Danh y sống khỏe mạnh đến 102 tuổi: Công thức sống thọ chỉ là thực hiện tốt 4 việc cơ bản

Vân Hồng |

Giáo sư Tiến sĩ Đặng Thiết Đào đã sống qua 102 tuổi, ông cho rằng bí quyết sống thọ thực tế không hề cao siêu, bất kỳ ai cũng có thể áp dụng được. Vấn đề là cần sự kiên trì.

Quốc y đại sư Đặng Thiết Đào, một vị danh y nổi tiếng của Trung Quốc, sinh năm 1916, từng là giáo sư tiến sĩ, bác sĩ chính, Giám đốc Đại học Trung y dược Quảng Châu (TQ). Năm 1989, ông vinh dự được ghi nhận là danh nhân thế giới.

Năm 1990, nhờ những thành tựu trọn đời của mình, ông đã được phong danh hiệu người hướng dẫn kế thừa những thành tựu y học truyền thống cấp quốc gia, năm 2009 được trao tặng danh hiệu Quốc y Đại sư, một danh hiệu khen thưởng cao quý nhất trong ngành y của Trung Quốc.

Trong quá trình nghiên cứu, thực nghiệm và hành nghề y của mình, giáo sư Đào đã đúc kết được những kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe mà ông gọi là "đạo dưỡng sinh" đồng thời tự mình kiên trì thực hiện, cho đến khi hơn 100 tuổi vẫn vô cùng thông minh nhanh nhẹn, tư duy minh triết.

Bản thân tiến sĩ Đào rất coi trọng ý nghĩa của khái niệm Nhân và Đức, chăm sóc tốt lá lách, dạ dày, nuôi dưỡng dương khí, duy trì sự cân bằng âm dương trong cơ thể, giữ trọn trạng thái khỏe mạnh hàng ngày, từ đó đạt được mục tiêu trường thọ.

Không chỉ dựa vào kinh nghiệm bản thân, trong quá trình khám chữa bệnh và chăm sóc cho bệnh nhân suốt cuộc đời dài, ông cũng đã tổng kết lại được một lý thuyết, gọi là một bộ bí quyết dưỡng sinh gọi là "Đạo Tứ dưỡng" (gồm lý thuyết về 4 cách chăm sóc sức khỏe).

Danh y sống khỏe mạnh đến 102 tuổi: Công thức sống thọ chỉ là thực hiện tốt 4 việc cơ bản - Ảnh 1.

Để sống khỏe sống thọ, bí mật lại rất đơn giản

Sách để nuôi dưỡng Đạo đức

Hầu hết các sách dưỡng sinh cổ đại đều nhấn mạnh rằng, muốn dưỡng sinh đúng cách để sống trường thọ, cần quán tấm đến việc dưỡng đức (rèn luyện, bồi dưỡng và thực hành đạo đức). Việc đầu tiên của dưỡng sinh chính là dưỡng đức. Về quan điểm này, người xưa cho rằng, thậm chí phải dưỡng đức thì mới có thể sống thọ, sống có đạo đức là gốc của chăm sóc sức khỏe.

Cách rèn luyện đạo sức từ lý thuyết đến thực hành đều cần dựa vào sách vở. Giáo sư Đào cho rằng, bản thân ông ngoài việc tập trung đọc những chuốn sách nổi tiếng về Trung y dược ra, ông còn rất thích đọc những tác phẩm văn hóa cổ điển, truyền thống. Ông đọc kỹ những cuốn sách nổi tiếng Trung Quốc như Luận ngữ, Đại học, Mạnh Tử, Đạo đức kinh, Trang Tử…

Ngoài ra, ông thường xuyên đọc các tác phẩm thơ và văn xuôi, truyện ngắn, ca từ các bài hát. Về mặt hành động, ông duy trì việc đọc sách, dạy học và hành nghề y liên tục trong hơn 70 năm, trong bất kỳ khoảnh khắc nào, ông cũng không quên việc "truyền giảng" quan niệm về đạo lý "Y nãi nhân thuật" hay "lương y như từ mẫu".

Đọc sách không chỉ mang lại kiến thức, sự hiểu biết, mà còn có thể giúp chúng ta điều khiển và nuôi dưỡng tâm trí, rèn luyện trí não, góp phần quan trọng trong việc nâng cao trí tuệ và tuổi thọ.

Danh y sống khỏe mạnh đến 102 tuổi: Công thức sống thọ chỉ là thực hiện tốt 4 việc cơ bản - Ảnh 2.

Bình tĩnh để nuôi dưỡng trái tim

Để duy trì trái tim khỏe mạnh, tâm trạng bình ổn, ngồi thiền hay thiền định tâm trí chính là giải pháp hữu hiệu. Đây là cách giúp cho nội tâm trở nên cân bằng, không quá vui hay quá buồn, tránh sự phấn khích quá độ.

Giáo sư Đào thường xuyên thực hành thiền định, ông ngồi xếp bằng chân trên giường và thiền tâm trí, thân trên thả lỏng thư giãn, đầu giữ thẳng ngay ngắn, khép mắt tự nhiên, ngực ưỡn lưng thẳng, hai bàn tay đan ngón vào nhau để lên chân phía trước bụng, miệng khép, sau khi ngồi ngay ngắn, toàn thân thả lỏng, không nên suy nghĩ thêm chuyện ngoài lề.

Phương pháp ngồi thiền này có thể thực hiện vào buổi sáng và trước khi đi ngủ mỗi ngày thực hiện 2 lần.

Ngoài ra, cần áp dụng thói quen sinh hoạt làm việc nghỉ ngơi hợp lý, có quy tắc rõ ràng. Duy trì một giấc ngủ đủ cũng là cách tốt để chăm sóc tâm thần. Ngâm chân nước nóng, xoa bóp bàn tay bàn chân, chà xát lên phần sống chân hoặc gan bàn chân hàng ngày cũng là cách giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Danh y sống khỏe mạnh đến 102 tuổi: Công thức sống thọ chỉ là thực hiện tốt 4 việc cơ bản - Ảnh 3.

Tiếp xúc ánh nắng để nuôi dưỡng thận

Thận được xem là "gốc rễ" của con người. Trong các lý thuyết Đông y trải dài từ cổ chí kim, các chuyên gia đều công nhận rằng, chăm sóc thận chính là cách duy trì tuổi thọ.

Buổi trưa có thể đi bộ, tắm nắng hàng ngày giúp bổ dương khí, từ đó bổ thận. Vào các buổi trưa, nếu trời có nắng thì đại sư Đào sẽ xuống nhà và đi bộ quanh vườn. Giải pháp đi bộ dưới ánh mặt trời có thể giúp cho người già và người bị bệnh dương hư khôi phục và tăng cường sức khỏe.

Nếu có điều kiện, có thể uống một chút thuốc hàng ngày để chăm sóc thận. Giáo sư Đào đã tự mình cắt một đơn thuốc bắc với các loại thuốc có tính cân bằng và điều hòa để uống thường xuyên.

Các vị thuốc bao gồm: Quả kỷ tử, hà thủ ô, đỗ trọng, nhục thung dung, linh chi, dâu tằm, sữa ong chúa, nữ trinh tử, sơn du nhục. Thường xuyên uống một lượng thuốc đông y phù hợp có tác dụng nhất định trong việc bổ thận, bổ tinh.

Danh y sống khỏe mạnh đến 102 tuổi: Công thức sống thọ chỉ là thực hiện tốt 4 việc cơ bản - Ảnh 4.

Ăn uống để nuôi dưỡng lá lách, dạ dày

Để sống lâu hơn, chúng ta phải chú ý đến việc chăm sóc sức khoẻ cho lách và dạ dày. Bạn muốn dạ dày mạnh khỏe, quan trọng là phải ưu tiên chú trọng đến chế độ ăn uống và tập thể dục.

Ăn uống tiết chế

Hầu hết các hoạt động ăn uống đều cần phải biết tiết chế và điều chỉnh về ngưỡng lành mạnh nhất có thể. Không nên ăn nhiều thực phẩm có chất béo ngọt, nặng mùi quá mức. Không ăn quá no hoặc quá đói, không ăn quá nhanh. Nếu ăn uống không đúng giờ, sẽ rất dễ làm hỏng tì vị, một khi dạ dày lá lách bị tổn thương, thì sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh sinh ra bởi hệ lụy của nó.

Đông y quan niệm, dạ dày và lá lách chính là "tương lai của đời người". Tất cả các hoạt động hấp thụ dinh dưỡng, tiêu hóa, tái sinh khí huyết, các chức năng khác đều dựa vào dạ dày lá lách hoạt động không ngừng nghỉ mỗi ngày.

Ăn uống đa dạng

Giáo sư Đào luôn đề cao việc ăn uống đa dạng, không ăn "khảnh" theo kiểu lựa chọn hay kiêng khem quá mức. Bất kỳ món ăn nào đều có thể thưởng thức, dù là ngũ cốc hay rượu thịt, rau củ quả, chỉ cần chú ý là không quá nhiều.

Mỗi một loại thực phẩm đều chứa một trong 4 thành phần tính chất là lạnh, nóng, ấm, mát, hoặc có các vị chua cay mặn ngọt. Ăn đủ vị thì sẽ làm cho cơ thể không bị mất đi sự cân bằng dinh dưỡng, khiến có khí huyết âm dương đều đạt ở mức trung bình.

Danh y sống khỏe mạnh đến 102 tuổi: Công thức sống thọ chỉ là thực hiện tốt 4 việc cơ bản - Ảnh 5.

Thích ấm không thích lạnh

Hiện nay có một điểm chung là rất nhiều người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí bệnh trở nên bị mãn tính.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất mà không nhiều người để ý, cốt lõi nằm ở lý do ăn uống đồ lạnh quá nhiều, mỗi ngày như vậy đều làm tổn thất dương khí, làm cho dạ dày lá lách vận hành sai nhịp, mất đi sự ổn định, làm giảm hấp thụ và tiêu hóa dinh dưỡng.

Kết quả sau đó sẽ là sinh bệnh, kéo dài sẽ là bệnh mãn tính. Vì vậy, hãy ăn uống đúng cách, lựa chọn việc ăn nóng thay cho ăn các món ăn lạnh.

Danh y sống khỏe mạnh đến 102 tuổi: Công thức sống thọ chỉ là thực hiện tốt 4 việc cơ bản - Ảnh 6.

Hình ảnh ông phát biểu hội thảo khi đã rất cao tuổi

Danh y sống khỏe mạnh đến 102 tuổi: Công thức sống thọ chỉ là thực hiện tốt 4 việc cơ bản - Ảnh 7.

Dù tuổi cao nhưng danh y Đào rất nhanh nhẹn, minh mẫn

Danh y sống khỏe mạnh đến 102 tuổi: Công thức sống thọ chỉ là thực hiện tốt 4 việc cơ bản - Ảnh 8.

Cuốn sách "Kiến thức để sống đến trăm tuổi" của Quốc y Đại sư Đặng Thiết Đào

*Theo Health/People

Xem thêm:

3 động tác thể dục chữa đau lưng, thoát vị đĩa đệm

Đọc tin tức VN mới nhất, cẩm nang sức khỏe nên biết tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên