Hiện nay, món canh bóng thả cũng rất phổ biến trong các bữa cỗ tại nhiều nơi.
Thành phần canh bóng thả: Bóng bì 100g -200g, thịt lợn nạc 150g- 300g, xương sống lợn 500g, tôm nõn 100g - 200g (có thể thêm trứng chim cút 10 – 15 quả), đậu Hà Lan 100 – 120g, nấm hương 50g, cà rốt 50g-100g, súp lơ 100g – 150g. Gia vị: Bột ngọt, rượu trắng, gừng tươi, dầu ăn, mắm …
1. Cách làm canh bóng thả:
- Xương sống trần qua bằng nước sôi, xào qua và cho ít mắm muối, ninh kỹ.
- Bóng bì ngâm trong nước nóng cho mềm, thái vuông hay con chì khoảng 3cm, sau đó cho vào nước phèn và bóp nhẹ. Rửa kỹ bằng nước lạnh cho sạch, để ráo.
- Gừng cạo bỏ vỏ, giã nát, thêm nửa chén rượu và nửa chén nước, đổ vào bóng bì và bóp nhẹ.
- Nấm hương ngâm, rửa sạch.
- Một nửa thịt rửa sạch thái lát, một nửa xay nhuyễn thành giò sống, đắp lên tai nấm.
- Trứng chim cút luộc bóc bỏ vỏ.
- Các thực phẩm khác rửa sạch cắt miếng hay thái khúc.
- Phi hành mỡ cho thơm, cho các lát thịt và bóng vào xào săn, để riêng.
- Cho nước hầm xương và tôm khô, ninh kỹ.
- Cho nấm , (trứng chim), súp lơ, cà rốt vào, tiếp theo cho bóng bì và thịt, đun sôi, cho hành lá, nước mắm và bột ngọt cho vừa miệng là được.
Canh bóng thả ăn béo béo, ngọt lịm, man mát và thơm lừng.
2. Giá trị của các thực phẩm trong canh bóng thả
- Bóng bì có tên khác là bì lợn, bì heo, trư phu; là phần da lợn được cạo sạch hết lông bên ngoài và lớp mỡ bên trong, phơi khô và nướng phồng. Khi chế biến thường được ngâm nước cho mềm, tẩy bằng rượu trắng và gừng cho hết mùi hôi; cắt miếng vừa ăn.
Để làm bóng phải chọn bì lợn ngon, không được dùng bì lợn sề, lợn già... Việc cạo sạch lớp mỡ gần da cho phép loại bớt cholesterol, là thủ phạm gây bệnh tim mạch và béo phì.
Theo Y Dược học cổ truyền, bì lợn có vị ngọt, tính bình; vào thận, phế; có công năng bổ phế, dưỡng da, bổ âm. Dùng cho các trường hợp khô rát da, bong da, đau sưng họng.
Theo Y học hiện đại, trong 100g bì lợn có 26,4g protein, 22,7g lipid, 4g glucid, vitamin và khoáng chất (calci, photpho, sắt …).
- Thịt lợn nạc vị ngọt, tính bình; vào tỳ, vị, thận; có tác dụng tư âm, nhuận táo . Dùng cho các trường hợp nhiễm trùng, sốt cao, mất nước, ho khan, táo bón, đái tháo đường, suy kiệt thiểu dưỡng.
Thịt lợn nạc có chứa protein, lipid, calci, phosphor, magie, sắt, vitamin E, vitamin B1, vitamin B2...
- Xương sống lợn: Vị ngọt, tính mát; có tác dụng bổ âm, ích tinh tủy, nhuận cơ nhục. Xương ống có calci phosphat, oscein, Mg, Na, K, Fe.
Xương sống chứa nhiều vitamin D giúp phát triển xương, có vitamin K có tác dụng chống loãng xương.
- Tôm nõn (tôm bóc vỏ): Vị ngọt, tính ấm; vào can, thận. Có tác dụng bổ thận tráng dương, thông nhũ (lợi sữa), thoát tiêu mủ.
Dùng cho các trường hợp thận hư, liệt dương , tắc sữa, mụn nhọt, áp xe, các ổ viêm tấy mưng mủ... Thịt tôm có nhiều protid, lipid, Ca, P, Fe, vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP.
Ngoài ra, còn có cholesterol, melatonin, acid béo, omega -3.
- Đậu Hà Lan vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ, vị; có tác dụng hòa trung, hạ khí, lợi tiểu tiện, giải độc. Chữa tiêu chảy, thổ tả cấp, nôn mửa, cước khí (đau nhức bên trong gót chân, nhìn bên ngoài gót chân không sưng, nóng, đỏ, chỉ đau ở một vị trí nhất định, không di chuyển). Là thực phẩm giàu dinh dưỡng.
- Nấm hương vị ngọt, tính bình; có tác dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết, hoạt huyết, tiêu đờm. Nấm có khá nhiều đạm (các acid amin tối cần thiết cho cơ thể), đặc biệt giàu khoáng chất và vitamin (C, B, niacin, tiền vitamin D), calci, nhôm, sắt, magie… giúp tăng cường miễn dịch, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu và phòng ngừa sỏi đường niệu.
- Cà rốt vị ngọt, tính bình; vào phế, tỳ. Có hydrocarotin và carotene, vitamin C dưới dạng phức với protein, vitamin D, vitamin B, tinh dầu và nhiều loại nguyên tố ...
- Súp lơ có hàm lượng chất phytochemical cao cùng các vitamin thiết yếu, khoáng chất, chất xơ, đường hòa tan... Súp lơ và các loại rau họ cải là nguồn cung cấp chất oxy hóa tự nhiên cao và có lượng calorie thấp nên ăn nhiều có lợi cho sức khỏe, không tăng cân.
- Trứng chim cút vị ngọt, tính bình, bổ ngũ tạng, bổ trung ích khí. Trứng chim cút nhiều đồng, coban, niacin và acid thiết yếu khác. Tyrosine là dưỡng chất có khả năng làm cho da khỏe mạnh. Lecithin có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu.
Bóng chứa nhiều collagen giúp đẹp da.
3. Công dụng của canh bóng thả với sức khỏe
Collagen tồn tại ở khắp nơi trong cơ thể (70% nằm ở lớp hạ bì của da, 20% ở xương, 50% ở khớp, xấp xỉ 100% ở giác mạc). Khi tuổi tác càng cao thì lượng collagen được sản xuất càng ít và chất lượng cũng giảm đi, làm da kém săn chắc và nhăn nheo hơn, sụn xương cũng yếu đi theo thời gian.
Collagen được tạo ra bằng cách kết hợp hai loại acid amin (glycine và proline) dưới tác dụng của vitamin C. Vitamin C có nhiều trong nấm hương, cà rốt, đậu Hà Lan, súp lơ.
Glycine, proline có nhiều trong bì heo, nước xương, thịt lợn, tôm, trứng.
Mâm cỗ tết thường không thể thiếu món canh bóng thả.
Bì heo cung cấp nhiều collagen, có tác dụng làm đẹp da, giúp gân xương chắc khỏe, bổ sung vitamin và cải thiện miễn dịch. Bì heo thúc đẩy các tế bào da hấp thu và lưu trữ nước để ngăn ngừa nếp nhăn gây da khô. Nên ăn một lượng vừa phải sẽ giúp da căng mịn và trơn bóng.
Collagen của bì heo giàu glycine kết hợp với methionine và arginin tạo thành creatinine, là kho dự trữ năng lượng ATP cho cơ thể. Chất collagen có nhiều trong các bộ phận cơ thể người (da, gân, sụn, xương và các tổ chức liên kết); có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể.
Như vậy, canh bóng thả cung cấp nhiều thành phần tạo ra collagen, giúp da bóng mịn và săn chắc. Trong thực đơn còn có thịt lợn nạc, tôm và trứng chim cút bổ sung các protein, lipid, glucid làm cho canh bóng thả cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể con người.
Chỉ cần một bát canh bóng thả đã đủ chất dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình, vừa là thực đơn làm đẹp và kéo dài tuổi thọ.