Chiến trường K: Thầy bùa cũng chết - Trận đánh thành công vượt mong đợi trên lộ 129

Lê Thanh Hiếu - Nguyên chiến sỹ đại đội 2, D7, E209, F7, QĐ4 |

Địch bị thủng sườn, vứt cả khẩu đại liên mà chạy. Quân ta tràn vào, sau những lũy tre gai chi chít hố chiến đấu địch. Bị chơi đòn vu hồi, chúng thể chịu trận, bật chốt hàng loạt.

Những tên lính Polpot hết số

Tháng 2 năm 1979, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 209, Sư đoàn 7 chúng tôi trên chiến trường K hành quân truy quét quân Khmer Đỏ trên trục lộ 129 thuộc tỉnh Kampong Speu, Campuchia.

Thông tin tiểu đoàn báo xuống cho đại đội 1 và đại đội 2 khoảng còn trên 200m nữa sẽ vào chốt địch. Tới ngang một trảng nhỏ, chúng tôi phát hiện một toán lính Pol Pot cỡ 6-7 tên đang vận động lên.

Chúng không biết bên này có chúng tôi và khẩu đại liên đã được giá sẵn. Bọn này hết số! Lệnh khai hỏa. Khẩu đại liên liên tục rê từng tràng vào nhóm địch, các tay súng RPD vừa bắn vừa vận động đuổi theo, tiếng hô xung phong áp đảo tinh thần địch vang trời.

Ngay từ giây phút đầu, địch bất ngờ không kịp chống trả, bị tiêu diệt tại chỗ 4 tên. Số còn lại chạy sâu vào trong trảng rừng mất dạng. Đội hình đại đội nhanh chóng vượt qua trảng.

Chiến trường K: Thầy bùa cũng chết - Trận đánh thành công vượt mong đợi trên lộ 129 - Ảnh 1.

Tác giả Lê Thanh Hiếu - Nguyên chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 209, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4, chiến đấu trong Chiến tranh Biên giới Tây Nam.

Đại đội trưởng Hồng thúc anh em vận động nhanh hơn nữa, vào sâu bên trong không địch bỏ chạy hết. Thi, lính trung đội 3 đi qua đám xác, xách luôn khẩu RPD của địch. Thi vừa bắn vừa càn sâu vào trong, mở đầu cho những anh em khác ào theo.

Đại đội 1 đã nghe tiếng súng tấn công, điện qua hỏi tình hình rồi thúc quân đánh mạnh hỗ trợ. Nhóm địch thoát chết chạy vào trong trảng tre gai co cụm tổ chức chống cự.

Chúng nấp sau ụ mối dưới lùm tre dày bắn trả. Nhưng các chiến sỹ của đại đội 2, với hỏa lực mạnh và đông hơn hẳn về quân số đã áp đảo. Quân ta bắn B40, B41 liên tiếp trùm lên ụ mối, đạn nhọn bắn không còn kẽ nào hở cho chúng chạy thoát.

Bộ đội tiến nhanh áp sát mục tiêu. Không quá 2 phút, ta đã diệt hết nhóm này. Có thằng trúng đạn bật ngửa ra sau giật giật từng cơn rồi nằm im kết thúc cuộc đời.

Chúng tôi vận động tiếp thêm khoảng trên trăm mét nữa, vẫn địa hình như vậy, nhưng lúc này nếu ta không cẩn thận sẽ ăn phải đạn của đại đội 1. Khẩu 12,8 ly cùng đại liên bên C1 bắn dữ quá nên cũng cản chân chúng tôi.

Chiến trường K: Thầy bùa cũng chết - Trận đánh thành công vượt mong đợi trên lộ 129 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Trận đánh vận động thành công với chiến quả vượt mong đợi

Địch chỉ còn rất gần, khoảng trăm mét nữa thôi. Đại đội 2 cần có thời gian chỉnh lại đội hình vì sau cuộc vận động đội hình hơi lộn xộn. Địch cũng đã biết ta đánh hướng này, bắt đầu chỉnh đội hình để chống đỡ. Chúng kéo rất nhanh khẩu đại liên quay sang hướng chúng tôi, nấp sau những khóm tre gai bắt đầu bắn.

Anh Hồng quát:

- Dồn hỏa lực hạ ngay khẩu đại liên đi.

Có nhìn thấy gì đâu mà bắn. Các lùm tre gai che kín cả phía trước. Chỉ bằng cảm tính mà xác định vị trí hay hướng địch thôi. Ở đây còn đỡ, phía trên chút nữa, tre gai còn dày đặc hơn.

Thằng Tuấn lùn, người có một mẩu, vác B41 bò lên tìm mục tiêu. Đạn cày bụi mù trước mặt. Nó cố bò cho lên tới bụi tre phía trước rồi nằm im. Tiếng anh Lâm quát ầm ầm: Anh em! Lên đi!

Trung đội 3 thúc lính nhanh chóng nhảy vào những vị trí có lợi nhất. Khẩu đội DKZ 82 ly cũng đi theo hướng đó.

Bên đại đội 1, địch chống cự dữ dội. Tiếng đạn nổ đầu nòng rất gần, ngay bên cạnh. C1 vẫn chưa lên được bao nhiêu. Địch vẫn ngoan cố giữ chốt, chưa chịu tan rã.

Chiến trường K: Thầy bùa cũng chết - Trận đánh thành công vượt mong đợi trên lộ 129 - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Phải diệt cho được khẩu đại liên của địch, đang bắn vào đội hình C2, thì mới có thể giải quyết dứt điểm bọn này.

Anh Hồng xin cối 82 tiểu đoàn chi viện và lên kế hoạch đánh. Những quả đạn cối 82mm đầu tiên nổ cách vị trí chúng tôi khoảng 50m. Khoảng cách này vẫn còn xa, cần chỉnh bắn gần hơn nữa. Sau khi điều chỉnh tầm, hàng chục trái đạn cối 82 ly liên tục giã vào lưng địch.

Khẩu đại liên của đại đội bắn đỏ nòng. Hàng tràng dài đạn rê khắp hướng trước mặt. Các xạ thủ trung liên cũng nổ súng, những đường đạn đan chéo nhau. AK điểm xạ phụ họa cùng B40, B41.

Những lùm tre bắt đầu bắt lửa cháy lên. Lúc này khẩu DKZ 82 ly đi hướng trung đội 3 đã dò ra khẩu đại liên địch. Xạ thủ vác súng trên vai, bắn một phát. Tôi thấy người nó rung lên, kèm theo 2 tiếng nổ liên tiếp. Khẩu đại liên địch câm họng.

Tiếp theo, Tuấn lùn bồi luôn trái B41 vào điểm nổ trước mặt. Đội hình xung phong! Thằng Điều thông tin gọi qua cho đại đội bạn biết là C2 đã nhảy vào chốt địch. Tiếng hô xung phong của anh em C1 đã vang lên, chúng tôi đã ở rất gần nhau.

Địch bị thủng sườn, rơi vào tình thế lúng túng. Chúng vứt cả khẩu đại liên mà chạy. Quân ta tràn vào, sau những lũy tre gai chi chít hố chiến đấu địch. Bị chơi đòn vu hồi, chúng không còn đủ bản lĩnh chịu trận, bật chốt hàng loạt chạy ra ngoài.

Nhưng càng hoảng loạn càng chết. Những thằng bỏ chạy khỏi hố chiến đấu cũng chỉ chạy không quá 15m là bị tiêu diệt. Chúng tôi nhanh chóng chiếm hết vị trí này đến vị trí khác trên tuyến. Số chạy thoát ra ngoài thì bị cánh trái C1 đuổi chạy mất dạng.

Súng đạn, quân tư trang của địch bỏ lại vứt ngổn ngang, gom về một đống. Tôi lấy được cái võng dù đen còn mới nguyên. Tin thắng trận nhanh chóng báo về. Tiểu đoàn cho trung đội vận tải lên thu vũ khí.

Nhiều khẩu súng, trên đầu nòng buộc những sợi vải ngũ sắc, có lẽ là những cái bùa của tụi lính Pốt. Bùa thì bùa, gặp bộ đội ta chơi kiểu đó thì thầy bùa của chúng vào đây cũng cho đi luôn một thể.

Điểm lại vũ khí thu được: Một khẩu đại liên, khẩu DKZ 75 ly, RPD vài khẩu, B40, B41 thì khá nhiều, còn lại là AK. Địch bị diệt tại chỗ, kể cả những thằng bị chúng tôi diệt ngoài trảng nhỏ là trên 20 chục.

Ngoài ra, chúng tôi còn bắt sống một tên, thằng lính này do sợ quá chui xuống hố chiến đấu nằm im giả chết. Anh em phát hiện bắt được trói ngay.

Mũi đại đội 2 không có tổn thất quân số. Bên đại đội 1 hy sinh 3, bị thương vài người. Chúng tôi nhanh chóng bàn giao trận địa và chiến lợi phẩm cho anh em vận tải và tổ chức ngay đội hình tiếp tục vận động lên theo phương án đã định.

Một trận đánh vận động thành công với chiến quả vượt ngoài sự mong đợi.

Chiến trường K: Thầy bùa cũng chết - Trận đánh thành công vượt mong đợi trên lộ 129 - Ảnh 6.


Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên