y khoa Roshini Raj, phó giáo sư tại trường Y trực thuộc Đại học New York cho biết tình trạng da, môi khô, bong tróc cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh suy giáp, Suy giáp là tình trạng chức năng tuyến giáp bị ảnh hưởng, gây thiếu hormone tuyến giáp, từ đó gây ảnh hưởng tới sức khoẻ tim mạch, hệ tiêu hoá, hệ thần kinh,...

Ngoài ra, PGS Raj cũng cho biết da hoặc môi khô, bong tróc cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Bởi vì khi lượng đường trong máu tăng cao khiến cơ thể cần nhiều nước để làm loãng và đào thải lượng đường trong máu. Điều này khiến cơ thể luôn trong tình trạng thiếu nước, gây ra tình trạng khát nước, da, môi khô dễ bong tróc.

Bên cạnh đó, tình trạng da, môi khô cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh về da như bệnh chàm, bệnh vẩy nến, viêm da dị ứng.

Dấu hiệu trên cơ thể nếu có chớ chủ quan - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Da hoặc môi khô, bong tróc có thể là dấu hiệu của bệnh suy giáp, tiểu đường hoặc các bệnh về da.

2. Phụ nữ mọc râu bất thường

Phụ nữ mọc râu bất thường, đặc biệt là dọc theo đường viền hàm, cằm và môi trên có thể là dấu hiệu cảnh báo hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), khi lượng hormone trong cơ thể bị mất cân bằng, trong đó mật độ hormone nam giới tăng cao. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Hoa Kỳ (CDC), tình trạng này có thể ảnh hưởng tới khoảng 5 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh sản ở Mỹ, làm tăng nguy cơ mắc vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên, việc mọc râu cũng có thể chỉ là một trong những đặc điểm di truyền.

Dấu hiệu trên cơ thể nếu có chớ chủ quan - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: Phụ nữ mọc râu bất thường, đặc biệt là dọc theo đường viền hàm, cằm và môi trên có thể là dấu hiệu cảnh báo hội chứng buồng trứng đa nang.

3. Các đốm vàng, mềm trên mí mắt

Các đốm vàng, mềm trên mí mắt hay còn được gọi là xanthelasma có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng tăng cholesterol hoặc bệnh mỡ máu cao. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medical Principles and Practice cho thấy những người có các đốm vàng mềm trên mí mắt thường có chỉ số BMI cao và tổng mức cholesterol cao hơn so với mức bình thường. Tình trạng tăng cholesterol có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ.

Dấu hiệu trên cơ thể nếu có chớ chủ quan - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: Các đốm vàng, mềm trên mí mắt có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng tăng cholesterol.

4. Khuôn mặt mất cân xứng

Bác sĩ cấp cứu Leana Wen, tại Đại học George Washington, Mỹ cho biết,khuôn mặt mất cân xứng có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo cơn đột quỵ.Bác sĩ cho biết bệnh nhân của ông thường mô tả rằng họ đã nhìn vào gương và thấy khuôn mặt của mình bị lệch.

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân còn cảm nhận rằng một bên mặt của họ bị tê liệt hoặc khi cười bị méo miệng. Tình trạng khuôn mặt mất cân xứng cũng có thể xảy ra khi mọi người nói chuyện. Chìa khóa để điều trị đột quỵ thành công là sơ cứu kịp thời. Các dấu hiệu khác để cảnh báo đột quỵ là nhìn song thị và yếu ở cánh tay hoặc chân.

Bên cạnh đó, khuôn mặt mất cân xứng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh liệt dây thần kinh số 7. Tuy nhiên, trước tiên chúng ta cần phải loại trừ nguy cơ đột quỵ trước khi nghĩ đến các nguyên nhân khác gây lệch mặt.

Dấu hiệu trên cơ thể nếu có chớ chủ quan - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ: Khuôn mặt mất cân xứng có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ hoặc liệt dây thần kinh số 7.

5. Da đổi màu

Những thay đổi dù là nhỏ nhất trên da cũng có thể cảnh báo bệnh tật. Da xanh xao có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Vàng da có thể là dấu hiệu của các vấn đề về gan. Ngoài ra, bác sĩ Nội khoa và Nhi khoa Mallika Marshall tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Mỹ cho biết thêm rằng nếu môi hoặc móng tay chuyển màu hơi xanh, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch hoặc bệnh về phổi.

6. Phát ban và đốm đỏ trên da

PGS Raj cho biết các vết phát ban và đốm đỏ trên da, trên gò má và trên sống mũi có thể là dấu hiệu của bệnh Lupus ban đỏ - một bệnh tự miễn mạn tính. Ngoài ra, tình trạng phát ban và đốm đỏ trên da mặt cũng có thể cảnh báo một số loại bệnh nhiễm trùng, dị ứng, viêm da cơ địa,...

Dấu hiệu trên cơ thể nếu có chớ chủ quan - Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ: các vết phát ban và đốm đỏ trên da, trên gò má và trên sống mũi có thể là dấu hiệu của bệnh Lupus ban đỏ.

7. Rụng lông mi, lông mày hoặc tóc

Rụng lông mi, lông mày hoặc rụng tóc có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng rụng tóc từng vùng. Bác sĩ nhãn khoa Benjamin Bert tại Trung tâm Y tế MemorialCare Orange Coast ở Fountain Valley, Mỹ cho biết: “Rụng tóc từng vùng có thể gây ra tình trạng rụng tóc hoặc rụng lông ở một số bộ phận trên cơ thể bao gồm cả lông mi hoặc lông mày".

8. Nốt ruồi

Đa số nốt ruồi mọc trên cơ thể thường không phải là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật đáng lo ngại. Tuy nhiên, đôi khi một số nốt ruồi với các sắc tố khác nhau như nốt ruồi màu nâu, rám nắng, xanh, hồng; nốt ruồi bị nhăn hoặc gồ lên có thể là dấu hiệu của ung thư da, đặc biệt là ung thư hắc tố ác tính trên da. Do đó, để đảm bảo an toàn, PGS Raj khuyến nghị rằng khi nhận thấy các nốt ruồi có màu sắc và hình dạng bất thường mọi người nên gặp bác sĩ da liễu để thăm khám.

Dấu hiệu trên cơ thể nếu có chớ chủ quan - Ảnh 7.

Ảnh minh hoạ: một số nốt ruồi với các sắc tố khác nhau có thể là dấu hiệu của ung thư da, đặc biệt là ung thư hắc tố ác tính trên da.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại