Công dụng kỳ diệu khi mỗi ngày ăn vài hạt lạc

Huy Hoàng (Theo Sohu) |

Các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng của trang Sohu vừa đưa ra những nghiên cứu quý báu về công dụng của hạt lạc, nó có thể sử dụng trong việc trị ho, giảm cholesterol, chống lão hóa và ung thư...

Ở Việt Nam, hạt lạc hay nhiều nơi gọi là hạt đậu phộng, là một trong những loại thực phẩm được sử dụng hằng ngày. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết, trong mỗi hạt lạc chứa khoảng 50% chất béo, 25% vitamin B1 và ​​B2, vitamin E và các chất dinh dưỡng khác, thường xuyên ăn đậu phộng sẽ có lợi cho cơ thể.

Cũng theo Sohu, hạt lạc có khá nhiều công dụng trong cuộc sống. Dưới đây là một số công dụng đã được các chuyên gia dinh dưỡng cho hay.

Công dụng kỳ diệu khi mỗi ngày ăn vài hạt lạc - Ảnh 1.

Hạt lạc có khá nhiều công dụng

Tác dụng tốt đến phổi và trị ho. Vì hạt lạc có nhiều chất béo rất tốt cho phổi, đồng thời dùng lạc có thể chữa được các chứng ho hen, khạc ra đờm và máu.

Thúc đẩy tăng trưởng. Vì đậu phộng rất giàu vitamin và khoáng chất, có thể thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Đồng thời, nó giúp bảo vệ não và tăng cường trí tuệ.

Não bộ muốn phát triển chúng ta cần rất nhiều protein, mà protein trong đậu phộng có chứa các axit amin thiết yếu, bao gồm lysine có thể làm tăng trí thông minh của trẻ em, axit glutamic và acid aspartic có thể thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào và tăng cường dung lượng bộ nhớ của não.

Công dụng kỳ diệu khi mỗi ngày ăn vài hạt lạc - Ảnh 2.

Đậu phộng tốt cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ

Bổ sung một lượng dinh dưỡng cho nguồn sữa mẹ, nhất là với những sản phụ thiếu sữa, vì sữa đậu phộng giàu dầu béo và protein, bởi vậy nếu lượng sữa mẹ không đủ thì việc sử dụng sữa đậu phộng để nuôi dưỡng bé cũng khá hiệu quả.

Một công dụng thần kì khác chính là việc chống lão hóa từ đậu phộng. Các chất như catechin hoặc lysine là một thành phần quan trọng trong đậu phộng, bổ sung những chất này sẽ giúp nhiều người có thể ngăn ngừa lão hóa sớm. Chính vì vậy mà nhiều nơi gọi lạc chính là 'quả trường sinh' là vì thế.

Công dụng kỳ diệu khi mỗi ngày ăn vài hạt lạc - Ảnh 3.

Nguồn bổ sung dinh dưỡng cho sữa mẹ

Công dụng cầm máu cũng là một thế mạnh, bởi bên trong dầu đậu phộng có chứa một loạt các vitamin, các vitamin này giúp chúng ta có thể chiến đấu chống lại sự tan rã của fibrin, tiểu cầu thúc đẩy khả năng sản xuất tủy xương, một loạt các rối loạn chảy máu, không chỉ cầm máu, mà còn giúp ích, hiệu quả điều trị cho bệnh về động mạch vành.

Công dụng tuyệt vời cuối cùng chính là chống ung thư. Bởi tổ hợp những sợi dương chất trong đậu phộng có thể hòa tan được tiêu hóa trong cơ thể con người, giúp cơ thể người hấp thụ được các chất khác, nó giống như một miếng bọt biển.

Khi các chất từ đậu phộng được đưa vào thông qua đường ruột, tiếp xúc với nhiều chất độc hại, hấp thụ một số chất độc, do đó làm giảm sự tích tụ các chất độc hại trong cơ thể đào thải nó ra ngoài cho nên nó sẽ làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Công dụng kỳ diệu khi mỗi ngày ăn vài hạt lạc - Ảnh 4.

Dầu lạc có chứa khá nhiều chất béo và vitamin

Những nghiên cứu về công dụng trên của các chuyên gia dinh dưỡng đã cho chúng ta thấy tác dụng của đậu phộng đối với cuộc sống khá là quan trọng.

Nhưng việc sử dụng nó ra sao, như thế nào cũng là vấn đề chúng ta cần biết. Bài viết sau chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc cách thức sử dụng đậu phộng sao cho hiệu quả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại