Có phải ăn cá tốt hơn ăn thịt?

BS. Lưu Thiện Bích |

Có phải ăn cá tốt hơn ăn thịt?
Có phải ăn cá tốt hơn ăn thịt?
Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Trong thực đơn của gia đình tôi gần như rất ít khi có món thịt vì tôi nghe nói ăn cá tốt hơn ăn thịt. Tuy nhiên, tôi cũng nghe nói trẻ đang tuổi dậy thì cần ăn thực phẩm giàu sắt, liệu ăn nhiều cá và ít thịt như vậy có ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của các cháu không? Xin quý báo tư vấn giúp.

Trong thực đơn của gia đình tôi gần như rất ít khi có món thịt vì tôi nghe nói ăn cá tốt hơn ăn thịt. Tuy nhiên, tôi cũng nghe nói trẻ đang tuổi dậy thì cần ăn thực phẩm giàu sắt, liệu ăn nhiều cá và ít thịt như vậy có ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của các cháu không? Xin quý báo tư vấn giúp.

Nguyễn Phương Nga (Hải Phòng)

Trước hết có thể khẳng định với chị không thể nói ăn cá tốt hơn ăn thịt bởi thịt cung cấp cho cơ thể các acid amin cần thiết, các acid béo không no giúp cho sự phát triển của nhiều tổ chức, cơ quan trong cơ thể.

Ngoài ra, thịt còn có các chất khoáng, vitamin và các yếu tố vi lượng tốt như sắt, kẽm, đồng, coban... rất cần cho đối tượng là học sinh, sinh viên, những người lao động cần nhiều năng lượng chuyển hóa.

Một số loại thịt đỏ như thịt bò, thịt nạc... chứa nhiều sắt tốt cho người thiếu máu thiếu sắt, trẻ em gái tuổi dậy thì.

Tuy nhiên trong quá trình tiêu hóa, thịt tạo ra nhiều sản phẩm trung gian độc đối với cơ thể, đặc biệt trong thịt mỡ chứa nhiều acid béo no, nếu ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, nhất là với những người vào độ tuổi trung niên.

Cá và các chế phẩm của cá là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Cá là nguồn protid quý, có đủ các acid amin cần thiết. Mỡ cá có nhiều vitamin A, D và các loại acid béo chưa no.

Cá, nhất là cá biển có nhiều chất khoáng quan trọng như canxi, photpho, clo, natri, fluo và các yếu tố vi lượng (đồng, asen, coban, kẽm, iod...). Lượng iod ở một số loại cá biển rất cao, cá thu có từ 1,7- 6,2 mg/kg. Thịt của cá dễ tiêu và dễ hấp thu, tổ chức liên kết phân phối đều nên khi nấu thì chóng chín, mềm, dễ tiêu hóa và hấp thu.

Cá và thịt đều có giá trị dinh dưỡng cao, vì vậy chị nên điều hòa thực đơn gia đình để ăn đủ cả cá lẫn thịt và phối hợp với các thức ăn khác bổ sung đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng và tạo cảm giác ngon miệng.

theo Sức khỏe và Đời sống

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980