Chiến trường K: Mìn định hướng DH20 sấm sét - Chỉ huy sư đoàn Polpot chết chùm

Lê Tài - Nguyên Đại đội phó C7, D2, E866, F31, Quân đoàn 3 |

Khi đội hình vận động ngang quả đồi thấp, Hòa, chiến sỹ liên lạc cho anh Ngọ bị một thằng địch trong hầm ngầm bắn. Thấy ướt hết lưng, hắn khóc rống lên vì nghĩ máu ra nhiều sẽ chết.

Giữ vững địa bàn, điều chỉnh đội hình

Những ngày cuối tháng 12 năm 1978, Kh’mer Đỏ tập trung nhiều sư đoàn chủ lực xâm lược Việt Nam.

Trung đoàn 866, Sư đoàn 31, Quân đoàn 3 chúng tôi lúc này đang phòng ngự khu vực Cầu 15, suối Mây thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, đã phải vừa liên tục đánh trả các cuộc tấn công của địch, giữ vững địa bàn, vừa điều chỉnh lực lượng đội hình, chuẩn bị tham gia tổng phản công.

Theo kế hoạch của trên, nhiệm vụ của trung đoàn là luồn sâu đánh chiếm sở chỉ huy Sư đoàn 174 của địch ở phum Am Puk trên trục đường 7, nằm sâu sau tiền duyên phòng ngự của chúng trên dưới 15km.

5 giờ chiều ngày 29/12/1978, Trung đoàn 866, Sư đoàn 31 bắt đầu hành quân luồn qua mặt bọn địch đang chốt trực diện. Để mặc các đơn vị tiền duyên của địch ở lại với rừng già Tây ninh, trung đoàn nhằm căn cứ AmPuk sâu trong hậu phương địch thẳng tiến.

Chiến trường K: Mìn định hướng DH20 sấm sét - Chỉ huy sư đoàn Polpot chết chùm - Ảnh 1.

Tác giả Lê Tài - Nguyên C Đại đội phó C7, D2, E866, Sư đoàn 31, Quân đoàn 3 trong chiến tranh Biên giới Tây Nam.

Tử sỹ đơn vị chưa lấy được cũng phải bỏ lại chốt để cùng trung đoàn bộ hành quân. Đường luồn sâu đi chỉ cách chốt tiền tiêu độ hơn trăm mét. Đại đội 7 là đơn vị cuối cùng rời chốt, đi sau cuối đội hình. Chốt ta bỏ không, bọn địch thích thì vào mà ở.

Đêm 29/12 lại là đêm 30 của tháng 11 âm lịch. Rừng tối đen mịt mùng. Trinh sát và thông tin mò mẫm rải dây đi trước, lính nắm dây lần bước theo sau, không ai dám buông tay vì rời dây là lạc.

Sang ngày 30/12, trên hướng tiểu đoàn 1, trinh sát gặp bãi mìn thứ nhất. Anh em gỡ được vài trái nhưng thấy mất thời gian nên úp mũ cối lên làm dấu để bộ đội tránh.

Đi tiếp nữa lại gặp bãi chông mìn, lính lớ xớ vấp mìn thương vong một số. Địch nghi ngờ bắn cối ra nên bị thương vong thêm hơn chục người. Trung đoàn quyết định D1 dừng lại khắc phục hậu quả, chuyển hướng sang đi chung trục đường cùng D2 và D3.

Khoảng 1.500 đến 1.700 người lính mang nặng, lặc lè thành một hàng dọc chui rừng. Đội hình hàng dọc kéo dài 4 đến 5 km, rất khó giữ bí mật. Trung đoàn lệnh tạm dừng nghỉ. Bộ đội mang quá nặng nên bắt đầu bỏ đi những gì không cần thiết. Gạo cũng đổ, chỉ giữ lại vài ngày ăn.

Chiến trường K: Mìn định hướng DH20 sấm sét - Chỉ huy sư đoàn Polpot chết chùm - Ảnh 2.

Lực lượng vũ trang tỉnh Hậu Giang thực hiện nội dung diễn tập đánh địch đổ bộ đường không. (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN)

Bộ binh còn đỡ, khổ hơn cả là lính các đơn vị hỏa lực. Đại đội cối 120 ly phải từ 4 đến 6 người khiêng một bàn đế hoặc nòng pháo, lặc lè nặng cỡ 120 kg. Đi luồn lách vướng cây ngược xuôi, chỉ lo gỡ đã hết hơi.

Mỗi quả đạn cối 120 ly nặng đến 16 kg, một người lính vận tải chỉ mang một trái đạn cùng quân tư trang, lương thực thực phẩm, vũ khí cá nhân cũng đủ chết ngáp rồi.

Tối 30/12/1978 tiếp tục hành quân suốt đêm đến khoảng 6 giờ sáng. Ngày 31/12/1978 đến cách căn cứ địch khoảng 2km. Ở đây có một vùng cỏ tranh rộng mênh mông, theo kế hoạch sẽ là nơi tập kết.

Địch đã đốt cháy bãi tranh nên trinh sát mất nhiều thời gian mới xác định được vị trí đứng chân và tìm vị trí tập kết mới.

Những giá mìn định hướng DH20 sấm sét

Đến trưa, các đơn vị vào vị trí tấn công. Tiểu đoàn 3 và tiểu đoàn 1 đánh mục tiêu chủ yếu, là trận địa pháo 105 và Sở chỉ huy sư đoàn 174 địch. Tiểu đoàn 2 đánh khu hậu cần. Đại đội tôi bảo vệ sở chỉ huy trung đoàn.

Địch tung nhiều toán thám báo lùng sục. Quân ta vừa chiếm lĩnh vị trí tấn công, vừa đánh các toán địch bu bám. Đường dây điện thoại của tổ đài trinh sát pháo binh sư đoàn bị chúng cắt, đồng thời bắn loạn xạ.

Trinh sát không lập được đài nên pháo sư đoàn không bắn được. Ông Tê sư trưởng lệnh cho trung đoàn sử dụng hỏa lực đi cùng để đánh địch.

Chiến trường K: Mìn định hướng DH20 sấm sét - Chỉ huy sư đoàn Polpot chết chùm - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Tầm giữa chiều có lệnh nổ súng. Cối 120 ly trung đoàn bắn trước, tiếp đến các loại hỏa lực của các tiểu đoàn. Sau màn chế áp của các loại hỏa lực đi cùng, quân ta đồng loạt xung phong. Địch ngoan cố chống trả.

Chúng cho một lực lượng vòng sau, đánh vào sở chỉ huy trung đoàn. Tụi này bị đại đội 7 tiêu diệt một số. Bọn còn lại chạy tháo lui. Minh Đức trung đội trưởng bị thương cùng một số anh em khác.

Sau 30 phút bị đánh khắp nơi, địch bỏ chạy tán loạn. Một số chạy đâm vào cả đội hình của chúng tôi. Quân ta nổ súng, nhưng chúng chạy thoát vào rừng. Tiểu đoàn 1 đánh chiếm sở chỉ huy Sư đoàn, bắt được 1 tù binh. Tiểu đoàn 3 chiếm trận địa pháo, thu 4 khẩu 105 ly. Chính những khẩu pháo này thường bắn dọc đường 7, gây cho ta một số tổn thất.

Khi xung phong chiếm trận địa pháo, một thằng địch đội hầm chạy theo sườn dốc. Trước hàng chục họng súng cùng nhả đạn, nó vẫn thoát chết chạy vào rừng. Lính tiểu đoàn 3 chiếm được hầm pháo, chiến lợi phẩm giá trị nhất là một lu cá lóc đầy ắp và một thùng đầy gạo mới. Lính ta được bữa no nê sau bao ngày lương khô gạo sấy.

Hướng tiểu đoàn 2 đánh chiếm trạm phẫu địch, chỉ thấy những tên bị thương nặng địch bỏ lại. Số còn lại chúng cũng chạy hết.

Khi đội hình vận động ngang quả đồi thấp, Hòa, chiến sỹ liên lạc cho anh Ngọ bị một thằng địch trong hầm ngầm bắn. Thấy ướt hết lưng, hắn khóc rống lên vì nghĩ máu ra nhiều sẽ chết. Anh Ngọ bò lại định băng, thì ra đạn chỉ làm thủng bi đông. Nước bi đông chảy ra làm ướt quần, còn hắn chẳng hề hấn gì.

Chiến trường K: Mìn định hướng DH20 sấm sét - Chỉ huy sư đoàn Polpot chết chùm - Ảnh 5.

Bộ đội ta bắt sống tù binh địch.

Địch trong hầm ngầm chống trả quyết liệt. Đại đội 6 bao vây, ném lựu đạn vào hầm không ăn thua. Hoà xông lên thò đầu gọi hàng, bị địch bắn hy sinh. Chúng kéo xác Hòa xuống hầm. Anh em tập trung lựu đạn đánh nhưng chúng vẫn ngoan cố bắn ra.

Phải mất hơn nửa tiếng gọi hàng, thả lựu đạn không được. Lính ta bò ra phía sau, mới biết hầm chúng đào dích dắc, nóc hầm lát ngang mặt đất nên khó phát hiện.

Tiểu đoàn giao cho đại đội 5 cùng giải quyết hầm ngầm. Lúc đầu lính đào nóc hầm, áp bộc phá đánh nhưng không nhằm nhò gì. Sau khi tiểu đoàn báo cáo, trung đoàn đưa công binh xuống cùng mấy dàn mìn DH 20.

Lính ta lại cuốc nắp, áp mấy giá mìn định hướng DH20, điểm hỏa đồng loạt một lần, hầm mới bung nắp. 14 thằng địch chết chùm khi chúng buộc tay với nhau thành một dây trong hầm. Đây có lẽ là bọn chỉ huy sư đoàn 174, vì sỹ quan các phòng ban hậu cần không thể có ý chí tử chiến như vậy.

Đánh xong hầm đã tầm 4 giờ chiều, trung đoàn 866 làm chủ hoàn toàn mục tiêu được giao. Tiểu đoàn 1 tiến ngược đường 7, về phum Chi Peng bắt liên lạc với trung đoàn 977 đánh từ phum Sâm xuống. Tiểu đoàn 3 và tiểu đoàn 2 tiến về Kraek, bắt liên lạc với sư đoàn 10.

Chiến trường K: Mìn định hướng DH20 sấm sét - Chỉ huy sư đoàn Polpot chết chùm - Ảnh 7.


Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên