"Bom H" của Nga-Trung là vũ khí tối hậu trong tương lai đánh sập đế chế Hoa Kỳ?

DK |

Mỹ cáo buộc Huawei do thám, vi phạm lệnh trừng phạt với Iran, đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ nhưng thực chất vũ khí có khả năng hủy diệt tương tự như Bom H của Huawei là gì?

"Bom H" trong thương chiến Mỹ - Trung chính là Huawei?

Sáng 19/6 tờ Sputnik dẫn nguồn Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã kỷ niệm 52 năm thử nghiệm quả bom nhiệt hạch đầu tiên (hay còn gọi là bom Hidro, bom H).

Vụ thử nghiệm năm 1967 được miêu tả của Thời báo Hoàn cầu như sau:

"Ánh sáng chói lòa trên bầu trời với một mặt trời thu nhỏ với nhiệt độ cực cao bùng nổ trên khu thử nghiệm ở phía tây Trung Quốc.

Một âm thanh điếc tai vang lên trong không khí, và một đám mây hình nấm khổng lồ mọc lên".

Bom H của Nga-Trung là vũ khí tối hậu trong tương lai đánh sập đế chế Hoa Kỳ? - Ảnh 1.

Quả bom nhiệt hạch (Bom H) đầu tiên của Trung Quốc được thử nghiệm ngày 17/6/1967.

Ở thời kỳ căng thẳng nhất của Chiến tranh Lạnh vào những năm 1950-1960, Trung Quốc đã quyết tâm phát triển "Hai quả bom - Một vệ tinh" (Bom nguyên tử, bom nhiệt hạch và vệ tinh nhân tạo) để chống lại các mối đe dọa quân sự và sức ép tấn công hạt nhân của các nước lớn.

Hơn 17.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tham gia vào các dự án, sự thành công của chúng đã phá vỡ sự phong tỏa công nghệ từ các nước phương Tây.

Dân mạng Trung Quốc tự tin nói rằng "Bom H" là "vũ khí nòng cốt và mạnh mẽ nhất" chống lại sự chèn ép của ngoại bang trong hơn 50 năm đối với người dân Trung Quốc:

"Đây là điều mà an ninh quốc gia thực sự hướng tới và là trụ cột lớn nhất của sự thịnh vượng của đất nước. Nó cũng là (vũ khí) xương sống mạnh nhất có thể (đạt được) của chúng tôi trong hơn 50 năm qua chống lại Mỹ", một tài khoản Sina Weibo nói.

Điều này cũng ám chỉ ý chí mạnh mẽ của Trung Quốc trong việc tự lực phát triển các công nghệ chiến lược và ứng phó với cuộc "thương chiến" đang diễn ra với Hoa Kỳ. Nhận xét về cuộc "Thương chiến" Mỹ - Trung, một tài khoản Sina Weibo nhận xét:

"Người Mỹ một lần nữa cố gắng làm suy yếu sự phát triển các công nghệ cao của Trung Quốc, nhưng với tinh thần "Hai quả bom - một vệ tinh", Trung Quốc có thể phát triển bất kỳ công nghệ nào chúng ta muốn".

Sau khi Huawei tuyên bố sử dụng chipset dự phòng vào tháng 5, các nhà phân tích Trung Quốc nói rằng khả năng phục hồi của Huawei có thể được coi là tinh thần "Hai quả bom - một vệ tinh" của Trung Quốc trong kỷ nguyên mới.

Bom H của Nga-Trung là vũ khí tối hậu trong tương lai đánh sập đế chế Hoa Kỳ? - Ảnh 2.

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi trong một biếm họa được cho là người lính xung kích của Trung Quốc.

Nga - Trung và "Bom Huawei" hủy diệt nước Mỹ?

Ngay khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập vào năm 1949, Chủ tịch Mao Trạch Đông đã sớm đến thăm Lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin tại Moscow, và ký Hiệp ước Hữu nghị và Liên minh Xô-Trung.

Mặc dù liên minh giữa Trung Quốc với Liên Xô chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của chương trình hạt nhân Trung Quốc.

Giờ đây khi Huawei là một trong những mục tiêu chính của "Thương chiến", thì Trung Quốc lại cần đến "đồng minh", quốc gia kế thừa Liên Xô, nước Nga.

Hôm 6/6, tờ The Guardian đưa tin Huawei đã ký thỏa thuận với Công ty viễn thông Nga MTS để phát triển mạng 5G tại nước này trong năm tới.

Thỏa thuận được ký kết bên lề cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow.

Thỏa thuận này sẽ chứng kiến ​​sự phát triển của các công nghệ 5G và ra mắt thí điểm các mạng thế hệ thứ 5 vào năm 2019-2020, MTS cho biết trong một tuyên bố.

Bom H của Nga-Trung là vũ khí tối hậu trong tương lai đánh sập đế chế Hoa Kỳ? - Ảnh 4.

Huawei được cho là có mối liên hệ chặt chẽ với chương trình "Siêu giám sát" của Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio (R-FL) trong một bài phát biểu công kích Huawei đã cảnh báo về mối nguy hiểm của việc để Mạng 5G nằm trong tay Trung Quốc (và có thể là cả Nga):

Nó sẽ cho phép phát triển thành phố thông minh, phương tiện tự điều khiển và những thứ tương tự.

Nhưng bất cứ nước nào kết thúc việc phát triển và triển khai mạng 5G đầu tiên sẽ xác định những tiêu chuẩn của tất cả các lợi ích phụ thuộc vào nó. Do đó, đây không chỉ là vấn đề an ninh kinh tế, đây còn là vấn đề an ninh quốc gia.

Trong khi đó Trung Quốc tiếp tục hoàn thiện việc giám sát người dân bằng các hệ thống camera có mặt ở khắp nơi, nhận dạng khuôn mặt bởi trí tuệ nhân tạo và cái gọi là hệ thống tín dụng xã hội nhằm đánh giá một công dân Trung Quốc dựa trên sự tuân thủ pháp luật.

Và một thực tế rằng họ không chỉ làm việc này ở nước họ mà đang xuất khẩu nó ra toàn thế giới như một tính năng thực thi pháp luật và an toàn, và bạn có thể tưởng tượng loại công nghệ này hấp dẫn như thế nào đối với các nhà độc tài?

Rõ ràng, trên quan điểm của người Mỹ, việc Huawei (mà thực thể thù địch đứng sau là Nga - Trung) nắm được công nghệ mạng 5G có thể trở thành vũ khí hủy diệt hàng loạt tương tự "Bom H" ngay trong lòng nước Mỹ và các quốc gia đồng minh.

Công nghệ mạng 5G có thể biến các loại phương tiện không người lái, các thành phố thông minh trở nên thù địch với chính người Mỹ, với những cuộc tấn công tự sát được điều khiển từ xa hàng nghìn km.

Đây mới chính là mối lo ngại trong tương lai của người Mỹ chứ không phải do thám - đánh cắp tài sản trí tuệ và vi phạm lệnh trừng phạt với Iran mà Mỹ cáo buộc cho Huawei.

Quả bom nhiệt hạch đầu tiên của Trung Quốc được thử nghiệm ngày 17/6/1967.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại