CẬP NHẬT: Người Kurd bủa vây tấn công, xe bọc thép Nga bốc cháy - QĐ Syria thiệt hại nặng, mất 3 phi công?

Tú Anh - QS |

Vụ tấn công xảy ra trong quá trình Nga-Thổ đang tiến hành đợt tuần tra chung theo khuôn khổ thỏa thuận "vùng an toàn" đã đạt được giữa hai phía về khu vực này.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h30: Tóm tắt tình hình Syria trong ngày:

- Các lực lượng Nga sẽ thiết lập một tiền đồn quân sự ở ngoại vi thị trấn Tell Tamir tại vùng Đông Bắc Syria.

- Một đoàn xe quân sự chở theo các binh lính Nga đã tới triển khai gần đập Tishrin trên bờ sông Euphartes ở phía Bắc Syria.

- Binh lính Quân đội Nga đã giành quyền chỉ huy một căn cứ không quân của Mỹ ở phía Bắc Syria mà không tốn một viên đạn.

- Lực lượng phiến quân nổi dậy phát động chiến dịch phản công tái chiếm ngọn núi chiến lược ở vùng nông thôn phía Đông Bắc tỉnh Latakia.

- Một máy bay vận tải chiến lược Antonov An-225 Mriya chở theo đạn dược và trang thiết bị quân sự đã đáp xuống sân bay Qamishli ở Đông Bắc Syria.

- Quân đội Mỹ được cho là đang chuẩn bị xây dựng 2 căn cứ mới ở Đông Bắc Syria.

- Thông tin chưa được xác nhận cho biết 3 phi công Syria đã thiệt mạng do một nụ nổ bom thùng xảy ra trên chiếc trực thăng của họ.

- Các lực lượng chính phủ Syria đã nắm quyền kiểm soát đập thủy điện Tishrin lớn thứ hai nước này nằm tại tỉnh Aleppo.

- Các phần tử kích động người Kurd tìm cách đốt cháy xe bọc thép Nga-Thổ tham gia tuần tra chung ở bắc Syria.

  21h44: Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã chiếm giữ được thị trấn Dardara, gần Tal Tamr. Trong khi đó, lực lượng Nga-Thổ thông báo đã hoàn tất đợt tuần tra chung trên bộ thứ 8 tại vùng Ayn al-Arab, đông Euphrates với sự tham gia của 4 xe quân sự mỗi bên và các UAV hỗ trợ.

CẬP NHẬT: Người Kurd bủa vây tấn công, xe bọc thép Nga bốc cháy - QĐ Syria thiệt hại nặng, mất 3 phi công? - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: syria.liveuamap

20h45: Các phần tử kích động người Kurd đã tìm cách đốt cháy một chiếc xe bọc thép kháng mìn (MRAP) Typhoon của Cảnh sát quân sự Nga và một chiếc MRAP Kirpi của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở bắc Syria.

CẬP NHẬT: Người Kurd bủa vây tấn công, xe bọc thép Nga bốc cháy - QĐ Syria thiệt hại nặng, mất 3 phi công? - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: South Front

Vụ việc xảy ra trong quá trình Nga-Thổ đang tiến hành đợt tuần tra chung theo khuôn khổ thỏa thuận "vùng an toàn" đã đạt được giữa hai phía về khu vực này.

Theo South Front, các lực lượng Nga và Thổ một lần nữa thể hiện sự kiềm chế "đáng kinh ngạc" và không hề sử dụng vũ lực chống lại các phần tử cực đoan người Kurd. Tuy nhiên, chiếc xe của Thổ Nhĩ Kỳ đã đâm vào một trong những chiếc xe có mặt tại khu vực xảy ra vụ việc.

Người Kurd tấn công xe bọc thép Nga-Thổ

19h56: Ngày 18/11, các lực lượng chính phủ Syria đã nắm quyền kiểm soát đập thủy điện Tishrin lớn thứ hai nước này nằm tại tỉnh Aleppo.

CẬP NHẬT: Người Kurd bủa vây tấn công, xe bọc thép Nga bốc cháy - QĐ Syria thiệt hại nặng, mất 3 phi công? - Ảnh 4.

Đập thủy điện Tishrin

Theo người phát ngôn của Bộ Chỉ huy lực lượng vũ trang Nga tại Syria, ông Vladimir Fomichev, quân đội Nga bắt đầu từ nay sẽ triển khai các hoạt động tuần tra tại khu vực xung quanh cơ sở có tầm quan trọng chiến lược này.

"Bây giờ, con đập đã được giải phóng nhờ vào nỗ lực và lòng dũng cảm của người dân Syria. Nhà máy điện đã được giải phóng cũng như các vùng lãnh thổ lân cận. Hiện tại, Tishrin đã hoạt động trở lại, nó đang cung cấp điện cho các tỉnh Raqqa và Aleppo. Mọi người đang làm việc như bình thường, không có khủng bố ở đây" - ông Fomichev cho biết.

Đập Tishrin nằm cách Aleppo 90 km và được xây dựng trên Euphrates do các kỹ sư người Nga và Syria cùng xây dựng cách đây 20 năm. Khi cuộc nội chiến ở nước này nổ ra, nó đã bị các tay súng khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng một thời gian dài.

Sau một cuộc chiến khốc liệt vào tháng 12/2015, lực lượng dân quân người Kurd ở Syria (SDF) đã chiếm được đập thủy điện Tishrin từ những tay súng khủng bố.

19h05: Tổ chức phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA, do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) tuyên bố giành quyền kiểm soát tuyến đường Tal Tamr-Al-Hasakeh trong khuôn khổ chiến dịch Mùa xuân Hòa bình.

17h00: Xe quân sự làm nhiệm vụ tuần tra của Thổ Nhĩ Kỳ tại làng Terri, phía đông vùng nông thôn Kobani đã khiến một phụ nữ bị thương khi xảy ra va chạm giao thông. Một chiếc xe dân sự đi ngang qua cũng bị đụng trúng.

CẬP NHẬT: Người Kurd bủa vây tấn công, xe bọc thép Nga bốc cháy - QĐ Syria thiệt hại nặng, mất 3 phi công? - Ảnh 5.
CẬP NHẬT: Người Kurd bủa vây tấn công, xe bọc thép Nga bốc cháy - QĐ Syria thiệt hại nặng, mất 3 phi công? - Ảnh 6.

Nguồn ảnh: NPA

16h30: Các nguồn tin chiến trường cho biết, Không quân Nga vẫn tiếp tục các đợt tấn công tại phía nam vùng nông thôn Idlib bằng tên lửa, cụ thể là ở các thị trấn Maarat Harmah, ngoại vi thành phố Kafranbel và làng Dar Al-Kabira.

15h51: Tài khoản Twitter Mohamad Rasheed (với thông tin giới thiệu là nhà báo Syria và chuyên gia truyền thông) loan truyền thông tin 3 phi công Syria đã thiệt mạng do một nụ nổ bom thùng xảy ra trên chiếc trực thăng của họ.

Theo nguồn tin này, vụ việc xảy ra vào đêm qua khi chiếc trực thăng, mang theo bom thùng, cất cánh từ sân bay quân sự Hama.

Hiện phía quân đội Syria chưa đưa ra bất cứ xác nhận nào về vụ việc.

CẬP NHẬT: Người Kurd bủa vây tấn công, xe bọc thép Nga bốc cháy - QĐ Syria thiệt hại nặng, mất 3 phi công? - Ảnh 7.

Một chiếc trực thăng của Không quân Syria. Ảnh minh họa (Nguồn: Al-Masdar News)

15h10: Quân đội Mỹ được cho là đang chuẩn bị xây dựng 2 căn cứ mới ở Đông Bắc Syria.

Theo Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA), các lực lượng Mỹ đang tiến hành xây dựng 2 căn cứ quân sự ở phía Đông Bắc Hasaka, địa bàn có nhiều giếng dầu đang hoạt động.

SANA cho biết, căn cứ thứ nhất sẽ được Mỹ xây dựng gần thị trấn Himo, phía Tây Qamishli còn căn cứ thứ hai sẽ đặt tại mỏ dầu Odeh gần thành phố Qahtaniyah.

CẬP NHẬT: Người Kurd bủa vây tấn công, xe bọc thép Nga bốc cháy - QĐ Syria thiệt hại nặng, mất 3 phi công? - Ảnh 8.

Lực lượng quân đội Mỹ tại Syria. Ảnh: SANA

14h34: Một máy bay vận tải chiến lược Antonov An-225 Mriya chở theo đạn dược và trang thiết bị quân sự đã đáp xuống sân bay Qamishli ở Đông Bắc Syria.

Antonov An-225 Mriya là máy bay vận tải chiến lược do Phòng thiết kế Antonov của Ukraine (thời còn thuộc Liên Xô cũ) chế tạo trong những năm 1980 và hiện là loại máy bay vận tải lớn nhất thế giới đang hoạt động.

Hiện chưa rõ liệu có phải Nga thuê của Ukraine hay không. Tuy nhiên, Zaman al-Wasl dẫn các nguồn tin cho biết, hoạt động triển khai này diễn ra chỉ chưa đầy một tháng sau khi Mỹ rút quân khỏi khu vực.

Trước đó, kênh truyền hình Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga đưa tin Quân đội Nga đã thiết lập một căn cứ trực thăng tại một sân bay dân sự gần thành phố Qamishli.

Sân bay này được bảo vệ bởi các hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir.Ba trực thăng, gồm 2 trực thăng tấn công Mi-35 và một trực thăng vận tải quân sự Mi-8 đã được Nga triển khai tới đây và sự kiến sẽ tiếp tục điều động thêm trong thời gian tới.

CẬP NHẬT: Người Kurd bủa vây tấn công, xe bọc thép Nga bốc cháy - QĐ Syria thiệt hại nặng, mất 3 phi công? - Ảnh 9.

Máy bay vận tải chiến lược Antonov An-225 Mriya đã hạ cánh xuống sân bay Qamishli. Ảnh: Zaman al-Wasl

12h02: Đêm 17/11, lực lượng phiến quân nổi dậy đã phát động một chiến dịch phản công tái chiếm ngọn núi chiến lược ở vùng nông thôn phía Đông Bắc tỉnh Latakia.

Dẫn đầu bởi tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham, các tay súng phiến quân hiện đang tấn công ác liệt nhằm chọc thủng các tuyến phòng thủ mà Quân đội Chính phủ Syria triển khai tại sườn phía Bắc của núi Zuwayqat.

CẬP NHẬT: Người Kurd bủa vây tấn công, xe bọc thép Nga bốc cháy - QĐ Syria thiệt hại nặng, mất 3 phi công? - Ảnh 10.

Các tay súng thuộc lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham. Ảnh: AMN

11h30: Quân cảnh Nga ngày 17/11 đã tiến hành 4 cuộc tuần tra ở tỉnh Aleppo, trong khi các máy bay chiến đấu của Không quân nước này cũng liên tục thực hiện sứ mệnh giám sát không phận phía Bắc Syria.

Thiếu tướng Yuri Borenkov, Giám đốc Trung tâm hòa giải các bên xung đột ở Syria cho biết: “Quân cảnh Nga tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ tuần tra dọc theo các tuyến đường Ayn Isa-Bir Sayed-Abu Dala, Kobani-Karakozaq-Bir Ali-Sulim, Ajami-Bozgekali, Ajami-Karakozaq ở tỉnh Aleppo”.

CẬP NHẬT: Người Kurd bủa vây tấn công, xe bọc thép Nga bốc cháy - QĐ Syria thiệt hại nặng, mất 3 phi công? - Ảnh 11.

Quân cảnh Nga tuần tra tại Aleppo

10h46: Theo Kênh truyền hình CBS News, binh lính Quân đội Nga đã giành quyền chỉ huy một căn cứ không quân của Mỹ ở phía Bắc Syria mà không tốn một viên đạn.

Truyền thông Nga miêu tả cảnh lực lượng đặc nhiệm nước này đổ bộ xuống sân bay dã chiến Kobani nhưng một chiến dịch đột kích quân sự.

Các máy bay trực thăng Nga dồn dập đáp xuống đường băng dã chiến tại căn cứ trong lúc lính đặc nhiệm trang bị đầy đủ vũ khí cá nhân nhanh chóng triển khai tiến chiếm các vị trí chiến đấu.

Căn cứ Không quân Kobani từng được Quân đội Mỹ sử dụng làm trung tâm hậu cần vận chuyển trang thiết bị vũ khí phục vụ cuộc chiến chống khủng bố IS.

Tuy nhiên giờ đây nó đã được đặt dưới sự kiểm soát của Nga và Moscow coi đó là một chiến thắng quan trọng.

Quân đội Nga giành quyền chỉ huy căn cứ không quân Mỹ ở Bắc Syria

10h15: Ngày 17/11, một đoàn xe quân sự chở theo các binh lính Nga đã tới triển khai gần đập Tishrin trên bờ sông Euphartes ở phía Bắc Syria. Con đập này nằm cách thành phố Aleppo khoảng 90 km về phía Đông, cao 40m và được lắp đặt 6 turbine sản xuất điện.

Đập Tishrin bị Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo chiếm đóng năm 2015. Ban lãnh đạo người Kurd thường sử dụng cơ sở thủy điện này để tống tiền Chính phủ Damascus.

09h07: Một đoàn xe quân sự quy mô lớn của Nga đã được ghi nhận tiến về hướng thị trấn Tal Tamr ở Đông Bắc Syria.

Al Masdar News dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, đoàn xe này đã di chuyển từ thị trấn ‘Ayn ‘Issa của tỉnh Al-Raqqa tới thị trấn Tal Tamr thuộc địa phận tỉnh Al-Hasakah.

Đoàn xe quân sự Nga tiến về thị trấn Tal Tamr trong đêm

08h37: Các lực lượng Nga sẽ thiết lập một tiền đồn quân sự ở ngoại vi thị trấn Tell Tamir tại vùng Đông Bắc Syria.

"Các lực lượng Nga có kế hoạch thành lập một căn cứ quân sự ở làng Um al-Kayf, địa điểm cách phía Bắc Tal Tamr, Đông Bắc Syria khoảng 5 km", hãng thông tấn NPA của người Kurd dẫn một nguồn tin quân đội Syria cho biết.

Các lực lượng Nga cũng sẽ tiến hành tuần tra cao tốc chiến lược M4, tuyến đường kết nối al-Hasakah, Raqqa và Aleppo.

CẬP NHẬT: Người Kurd bủa vây tấn công, xe bọc thép Nga bốc cháy - QĐ Syria thiệt hại nặng, mất 3 phi công? - Ảnh 15.

Địa bàn Nga sự kiến sẽ thiết lập một tiền đồn quân sự. Ảnh: South Front.

08h15: Theo Reuters, ngày 17/11 "Khu vực Vùng Xanh" (Green Zone) ở Thủ đô Baghdad, Iraq đã bất ngờ bị tập kích bằng rocket.

Hai nguồn tin thuộc lực lượng cảnh sát cho Reuters biết, vụ tấn công không gây ra thương vong hoặc thiệt hại nghiêm trọng nào nhưng đã kích hoạt hệ thống còi báo động rền vang trong khu vực.

Green Zone là địa điểm đặt các cơ quan chính phủ và đại sứ quán nước ngoài ở Iraq. Ngày 30/10 vừa qua nơi đây cũng đã từng bị tập kích bởi 2 quả rocket chỉ cách Đại sứ quán Mỹ đúng 50 m.

07h45: Chỉ trong ngày 17/11, các máy bay chiến đấu của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã tiến hành ít nhất 29 vụ không kích tiêu diệt các mục tiêu khủng bố ở vùng nông thôn phía Nam tỉnh Idlib, Syria.

Một loạt cứ điểm và thành trì trú ẩn của khủng bố và phiến quân nổi dậy bị Không quân Nga trút bão lửa phá hủy bao gồm các thị trấn Oureinbe, Fatterah, Saraqib, Maarzita, Kafr Nabl, Jbala, Kafar Sijnah, Khan Assubul, Milaja cũng như vùng địa bàn chiến lược Jabal al-Arbaaine.

KQ Nga tấn công một loạt mục tiêu khủng bố ở Idlib, Syria

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở London, Anh cho biết, ít nhất 2 phần tử phiến quân đã bị tiêu diệt trong các vụ không kích của Nga. Rất nhiều số khác cũng bị thương và đang trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, 3 phần tử khủng bố cũng đã bị máy bay chiến đấu Không quân Nga xóa sổ khi oanh tạc vào các vị trí của chúng ở Maarzita, phía Nam Idlib.

Từ nhiều tuần nay, các chiến đấu cơ Nga đã liên tục không kích một loạt tụ điểm của phiến quân ở miền Nam Idlib. Đây được đánh giá là động thái mở đường cho một chiến dịch tấn công bộ binh lớn của Quân đội Chính phủ Syria (SAA) trong khu vực.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email {email}@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên