Chuyên gia dinh dưỡng: Cắt nhỏ trái cây trước khi ăn cũng cần biết những lưu ý đặc biệt!

Vân Hồng |

Việc cắt nhỏ hoa quả cho vào hộp ăn dần đang ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng không phải ai cũng biết chúng sẽ bị thất thoát dinh dưỡng thế nào. Hãy nghe chia sẻ của chuyên gia.

Hoa quả cắt thành từng miếng nhỏ sẽ "mất chất" nhiều bao nhiêu?

Chúng ta thường có thói quen cắt nhỏ trái cây ra trước khi ăn. Hoặc vì tiện lợi, nhiều người sẽ gọt cắt trái cây sẵn rồi cho vào hộp, bảo quản trong tủ lạnh, khi nào có nhu cầu thì lấy ra ăn.

Và nhiều người trong số chúng ta đều băn khoăn, liệu cắt nhỏ trái cây trước khi ăn lâu như vậy thì có bị "mất chất" không? Tỉ lệ thất thoát dinh dưỡng là bao nhiêu phần trăm?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Triệu Cường, Giảng viên Trung tâm Y học dinh dưỡng Đài Loan cho biết, trên thực tế, trái cây sau khi cắt nhỏ thì không còn "vẻ đẹp" hình thức như ban đầu, nhưng tỉ lệ chất dinh dưỡng sau khi thái nhỏ không thay đổi quá nhiều so với ban đầu.

Trong một nghiên cứu có tên là "Sự khác nhau về chất dinh dưỡng trong hoa quả nguyên trái và sau khi cắt nhỏ" đăng trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm của Đài Loan cho biết, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thực hiện kiểm tra các loại quả như Dứa, Xoài, Dưa lưới, Dưa hấu, Dâu tây, Kiwi…

Họ dùng một lượng trái cây bằng nhau, chia đôi thành 2 phần, một nửa để nguyên quả, một nửa rửa sạch, thái lát đến mức vừa ăn, cho vào hộp nhựa có nắp đậy kín. Cả 2 loại này cho vào tủ lạnh bảo quản ở nhiệt độ 5 độ C.

Sau đó lần lượt bảo quản trong vòng 3 ngày, 6 ngày và 9 ngày rồi lấy từng phần ra kiểm tra kết quả.

Chuyên gia dinh dưỡng: Cắt nhỏ trái cây trước khi ăn cũng cần biết những lưu ý đặc biệt! - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Nghiên cứu phân tích hạng mục các chất dinh dưỡng bao gồm vitamin C, carotene α-, [beta] -carotene, lutein, lycopene, carotenoid và polyphenol...

Sau khi phân tích và tính toán chi tiết, loại trái cây đã cắt lát bảo quản trong hộp có tỉ lệ thất thoát dinh dưỡng so với nhóm trái cây để nguyên quả cụ thể như sau:

1. Tỉ lệ thất thoát vitamin C

Xoài, dâu tây, dưa hấu đã thái lát: Mất 5% hoặc ít hơn

Dứa thái lát: Mất 10%

Kiwi thái lát: Mất 12%

Dưa lưới thái lát: Mất 25%

2. Tỉ lệ thất thoát Carotenoid (một nhóm dưỡng chất chống oxy hóa tự nhiên)

Kiwi và dưa hấu: Hầu như không mất chất

Dứa: Mất 25%

Dưa lưới, xoài, dâu tây: Mất 10-15%

3. Các hợp chất Phenolics

Không có thiệt hại đáng kể.

Chuyên gia dinh dưỡng: Cắt nhỏ trái cây trước khi ăn cũng cần biết những lưu ý đặc biệt! - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Trái cây đã cắt nhỏ để qua đêm có an toàn để ăn không?

Tuân thủ nguyên tắc: Trái cây đã cắt nhỏ bảo quản tủ lạnh thì ngày hôm sau vẫn có thể yên tâm ăn.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Triệu Cường, người bận rộn có thể thái lát trái cây, sơ chế rồi đóng vào hộp cẩn thận, để vào ngăn mát qua đêm, hôm sau ăn vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Tuy nhiên càng để lâu, hoa quả sẽ mất đi độ tươi ngon, thối hỏng.

Lưu ý đặc biệt

Hoa quả thái lát chỉ là rửa sạch, sơ chế rồi bảo quản chứ tuyệt đối không nên trộn lẫn các loại quả với nhau, không nên cho các loại gia vị như đường, muối, ớt hoặc bất kỳ loại thực phẩm khác vào vì sẽ gây biến chất.

Sinh tố, nước ép khác với hoa quả thái lát, vì thế không nên làm trước quá lâu hoặc bảo quản nhiều giờ sau khi chế biến.

Mọi thực phẩm đều nên ăn khi còn tương ngon một cách tự nhiên. Bảo quản hay chế biến sẽ ít nhiều mất chất, thay đổi tình trạng kết cấu và có thể xảy ra các phản ứng hóa học tự nhiên giữa các thành phần trong hộp bảo quản.

Chuyên gia dinh dưỡng: Cắt nhỏ trái cây trước khi ăn cũng cần biết những lưu ý đặc biệt! - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

*Theo Tạp chí Sức khỏe (Đài Loan)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại