Giải mật: Thổ Nhĩ Kỳ và khủng bố HTS đang từng bước tiến vào "thòng lọng" của Nga-Syria

DK |

Cho tới thời điểm hiện tại, những hình ảnh trên chiến trường cho thấy không quân Nga vẫn chưa tổ chức không kích vào các vị trí của HTS và FSA.

HTS và Thổ Nhĩ Kỳ "tất tay" vào chiến dịch phản công Kafr Nabudah, Tây Bắc Hama

Ngày 22/5, tờ al-Masdar News đưa tin chiến dịch phản công của phiến quân tại thị trấn then chốt Kafr Nabudah sẽ chuyển sang đợt tấn công thứ 2 khi nhóm khủng bố Hayyat Tahrir Al-Sham (HTS) được cho là đang giao tranh trong thị trấn với Quân đội Syria (SAA).

Theo một nguồn tin gần chiến tuyến, HTS và phiến quân Quân đội Syria Tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang ném toàn bộ năng lực chiến đấu có thể huy động được vào các vị trí phòng thủ của SAA ở Kafr Nabudah.

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đứng sau cuộc phản công với việc tăng viện bằng hàng trăm chiến binh, xe bọc thép chống mìn (MRAP) và pháo phản lực BM-21 "Grad" từ khu vực Afrin và Bắc Aleppo tới chiến tuyến Hama.

Kafr Nabudah được coi là một trận đánh quan trọng giữa Nga - Syria và các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Kết quả của trận đánh sẽ quyết định tương lai can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ trong các xung đột tiếp theo ở khu vực Idlib và Hama.

Giải mật: Thổ Nhĩ Kỳ và khủng bố HTS đang từng bước tiến vào thòng lọng của Nga-Syria - Ảnh 2.

Bản đồ cho thấy hai mũi tấn công của phiến quân về phía Tal Hawash và Kafr Nabudah.

Nguồn tin địa phương cho biết HTS và FSA đang cố gắng di chuyển tạo thành mũi tấn công thứ ba từ hướng chính Đông (thị trấn Al-Hobeit) trong nỗ lực mới nhất nhằm chiếm bằng được Kafr Nabudah.

Đồng thời, hỏa lực của FSA và HTS với các loại tên lửa tự chế, pháo phản lực BM-21 "Grad" cũng đang pháo kích dữ dội cao điểm Tal Hawash để làm suy yếu hệ thống phòng thủ của SAA.

Nếu HTS và FSA tái chiếm được Kafr Nabudah, đây sẽ là một chiến thắng lớn về tinh thần cho phiến quân trước những giao tranh thất bại và thiệt hại nặng nề nhiều tuần qua tại nông thôn tây bắc tỉnh Hama.

Không giống như việc tấn công vào thị trấn Qalaad al-Madiq ở phía tây, phiến quân có lợi thế về bàn đạp tấn công nhờ kiểm soát 3/4 diện tích nông nghiệp xung quanh Kafr Nabudah và ngọn đồi Tal Sakher, nằm giữa Kafr Nabudah và thị trấn Al-Hobeit.

Từ mờ sáng ngày 22/5, HTS và FSA đã dồn đủ mọi loại hỏa lực để tấn công Kafr Nabudah.

Một cái bẫy khổng lồ chờ sẵn

SAA không thể bảo đảm an toàn cho Kafr Nabudah mà không kiểm soát Tal Sakher và Al-Hobeit trong tương lai và Nga - Syria cũng không thể để chiến dịch quân sự mà họ tiến hành sụp đổ chỉ sau 2 đợt tấn công của đối phương.

Giải mật: Thổ Nhĩ Kỳ và khủng bố HTS đang từng bước tiến vào thòng lọng của Nga-Syria - Ảnh 4.

Hình ảnh cho thấy để hỗ trợ chiến dịch Kafr Nabudah của HTS, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý để nhóm FSA Jabhat Shamiyah di chuyển từ Tây Bắc Aleppo xuống chiến trường Hama hôm 19/5.

Cho tới thời điểm hiện tại, những hình ảnh trên chiến trường cho thấy không quân Nga vẫn chưa tổ chức không kích vào các vị trí tấn công của HTS và FSA.

Hiện tại các đơn vị SAA phòng thủ Kafr Nabudah chỉ có hỏa lực hỗ trợ của pháo binh chiến trường và vắng bóng hoàn toàn những đợt không kích của không quân Syria. Hiện trạng cho thấy một sự "yên lặng đáng sợ" trước cơn bão phản công của Nga - Syria.

Dựa theo các chiến lệ trên chiến trường Hama trước đây, chúng ta có thể dự đoán phương thức tác chiến của Nga và Syria trong thời gian tới như sau:

Giải mật: Thổ Nhĩ Kỳ và khủng bố HTS đang từng bước tiến vào thòng lọng của Nga-Syria - Ảnh 5.

Một nhóm lực lượng tấn công đặc biệt của HTS di chuyển về Kafr Nabudah ngày 21/5 (Ảnh tuyên truyền của nhóm khủng bố).

Giai đoạn 1: Rút lui chiến thuật

Kafr Nabudah có vị trí chiến thuật quan trọng nếu xét ở vị thế phiến quân vì từ "mũi lồi" này có thể phát triển về hướng hai đô thị quan trọng là Khan Sheikhoun (kho vũ khí khổng lồ của phiến quân) và al-Lataminah (bàn đạp của các chiến dịch của phiến quân về phía thành phố Hama).

Tuy nhiên, đối với SAA thì Qalaad al-Madiq và Suqaylabiyah ở phía Tây Nam dọc trục đường 56 và 50 mới là các vị trí chiến lược. Tức là nếu Kafr Nabudah và một loạt đô thị lân cận lọt vào tay phiến quân, họ vẫn còn hai bàn đạp chính để phản công.

Cho tới hiện tại Kafr Nabudah đã trở thành một đô thị "chết" tức là không có dân sinh sống. Điều này sẽ tạo cơ hội tối đa phát huy lợi thế hỏa lực ở giai đoạn tiếp theo.

Giải mật: Thổ Nhĩ Kỳ và khủng bố HTS đang từng bước tiến vào thòng lọng của Nga-Syria - Ảnh 6.

Bản đồ chiến sự Tây Bắc Hama với tâm điểm là Kafr Nabudah.

Có thể thấy rõ ở hiện tại phiến quân tuy giành được lợi thế chiến trường nhưng lực lượng phòng thủ chưa thấy có sự sụp đổ hàng loạt như các trận đánh trước đây ở Syria. 

Nhiều thông tin cho biết các nhóm phòng thủ của SAA đã rút khỏi trung tâm thị trấn trong đêm với số thương vong không rõ ràng. Các nhóm này tiếp tục phòng thủ ở phía tây nam thị trấn.

Dự kiến vào cuối giai đoạn 1 này, các đơn vị phòng thủ sẽ cố gắng tiêu hao tối đa binh lực và đạn dược của phiến quân và từ từ rút lui khỏi Kafr Nabudah về các thị trấn lân cận.

Lúc này toàn bộ các đơn vị tấn công của phiến quân sẽ tràn vào Kafr Nabudah mà không biết rằng một loạt các vị trí hỏa lực và tập trung binh lính đã được bố trí ở các làng mạc phía nam như al-Bani, Burayji và Kurnaz.

Giai đoạn 2: "Làm mềm" chiến trường

Không quân Nga và Syria sẽ bắt đầu giai đoạn 2 bằng việc tập trung không kích dữ dội các vị trí tiếp vận tiền phương phía bắc và đông bắc Kafr Nabudah.

Việc không kích liên tục sẽ ngăn chặn ngay lập tức âm mưu mở rộng kiểm soát ra các vị trí lân cận phía nam Kafr Nabudah. Sau khoảng 1-2 ngày không kích sẽ cắt đứt toàn bộ tuyến tiếp vận của đối phương cho nhóm binh lính và xe cơ giới của phiến quân ở Kafr Nabudah.

Lúc này quân tiếp viện của phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ và nhóm khủng bố HTS phải di chuyển dưới hỏa lực của không quân Nga và Syria với thương vong khủng khiếp.

Còn nhóm quân ở Kafr Nabudah sẽ gặp một vấn đề nghiêm trọng của việc duy trì cường độ chiến đấu cao là thiếu đạn dược và thuốc men trước khi Quân đội Syria phản công.

Giải mật: Thổ Nhĩ Kỳ và khủng bố HTS đang từng bước tiến vào thòng lọng của Nga-Syria - Ảnh 8.

Tuy HTS là lực lượng tổ chức tấn công đợt 1, nhưng đợt tấn công thứ 2 vào Kafr Nabudah các nhóm phiến quân FSA thân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng vai trò chính.

Giai đoạn 3: Phản công trên mặt đất bằng các nhóm chiến đấu hỗn hợp

Ở giai đoạn tiếp theo, Syria áp dụng chiến thuật tích cực hơn bằng cách liên tục tiêu hao sinh lực của kẻ địch.

Quân đội Syria sẽ tổ chức những nhóm nhỏ di chuyển nhanh với trang bị mạnh để tổ chức săn thiết giáp và tiêu diệt các vị trí phòng thủ bằng tên lửa chống tăng (ATGM) hay súng máy của đối phương.

Phân tích các video trước đây cho thấy các nhóm chiến đấu này có từ 10 đến 20 bộ binh với yểm trợ bằng súng máy hạng nặng, tên lửa chống tăng (ATGM) và xe tăng di chuyển ở rìa đô thị và tổ chức tập kích liên tục vào vị trí phiến quân với thông tin trinh sát của Nga.

Giải mật: Thổ Nhĩ Kỳ và khủng bố HTS đang từng bước tiến vào thòng lọng của Nga-Syria - Ảnh 9.

Trưa ngày 22/5 (giờ Việt Nam) HTS tung hình ảnh các xe cơ giới chở pháo phòng không đang giao tranh trong Kafr Nabudah (Ảnh tuyên truyền của nhóm khủng bố).

Thông thường, lực lượng trên mặt đất chỉ tiến lên sau khi các vị trí phòng thủ của phiến quân đã suy yếu do bị không kích hay hỏa lực pháo mặt đất.

Lúc này trong các công sự phòng thủ, tình thế của phiến quân sẽ "tiến thoái lưỡng nan" khi đạn dược dần cạn và hỏa lực của SAA liên tục chia cắt khiến phiến quân không thể ứng cứu được nhau. 

Không quân ở giai đoạn này cũng yểm trợ một cách đắc lực khi không kích vào các vị trí vũ khí hạng nặng như xe tăng hay xe cơ giới gắn súng phòng không.

Ở tầm gần hơn, hỏa lực súng cối, pháo binh và tên lửa tầm ngắn sẽ liên tục khai hỏa vào các cứ điểm để đánh bật kẻ địch ra khỏi các vị trí này và cho phép bộ binh tiếp cận an toàn trong phạm vi hiệu quả của súng trường tấn công và các loại tên lửa vác vai (RPG).

Các cuộc đột kích sẽ diễn ra liên tục nhằm vị trí tập trung đối phương hoặc các cơ sở tiền phương như bệnh viện dã chiến, nơi phân phối thực phẩm và các kho đạn dược.

Dự kiến chỉ trong vòng 1 tuần, phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ và khủng bố sẽ "vỡ trận" và tháo chạy về phía Idlib hoặc các đô thị phòng thủ khác như Khan Sheikhoun.

Như vậy ở thời điểm hiện tại, Nga và Syria đang chờ đợi đối phương bộc lộ tất cả lực lượng để "lật ngược thế cờ" và đạt hiệu quả chiến thuật cao nhất trong kế hoạch đụng độ sắp tới.

HTS đã khai hỏa hàng chục tên lửa tự chế để hỗ trợ các nhóm tấn công đợt 1 vào ngày 21/5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại