Cô gái trẻ nặng 116 kg thay đổi cuộc sống nhờ làm điều này để giảm cân

Ngọc Minh |

Cô gái trẻ người nước ngoài có thân hình quá khổ do thừa cân béo phì. Sau rất nhiều lần áp dụng giảm cân thất bại cô đã tìm tới bác sĩ để được tư vấn.

Trường hợp cô gái trẻ có tên Kristy Anne Smith (người Nam Phi) tìm đến Bệnh viện FV với mong muốn thực hiện phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày để giảm cân. Thời điểm tới khám, bệnh nhân nặng 116kg.

ThS.BSCKII Phan Văn Thái, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện FV cho biết, trường hợp của bệnh nhân Kristy đã dùng rất nhiều phương pháp giảm cân nhưng đều thất bại. Cô tìm tới bệnh viện với mong muốn thực hiện phương pháp thu nhỏ dạ dày. Sau khi khám, tư vấn, bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật thu nhỏ dạ dày cho Kristy. Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt và bỏ đi phần dạ dày theo chiều dọc, đồng thời khâu phần ống dạ dày còn lại.

Sau phẫu thuật thu nhỏ dạ dày, Kristy được các chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn thực đơn ăn uống mới cùng các bài tập vận động phù hợp thể lực để kiểm soát cân nặng. Sau phẫu thuật khoảng 1 năm, Kristy đã giảm được 53kg.

Hiện cân nặng của Kristy được duy trì ở mức 63kg, sức khỏe ổn định, chất lượng cuộc sống tốt lên rất nhiều.

Cô gái trẻ nặng 116 kg

Hình ảnh của Kristy Anne Smith trước và sau khi phẫu thuật cắt tạo hình dạ dày (Ảnh: NVCC)

Nói về phương pháp điều trị béo phì bằng phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống, bác sĩ Thái cho hay, phương pháp phẫu thuật này giúp giảm khả năng tiêu thụ thức ăn. Bên cạnh đó, cắt dọc dạ dày cũng loại trừ phần phình vị chứa nhiều hormone Ghrelin gây cảm giác đói, giảm sự thèm ăn mà vẫn không làm mất đi cảm giác ngon miệng. Bằng cách này sẽ giúp cho bệnh nhân béo phì dần giảm được cân nặng.

Nói thêm về hiệu quả của phương pháp này, bác sĩ Thái cho biết, trong những năm qua bệnh viện đã thực hiện hơn 30 ca phẫu thuật tương tự cho các bệnh nhân béo phì. 1 năm sau phẫu thuật, mức BMI trung bình của hơn 30 bệnh nhân này là 25. Trước khi mổ, BMI trung bình của họ là 37,5. Số cân nặng trung bình mà họ đã giảm được sau 1 năm phẫu thuật là 35kg tương đương với việc có thể giảm 83% trọng lượng cơ thể thừa.

Ngoài ra, các trường hợp bệnh nhân sau phẫu thuật giảm cân có sự cải thiện rõ rệt những bệnh lý kèm theo như tiểu đường, rối loạn mỡ máu, cao huyết áp, ngưng thở khi ngủ…

Cô gái trẻ nặng 116 kg

ThS.BSCKII Phan Văn Thái, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện FV (Ảnh: BVCC)

Phương pháp cắt tạo hình dạ dày hình ống mang lại hiệu quả cho những bệnh nhân béo phì trong độ tuổi từ 16 đến 60 với BMI từ 35 trở lên, hoặc từ 30 trở lên nếu có các bệnh lý liên quan như tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, ngưng thở khi ngủ… và không thành công khi thử các phương pháp điều trị khác.

Để giảm cân thành công sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được thiết kế chế độ ăn uống phù hợp theo từng giai đoạn. Chế độ này giúp thích ứng với dạ dày hiện đã nhỏ hơn và cũng như giúp bệnh nhân tạo một thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học hơn.

"Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống là một phương pháp hiệu quả để giảm cân cho người béo phì. Đây không phải là phép màu bệnh nhân cần tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng, thay đổi lối sống sau phẫu thuật để duy trì kết quả lâu dài, đồng thời tránh các biến chứng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần tập thể dục đều đặn, ít nhất 30 phút mỗi ngày, để tăng cường sức khỏe, đốt cháy calo và cải thiện tâm trạng", bác sĩ Thái tư vấn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại