Cơ thể biến đổi ra sao khi bạn ngừng ăn thịt?

Linh Chi |

Các nghiên cứu cho thấy rằng, những người chỉ ăn các thực phẩm thực vật có nhiều vi khuẩn bảo vệ đường ruột tốt hơn.

1. Giảm cân

Những người dừng ăn thịt có thể giảm được khoảng 4,5kg. Bên cạnh đó, loại bỏ thịt ra khỏi bữa ăn bạn cũng không phải cân đo đong đếm quá kỹ lượng calo cũng như kế hoạch tập luyện hàng ngày. Chế độ ăn uống nhiều rau và thực vật giúp cơ thể phục hồi tốt nhất.

Cơ thể biến đổi ra sao khi bạn ngừng ăn thịt? - Ảnh 1.

2. Tăng số vi khuẩn tốt bảo vệ đường ruột

Hệ vi sinh đường ruột của những người ăn thịt khác với người ăn chay. Các nghiên cứu cho thấy rằng, những người chỉ ăn các thực phẩm thực vật có nhiều vi khuẩn bảo vệ đường ruột tốt hơn. Tuy nhiên, đường ruột phải mất một thời gian để tự tổ chức và cải thiện lại chính nó. 

Do vậy, sau khi dừng ăn thịt bạn có thể cảm thấy đầy hơi, thiếu enzyme do đường ruột và tuyến tụy cũng phải thích nghi với chế độ ăn mới.

Cơ thể biến đổi ra sao khi bạn ngừng ăn thịt? - Ảnh 2.

3. Da của bạn khỏe hơn

Những người ăn chay chia sẻ rằng da của họ được cải thiện hơn rất nhiều. Không còn tình trạng mụn trứng cá, mụn đầu đen. Các chuyên gia y tế cho rằng, nếu bạn thay thế chế độ ăn có thịt bằng trái cây, rau quả, các chất độc sẽ được thải ra ngoài giúp da phục hồi tốt nhất.

Cơ thể biến đổi ra sao khi bạn ngừng ăn thịt? - Ảnh 3.

4. Bạn trở nên năng động hơn

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất mà những người ngừng ăn thịt nhận thấy là, khi họ ngừng ăn thịt ít thấy mệt mỏi trong suốt cả ngày. Chế độ ăn kiêng sẽ giúp bạn không chỉ tống khứ cân nặng dư thừa, đào thải độc tố mà còn cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái.

Cơ thể biến đổi ra sao khi bạn ngừng ăn thịt? - Ảnh 4.

5. Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Mối liên quan giữa thịt đỏ và bệnh tim mạch đã được các nghiên cứu khoa học đề cập đến từ lâu. Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng các carnitine trong thịt đỏ kích hoạt phản ứng hóa học ảnh hưởng tiêu cực đến trái tim.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người ăn chay có nguy cơ thấp bị cao huyết áp, tiểu đường, ung thư đại trực tràng và dạ dày.

Cơ thể biến đổi ra sao khi bạn ngừng ăn thịt? - Ảnh 5.

6. Mức cholesterol xấu giảm 1/3

Khi ngừng ăn thịt, mức cholesterol xấu trong máu sẽ giảm, tương đương với hiệu quả sử dụng thuốc giảm cholesterol mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Những người bị chứng xơ vữa động mạch cũng được khuyến khích áp dụng chế độ ăn thực phẩm từ thực vật.

Cơ thể biến đổi ra sao khi bạn ngừng ăn thịt? - Ảnh 6.

7. Kích hoạt các gene tốt phát triển

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, điều kiện môi trường ảnh hưởng đến sự hoạt động của gene. Nếu cuộc sống của bạn không lành mạnh, gen xấu sẽ hoạt động nhanh hơn gây ra bệnh tim mạch và béo phì.

Nếu bạn có cuộc sống lành mạnh, hoạt động của gene cũng sẽ thãy đổi theo hướng tích cực.

8. Có thể xảy ra sự thiếu hụt dinh dưỡng

Nếu bạn ngừng ăn thịt, kéo theo việc cơ thể có thể thiếu I ốt, sắt, vitamin D và B12. Các nhà khoa học cho rằng, nếu chế độ ăn uống của bạn chứa đủ lượng đậu, các loại hạt, trái cây, rau xanh đậm và các sản phẩm ngũ cốc thì sẽ cân bằng và phục hồi được chất này.

Hơn nữa, các loại vitamin bổ sung trong rau quả cũng có thể được sử dụng để bù đắp lượng dinh chất dinh dưỡng thiếu hụt.

Cơ thể biến đổi ra sao khi bạn ngừng ăn thịt? - Ảnh 7.

9. Có thể cảm thấy mất vị giác

Kẽm là một trong những chất thiếu yếu chịu trách nhiệm cho cảm giác vị giác. Hàu và thịt đỏ là 2 thực phẩm chứa hàm lượng kẽm lớn, nếu bỏ thịt, bạn nên bổ sung nguồn kẽm từ các thực phẩm như hạt đậu, ngũ cốc, sữa.

Cơ thể biến đổi ra sao khi bạn ngừng ăn thịt? - Ảnh 8.

10. Cơ bắp có thể cần nhiều thời gian hơn để hồi phục

Protein rất cần thiết cho việc củng cố và phục hồi cơ bắp sau thời gian tập luyện. Cả protein động vật và thực vật đều rất tốt cho hoạt động này. Tuy nhiên, protein thực vật cần thời gian lâu hơn để phát huy tác dụng.

Phân biệt thịt có tồn dư kháng sinh. Nguồn: VTC14

*Theo Brightside

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại