Chỉ là 1 nếp nhăn nhưng nếu nằm ở vị trí này trên tai, phải khám ngay kẻo muộn

Hoàng Ngân |

Bạn nên soi gương và kiểm tra dái tai thường xuyên xem có mịn và không nhăn không? Nếu bạn phát hiện một nếp nhăn chéo, hãy đi kiểm tra luôn vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh tim.

Thính giác kém liên quan đến bệnh tiểu đường

Kém thính là vấn đề sức khỏe phổ biến xếp thứ ba ở Mỹ và đây có thể là một triệu chứng của bệnh lý khác như bệnh tiểu đường.

Theo một nghiên cứu năm 2008 được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia (Mỹ), những người kém thính thường có nguy cơ bị tiểu đường gấp 2 lần so với những người khác. Hơn nữa, ở giai đoạn bênh tiểu đường chưa phát triển thì có 30% người bệnh đều có thính giác kém đi.

Chỉ là 1 nếp nhăn nhưng nếu nằm ở vị trí này trên tai, phải khám ngay kẻo muộn - Ảnh 1.

Dái tay có thể chỉ ra dấu hiệu bệnh tim

Bạn nên soi gương và kiểm tra dái tai thường xuyên xem có mịn và không nhăn không? Nếu bạn phát hiện một nếp nhăn chéo, hãy đi kiểm tra luôn vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh tim.

Một nghiên cứu năm 2012 được tiến hành tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles và được công bố trên Tạp chí Y học của Mỹ đã chỉ ra những người có một nếp nhăn chéo ở dái tai thì có khả năng mắc bệnh tim nhiều hơn những người khác.

Chỉ là 1 nếp nhăn nhưng nếu nằm ở vị trí này trên tai, phải khám ngay kẻo muộn - Ảnh 2.

Đau tai có thể là dấu hiệu của đau răng miệng

Khi bị đau tay, ngoài việc kiểm tra nguyên nhân trực tiếp từ tai thì bạn nên kiểm tra xem trong hàm răng lợi có bị sao không.

Rối loạn khớp thái dương cũng là một trong những thủ phạm gây đau tai mỗi khi bạn nhai, nói chuyện hoặc há miệng rộng.

Chỉ là 1 nếp nhăn nhưng nếu nằm ở vị trí này trên tai, phải khám ngay kẻo muộn - Ảnh 3.

Ù tai có thể là dấu hiệu huyết áp cao

Ù tai có thể là một triệu chứng của gần 200 vấn đề, từ lo âu, trầm cảm đến tăng huyết áp. Vì vậy, việc bạn cần làm khi bị ù tai là đến bác sỹ khám để loại trừ những bệnh nghiêm trọng.

Có những trường hợp (dù khá hiếm) ù tai là dấu hiệu của khối u lành tính, nguyên nhân được cho là do u dây thần kinh âm thanh mọc trên các dây thần kinh thì sẽ có ảnh hưởng đến thính lực.

Dị ứng cũng có thể biết qua tai

Khi nói đến các triệu chứng dị ứng, chảy nước mắt và nước mũi đều gây chú ý, nhưng dị ứng có liên quan đến tai thì cũng không phải ai cũng biết.

Khi mũi bị tắc nghẽn, một triệu chứng thường gặp khi bị dị ứng, sẽ ảnh hưởng tai. Tai lúc này sẽ có cảm giác như bị bóp nghẹt (tương tự cảm giác như lúc máy bay cất hoặc hạ cánh).

Đoán được bệnh từ ráy tai

Mọi người đều nghĩ ráy tai về cơ bản chỉ đóng vai trò như một chất bôi trơn và lá chắn chống các loại vi khuẩn có thể thâm nhập vào tai.

Tuy nhiên, ráy tai lại có liên quan đến một số bệnh như viêm gan (giống như các bệnh nhiễm trùng khác biểu hiện qua máu hoặc nước bọt). Ráy tai có nhiều dạng nhưng nếu bạn phát hiện thấy ráy tai có màu xanh lục thì đó là dấu hiệu nhiễm trùng và nên đi đến bệnh viện để kiểm tra luôn.

*Theo Prevention

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại