Phiến quân sập bẫy, mò trúng bãi mìn của QĐ Syria - Thương vong khủng khiếp trong chớp mắt

N. Tuấn Sơn |

Phiến quân sập bẫy, mò trúng bãi mìn của QĐ Syria - Thương vong khủng khiếp trong chớp mắt
Phiến quân sập bẫy, mò trúng bãi mìn của QĐ Syria - Thương vong khủng khiếp trong chớp mắt
Ảnh minh họa.

Không quân Nga đang tiến hành đợt không kích ồ ạt nhằm vào thị trấn Kafr Nabudah ở Tây Bắc Hama, mở đường cho đặc nhiệm Tiger tiến công.

21h32: Trung tâm hòa giải xung đột Syria của Nga vừa ra thông báo cho biết, hôm nay, 23/05, nếu các chiến đấu cơ Nga không kịp thời đánh hủy diệt các bệ phóng rocket, rất có thể căn cứ đầu não Khmeimim lại bị tấn công ồ ạt thêm một lần nữa.

Theo Trung tâm này, các chiến đấu cơ Nga đã xuất kích kịp thời đánh hủy diệt nhiều bệ phóng rocket của phiến quân bố trí trong vòng từ 15-20km xung quanh khu vực giảm cẳng thẳng Idlib.

Tuy vậy, chúng đã kịp bắn 4 quả rocket về sân bay Khmeimim nhưng phòng không Nga đã cảnh giác, bắn hạ toàn bộ các mục tiêu.

Hôm qua, phiến quân cũng đã bắn tới 17 quả rocket nhằm vào căn cứ đầu não của Không quân Nga ở Syria. Rất may quá nửa trong số đó bị bắn hạ, số còn lại bị hụt tầm không tới được mục tiêu. Ngoài ra phiến quân cũng sử dụng máy bay không người lái tự sát tấn công căn cứ sân bay Hama của Không quân Syria nhưng đã bị thất bại.

19h38: Tình hình chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 23/05 có những diễn biến chính như sau:

- Giao tranh quyết liệt vẫn đang tiếp diễn giữa Quân đội Syria và phiến quân nổi dậy ở thị trấn Kafr Nabudah và những khu vực xung quanh; 

- Quân đội Syria phát hiện một số kho vũ khí lớn trong khi tầm soát vùng nông thôn ở Damascus và Daraa;

- Phiến quân phóng tổng cộng 17 quả rocket vào căn cứ sân bay Khmeimim đầu não của Không quân Nga ở Syria. 9 quả bị đánh chặn, 9 quả khác hụt tầm, rơi trước khi tới được sân bay;

- Một số máy bay không người lái tự sát của phiến quân đã tấn công căn cứ sân bay Hama của Quân đội Syria. Tất cả bị bắn hạ;

- Một máy bay không người lái tự sát khác của phiến quân cũng tấn công Nhà máy điện Zara’a ở Hama khiến nơi này bị thiệt hại nặng.

Phiến quân sập bẫy, mò trúng bãi mìn của QĐ Syria - Thương vong khủng khiếp trong chớp mắt - Ảnh 2.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 23/05/2019.

18h09: Mặc dù đã rút lui khỏi thị trấn Kafr Nabudah, nhường địa bàn cho phiến quân nhưng không quân và pháo binh Syria nhanh chóng vào cuộc, tập kích hỏa lực dữ dội vào các vị trí ẩn náu của chúng, gây ra những thiệt hại nặng nề cả về người và vũ khí trang bị cho quân nổi dậy.

Phiến quân sập bẫy, mò trúng bãi mìn của QĐ Syria - Thương vong khủng khiếp trong chớp mắt - Ảnh 3.

Xe chiến đấu bộ binh của phiến quân trúng bom của KQ Nga-Syria.

Phiến quân sập bẫy, mò trúng bãi mìn của QĐ Syria - Thương vong khủng khiếp trong chớp mắt - Ảnh 4.

Xe cơ giới của phiến quân trúng bom của KQ Nga-Syria.

18h01: Ít nhất 17 tay súng phiến quân đã thiệt mạng do mìn của Quân đội Syria gài lại trong thị trấn Kafr Nabudah trên vùng nông thôn Bắc Hama, Tổ chức Quan sát Nhân quyết Syria (SOHR) cho biết. Có thể nói đây là một thương vong khủng khiếp về sinh lực của phiến quân thánh chiến.

Tổ chức này báo cáo nhóm phiến quân bị thương vong lớn khi đi qua một bãi mìn do SAA gài lại trước khi rút lui khỏi thị trấn. Hầu hết thương vong là những tay súng thuộc lực lượng khủng bố Jaysh al-Izza, trước đây do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, nay trở thành một đồng minh thân cận của nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS).

15h58: Trong những trận chiến mới nhất, Quân đội Syria bất ngờ phát hiện trong đội hình chiến đấu của phiến quân khủng bố có 1 chiếc xe tăng được cho là thuộc biến thể T-72B1 khá hiện đại. Đây có lẽ là 1 trong số những chiếc xe tăng được Nga bàn giao cho Quân đội Syria vào mùa thu năm 2016 và đã bị phiến quân chiếm giữ ngay trong năm đó.

Sau vài trận tham chiến trong đội hình phiến quân, chiếc xe tăng T-72B1 mà chúng thu giữ được đã đột ngột biến mất và nay dường như nó đã trở lại với hình hài mới được cho là qua phục hồi.

Phiến quân sập bẫy, mò trúng bãi mìn của QĐ Syria - Thương vong khủng khiếp trong chớp mắt - Ảnh 5.

1 chiếc xe tăng T-72B1

Chiếc xe tăng T-72B1 mà phiến quân đang sử dụng trong các trận chiến ở Kafr Nabuda mới đây được cho là đã qua sửa chữa bởi nó được lắp các khối giáp phản ứng nổ Kontakt-1 trên nóc xe. Kontakt-1 sử dụng chất nổ 4S20 được đặt trong 2 ngăn, ở 2 góc độ khác nhau nhằm tạo ra góc tương tác đạt hiệu quả tối đa với đạn chống tăng chủng xuyên lõm.

Tuy nhiên, trong các phần còn lại của chiếc xe này lại được lắp các khối giáp phản ứng nổ của thế hệ xe T-72AV đời trước đó, vốn có rất nhiều trong biên chế lực lượng tăng thiết giáp của Quân đội Syria.

Nhưng dù có thế nào, bất chấp việc phiến quân có sở hữu trong tay 1 chiếc xe tăng T-72B1 thực sự thì từ những kinh nghiệm tác chiến, nó sẽ sớm bị SAA tiêu diệt bằng mọi giá.

15h12: Khủng bố cực đoan HTS và các đồng minh của chúng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chiếm được phần lớn diện tích thị trấn chiến lược Kafr Nabudah từ tay Quân đội Syria (SAA). Chiến sự vẫn đang tiếp diễn tại thị trấn này và cả ở khu vực al-Hayrat gần đó.

Các nguồn tin ủng hộ chính phủ cho biết SAA đang tái tổ chức lực lượng để chuẩn bị phát động đợt phản công mới nhằm chiếm lại Kafr Nabudah.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, phiến quân khủng bố đã tập trung lượng lớn quân số tới ít nhất 700 tay súng và nhiều vũ khí hạng nặng gồm 7 xe tăng, 4 xe chiến đấu bộ binh, 30 xe bán tải gắn súng máy hạng nặng và 2 xe đánh bom tự sát sẵn sàng tử chiến với lực lượng SAA.

Phiến quân sập bẫy, mò trúng bãi mìn của QĐ Syria - Thương vong khủng khiếp trong chớp mắt - Ảnh 7.
Phiến quân sập bẫy, mò trúng bãi mìn của QĐ Syria - Thương vong khủng khiếp trong chớp mắt - Ảnh 8.
Phiến quân sập bẫy, mò trúng bãi mìn của QĐ Syria - Thương vong khủng khiếp trong chớp mắt - Ảnh 9.

Phiến quân thánh chiến tập trung quân và vũ khí hạng nặng, sẵn sàng tử chiến với quân chính phủ.

14h46: Không quân Nga đang tiến hành đợt không kích ồ ạt nhằm vào thị trấn Kafr Naboudeh ở Tây Bắc Hama, một nguồn tin quân sự ở tỉnh này chia sẻ thông tin với Al-Masdar News.

Với chủ công là các chiến đấu cơ Sukhoi, Không quân Nga liên tiếp tổ chức các đợt không kích nhằm vào các vị trí phòng ngự của phiến quân thánh chiến bên trong thị trấn Kafr Naboudeh, hủy diệt nhiều chốt của khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS).

Mục đích của đợt không kích ồ ạt này là nhằm tiêu hao binh lực của phiến quân HTS tại thị trấn chiến lược, mở đường cho Quân đội Syria đánh chiếm lại Kafr Naboudeh.

Tại thời điểm này, các chiến đấu cơ Nga vẫn đang dội bom trên khắp các khu vực Tây Bắc Syria, tuy nhiên, trọng tâm chính của họ là những đợt không kích ở vùng nông thôn phía Tây tỉnh Idlib, nhất là tại thành phố chiến lược Jisr Al-Shughour.

Trong ngày và đêm qua, lực lượng đặc nhiệm Tiger, chủ công của Quân đội Syria bảo vệ thị trấn Kafr Naboudeh đã bị phiến quân thánh chiến đánh bật ra khỏi thị trấn chiến lược này mà một trong những nguyên nhân thất bại chính là thiếu sự hỗ trợ hỏa lực của Không quân Nga.

Còn trong ngày Không quân Nga đã xuất kích ồ ạt chi viện trở lại cho hướng chiến trường đặc biệt quan trọng này.

Phiến quân sập bẫy, mò trúng bãi mìn của QĐ Syria - Thương vong khủng khiếp trong chớp mắt - Ảnh 10.

Chiến đấu cơ Su-30SM của Không quân Nga.

11h15: Phiến quân khủng bố vừa lên tiếng chính thức xác nhận chúng đã tấn công căn cứ sân bay Hama vào đêm qua, rạng sáng nay. Đây là sân bay chiến lược của Không quân Syria (SyAF) và là nơi xuất kích của hầu hết các chiến đấu cơ đi ném bom các mục tiêu ở Idlib.

Tại căn cứ này, Không quân Syria bố trí chủ yếu là máy bay cường kích nhẹ kiêm huấn luyện phản lực L-39.

Một số máy bay không người lái tự sát của phiến quân đã bị bắn hạ, một số khác đã tới được mục tiêu. Tuy nhiên chưa có báo cáo về thiệt hại của Không quân Syria trong vụ tấn công bất ngờ này.

9h52: Sau những ngày thua trận liên tiếp, 72h ngừng bắn tạm thời là cơ hội quá tuyệt vời để phiến quân thánh chiến củng cố lực lượng, đến nay chúng vừa tiến hành phản công lớn trên hầu khắp các mặt trận, vừa sử dụng pháo phản lực và UAV tự sát tấn công vào các đầu não của Quân đội Nga và Quân đội Syria ở sâu trong hậu phương.

Nhóm khủng bố HTS và các nhóm nổi dậy đồng minh của chúng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã đánh chiếm lại được thị trấn Kafr Naboudeh từ tay Quân đội Syria và đang tấn công thị trấn Qal’at Al-Madiq. Nếu thành công,chúng sẽ tái kiểm soát được 2 thị trấn quan trọng bậc nhất ở Tây Bắc Hama.

9h33: Trực thăng Không quân Syria đã tiến hành ném bom thùng xuống thị trấn Kafr Nabudah ở vùng nông thôn Bắc Hama.

Phiến quân sập bẫy, mò trúng bãi mìn của QĐ Syria - Thương vong khủng khiếp trong chớp mắt - Ảnh 11.

Trực thăng Không quân Syria ném bom thùng ở Kafr Nabudah (ô khoanh tròn vàng).

08h20: Hiện nay chưa có nhóm khủng bố hay phiến quân nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công bằng máy bay không người lái mang vật liệu nổ tự chế (UAV). Tuy nhiên nhiều khả năng đây là hành động của nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và những đồng minh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn của chúng.

Nhóm khủng bố này hiện đang sản xuất và sử dụng ồ ạt nhiều máy bay không người lái tự sát vốn có thể mang một số vật liệu nổ tự chế loại nhỏ. Những mảnh vỡ của 1 chiếc UAV bị bắn hạ gần đây ở Bắc Hama đã hẽ lộ rằng mẫu UAV này đã được cải tiến để có thể tấn công mục tiêu một cách trực tiếp như là máy bay không người lái tự sát.

07h10: Theo Thông tấn Nhà nước Syria (SANA), căn cứ không quân Hama không phải là mục tiêu duy nhất bị tấn công mà nhà máy điện Zara's ở phía Nam Hama cũng bị ít nhất 1 máy bay lạ tấn công, gây ra thiệt hại nghiêm trọng đối với các thiết bị của nhà máy này. Phòng không Syria đã để "sổng" mất mục tiêu nguy hiểm này.

Phiến quân sập bẫy, mò trúng bãi mìn của QĐ Syria - Thương vong khủng khiếp trong chớp mắt - Ảnh 12.
Phiến quân sập bẫy, mò trúng bãi mìn của QĐ Syria - Thương vong khủng khiếp trong chớp mắt - Ảnh 13.

Máy bay "lạ" bị phòng không Syria bắn hạ rạng sáng nay 23/05.

06h56: Sputnik và South Front đồng loạt đưa tin trong đêm qua, rạng sáng nay (theo giờ địa phương) hàng loạt mục tiêu bay lạ đã tấn công căn cứ sân bay Hama - căn cứ chiến lược của Không quân Syria nằm ở ngoại ô thành phố Hama.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên