Đạo dưỡng sinh của vua Khang Hy: Thần tâm vui vẻ chính là cách dưỡng sinh trường thọ nhất

Vân Hồng |

Đạo dưỡng sinh của vua Khang Hy: Thần tâm vui vẻ chính là cách dưỡng sinh trường thọ nhất
Đạo dưỡng sinh của vua Khang Hy: Thần tâm vui vẻ chính là cách dưỡng sinh trường thọ nhất

Vua Khang Hy (TQ) là một trong những nhân vật để lại nhiều ảnh hưởng lớn về giải pháp dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe, lối sống mà người Trung Quốc từ xưa đến nay vô cùng mến mộ.

4 nguyên tắc dưỡng sinh kỳ diệu, đẳng cấp và hiện đại của vua Khang Hy

Vua Khang Hy thời nhà Thanh (Trung Quốc) mặc dù chỉ sống thọ 69 tuổi (1654-1722) nhưng vẫn được xem là 1 trong 12 vị vua sống thọ nhất lịch sử các triều đại vua chúa Trung Quốc với 349 người.

Để có được sức khỏe và tuổi thọ này trong các triều đình Trung Quốc xưa là điều vô cùng khó khăn khi áp lực sống của họ vô cùng lớn. Khang Hy đã duy trì sức khỏe của mình cho đến gần 70 tuổi nhờ vào những bí quyết mà cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị thực tiễn.

Nguyên tắc dưỡng sinh của ông vô cùng phong phú và thiết thực, cụ thể như cách dưỡng thân, cách ăn uống, lịch sinh hoạt ngủ ngủ đều có nguyên tắc rõ ràng, quần áo và không gian sống phải luôn sạch sẽ, chú ý những chi tiết nhỏ trong cuộc sống và mọi thứ diễn ra hàng ngày đều có sự liên quan chặt chẽ đến sức khỏe.

Sau đây là một phần những bí quyết sống khỏe của vua Khang Hy, dù đã trải qua hơn 4 thế kỷ nhưng những thông tin này vẫn vô cùng quý giá và đáng để tham khảo.

Đạo dưỡng sinh của vua Khang Hy: Thần tâm vui vẻ chính là cách dưỡng sinh trường thọ nhất - Ảnh 1.

1. Chế độ ăn uống có chừng mực, ngủ nghỉ làm việc có trật tự

Đây là điểm quan trọng nhất trong việc chăm sóc sức khỏe của vua Khang Hy. Hoàng đế Khang Hy từng nhấn mạnh rằng, nếu bạn muốn sống lâu hơn, không thể dựa vào cái gọi là thuốc tiên chữa bách bệnh để trở nên bất tử. Bạn cần hiểu rằng không có một cái gì trên thế giới này thật sự là "linh đan diệu dược" hết.

Muốn sống khỏe mạnh, bắt buộc phải dựa vào chế độ ăn uống, lối sống có nguyên tắc, tuần tự, khoa học, có tiết chế, có mức độ.

Đây cũng chính là "hạt nhân" quan trọng nhất trong nguyên tắc dưỡng sinh của Khang Hy. Ông cũng đã đưa ra rất nhiều lời khuyên về chế độ ăn uống chừng mực (không nhiều, không ít, không xô bồ" của mình cho dân chúng lúc sinh thời.

Đạo dưỡng sinh của vua Khang Hy: Thần tâm vui vẻ chính là cách dưỡng sinh trường thọ nhất - Ảnh 2.

2. Duy trì nguyên tắc quần áo sạch sẽ và nội thất ấm áp.

Thói quen thích sạch sẽ, vệ sinh đã trở thành "người bạn thân" của vua Khang Hy. Ông từng nói rằng, bất kỳ là khi ở trong nhà hay ra ngoài, khi bạn xuất hiện ở bất kỳ đâu, hãy nuôi dưỡng và duy trì cho mình thói quen yêu sự sạch sẽ, duy trì môi trường xung quanh sạch sẽ, ngăn nắp.

Nếu như bình thường bạn chú ý đến việc vệ sinh cá nhân, giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh, thì điều tất yếu xảy ra là môi trường không khí xung quanh bạn sẽ trong sạch hơn. Nếu bạn không giữ vệ sinh, môi trường sống và không khí bị ô nhiễm, từ đó có thể sinh ra rất nhiều bệnh tật. Dần dần, môi trường sống chính là điều kiện quyết định sức khỏe của bạn.

Tất nhiên, Khang Hy khởi xướng phong trào sống sao cho thật vệ sinh, sạch sẽ, nhưng ông lại phản đối việc có những người sống "sạch sẽ cực đoan", sạch một cách quá mức cần thiết, khiến cho họ bị bó buộc, khó chịu và phiền hà.

Ông chú trọng việc duy trì sự sạch sẽ và ấm áp không chỉ cho cơ thể, những căn phòng mà còn ở tất cả những nơi mà ông xuất hiện.

Đạo dưỡng sinh của vua Khang Hy: Thần tâm vui vẻ chính là cách dưỡng sinh trường thọ nhất - Ảnh 3.

3. Uống rượu phải biết tiết chế, phản đối việc hút thuốc

Vua Khang Hy vốn không phản đối việc uống rượu, nhưng ông lại kịch liệt phản đối việc uống rượu một cách thiếu kiểm soát, suốt ngày "vùi đầu vào hũ rượu" của không ít người. Họ không biết tiết chế, thậm chí thường xuyên uống đến mức bị say vật vờ, bất tỉnh.

Ông có thể uống rượu, nhưng ông chú ý không uống nhiều. Ông duy trì việc uống rượu "theo nghi lễ" một cách có kiểm soát, chỉ uống vào những dịp quan trọng như sau bữa ăn có thể uống một chút, năm mới có thể uống một chút, các ngày lễ hội sẽ uống 1 chén nhỏ.

Ông rất ghét những người "cả đời cầm cốc", nói về hình ảnh những người suốt ngày ngồi bên bàn rượu.

Ngoài ra, vua Khang Hy cũng rất ghét những người có thói quen hút thuốc. Ông cho rằng hút thuốc rất có hại cho sức khỏe, ông tuyên bố và yêu cầu tất cả quần thần trong cung đều phải tránh xa thuốc lá và rượu.

Đạo dưỡng sinh của vua Khang Hy: Thần tâm vui vẻ chính là cách dưỡng sinh trường thọ nhất - Ảnh 4.

4. Loại bỏ những suy nghĩ xấu, bồi dưỡng tấm lòng rộng mở, thần tĩnh, tâm hòa

"Quả lự" (Suy nghĩ hẹp hòi), "quả thị dục" (Ham muốn tình dục ích kỷ" và "quả ngôn" (nói năng vô vị, nhạt nhẽo) cũng là 3 điều cần tránh mà vua Khang Hy đặc biệt chú ý.

Vua Khang Hy từng cho rằng, một người nào đó, nếu muốn làm được cái việc giữ cho tinh thần tĩnh lặng, tâm trạng an lành, thì phải cố gắng nỗ lực kiên định với ý chí của mình, không dùng khí để làm việc, không lấy cảm xúc để quyết định hành động thay cho lý trí.

Khi tâm trạng tĩnh lặng một cách tự nhiên, tâm trí sẽ không bị giao động bởi những yếu tố từ bên ngoài tác động vào, thì từ đó không sản sinh ra những luồng suy nghĩ hoặc hành động mất đi sự tập trung và chín chắn.

Nếu bạn không đủ năng lực để kiểm soát những ý nghĩ đen tối, suy tư vu vơ, thì bạn không thể duy trì được tâm hồn trong sáng yên bình, nếu không làm thanh lọc được suy nghĩ, tình cảm sẽ không được hòa thuận. Ai biết cách làm cho tâm hồn trong sạch, thư giãn, thì bạn càng có cơ hội để sống lâu.

Đạo dưỡng sinh của vua Khang Hy: Thần tâm vui vẻ chính là cách dưỡng sinh trường thọ nhất - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, Hoàng đế Khang Hy cũng khuyến khích thế hệ tương lai nên nắm lấy cơ hội để mở rộng tấm lòng.

Trong cuốn sách "Đình huấn cách ngôn" ông từng nói, cách sống rộng lượng cởi mở và trung dung chính là một bí quyết chăm sóc sức khỏe cho bản thân tốt nhất. Điều này ông muốn nhấn mạnh rằng, con người sống ở trên đời, hãy mở rộng não và tim của mình một chút, làm cho tâm khí hòa hợp một chút, có như vậy thì mới có thể sống lâu.

Vua Khang Hy từ xưa vốn không theo đuổi phương châm sống lâu trăm tuổi, trường sinh bất lão. Quan điểm của ông luôn nhấn mạnh, đời người là chuỗi ngày sinh lão bệnh tử, có khỏe mạnh cường tránh thì cũng có đau ốm bệnh tật. Từ khi sinh ra cho đến khi chết đi là một quá trình diễn ra tự nhiên, không ai có thể trì hoãn hay làm ngược lại quy luật đó.

Vì thế, ông nhất mạnh khái niệm sống thuận theo tự nhiên, cố gắng tăng cường chăm sóc bản thân, duy trì thể trạng tốt, trong một chừng mực nào đó, càng chăm sóc cơ thể đúng cách thì tự nhiên bạn sẽ trường thọ, khỏe mạnh.

*Theo Câu chuyện Lịch sử TQ

Giải pháp để cải thiện tâm trạng bằng cách nắm ngón tay

download app
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên