Cảnh báo: Israel khẳng định với những kẻ thù ở Trung Đông rằng mình "ngày một yếu đuối"?

Hoài Giang |

Mỗi vòng xoáy bạo lực ở Gaza kết thúc mà Israel không "chiến thắng rõ ràng" sẽ là một chiếc đinh đóng vào quan tài của Nhà nước Do Thái.

Ngày 18/6 tờ Israel National News xuất bản bài viết "Những bất lợi chết người của học thuyết quốc phòng" (The deadly detriments of a doctrine of defense) của Tiến sĩ Martin Sherman.

Nhằm giúp độc giả có cái nhìn đa chiều về nhận thức của người Israel với các cuộc xung đột đang diễn ra tại Trung Đông, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

Ba hiểm họa do chính sách phòng thủ của Israel

Phóng viên chiến trường kỳ cựu, Ron Ben Yishai nhận xét vào ngày 1/6/2019:

"Mỗi vòng xoáy bạo lực (giữa Israel và người Palestine) kết thúc bằng kết quả không phải là một chiến thắng rõ ràng của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) trong mắt kẻ thù sẽ trở thành một chiếc đinh đóng vào quan tài của thực thể Zionist (Chủ nghĩa phục quốc Do Thái)".

Cảnh báo: Israel khẳng định với những kẻ thù ở Trung Đông rằng mình ngày một yếu đuối? - Ảnh 1.

Khu vực phía nam Israel được gọi chung là Negev nằm hoàn toàn trong tầm bắn tên lửa từ Gaza.

Theo Binh pháp Tôn Tử, cuốn sách nghệ thuật chiến tranh từ khoảng năm 400 trước CN:

“Không thể thắng được thì thủ, có thể thắng được thì công. Thủ là do chưa đủ điều kiện, công là khi điều kiện có thừa. Người giỏi thủ ém quân tại các loại địa hình, người giỏi công phát huy mọi thế mạnh, thế nên bảo toàn được lực lượng mà vẫn toàn thắng”

Tất cả các trích đoạn này dùng để cảnh báo về những khiếm khuyết đáng lo ngại khi Israel áp dụng một học thuyết phòng thủ cơ bản trong việc đối mặt với mối đe dọa leo thang từ Gaza.

Trong một thời gian dài, tôi (Martin Sherman) đã cảnh báo IDF đang phụ thuộc quá mức vào các biện pháp phòng thủ và hình thành các hoạt động “quản lý xung đột” (kiềm hãm các phong trào vũ trang Palestine).

Các báo cáo gần đây đã đưa ra những dấu hiệu đáng lo ngại chứng minh sự xuất hiện của ít nhất ba nguy cơ bởi chính sách hiện tại của Israel:

1. Thanh lọc sắc tộc Do thái ở khu vực Negev (khu vực hoang mạc và bán hoang mạc phía nam Israel gần Gaza).

2. Các nhóm vũ trang Palestine sẽ tìm ra cách đánh bại các hàng rào trị giá hàng tỷ USD xung quanh Gaza và đặc biệt của sự phát triển của các máy bay không người lái (UAV).

3. Bởi chính sách phòng thủ, Israel liên tục cách xa với các cơ hội chiến thắng trong xung đột, hay sự mạo hiểm và chấp nhận cái giá phải trả cho chiến thắng các cuộc xung đột.

Cảnh báo: Israel khẳng định với những kẻ thù ở Trung Đông rằng mình ngày một yếu đuối? - Ảnh 2.

Binh lính IDF tại khu vực hoang mạc Negev phía nam Israel.

Người Arab hay người Do Thái sẽ là chủ nhân của Negev?

Liên quan đến sự hiện diện của người Do Thái ở Negev, tôi đã cảnh báo rằng trừ khi bạo lực ở Gaza chấm dứt vĩnh viễn, Israel có thể phải đối mặt với viễn cảnh nghiệt ngã ở Negev khi người Do Thái tự "thanh lọc".

Những người định cư sẽ không thể phát triển trong điều kiện an toàn, sẽ dần rời bỏ khu vực này để đến những vùng đất an toàn hơn.

Khẳng định cảnh báo này, truyền thông Israel vào tuần trước đã đưa tin về quyết định của khoảng 10 gia đình ở khu vực biên giới với Dải Gaza đã quyết định di tản sau các đợt bùng nổ bạo lực gần đây.

Tất nhiên, đây chỉ là một con số nhỏ và không ảnh hưởng nhiều. Đặc biệt là sự gia tăng đáng kể người định cư Do Thái ở miền nam kể từ khi kết thúc chiến dịch quân sự năm 2014.

Cảnh báo: Israel khẳng định với những kẻ thù ở Trung Đông rằng mình ngày một yếu đuối? - Ảnh 3.

Hamas tuyên bố "chiến thắng" sau chiến dịch quân sự năm 2014 nhằm vào Gaza của Israel.

Mặc dù vậy, quyết định này khiến một số người lo ngại rằng nó cũng có thể châm ngòi cho một cuộc di cư quy mô lớn hơn từ các khu vực dưới sự đe dọa thường xuyên của rocket và bóng bay gây cháy từ Gaza.

Nó phản ánh thái độ thất vọng với cuộc sống dưới sự đe dọa từ Gaza. Thật vậy, rõ ràng phẫn nộ đang gia tăng với sự bất lực của chính phủ Israel với các cuộc tấn công khủng bố liên tục. Đây là thất bại của nghĩa vụ cơ bản nhất là bảo vệ công dân của chính phủ.

Nền kinh tế địa phương đã bị tàn phá, đặc biệt là du lịch và nông nghiệp khiến sinh kế của họ bị giảm sút nghiêm trọng.

Binh lính Israel bảo vệ an toàn cho một bé gái khi Hamas tấn công tên lửa vào khu dân cư ở miền nam Israel.

Sự nguy hiểm của UAV

Gần hai tuần trước, một cuộc tấn công cho thấy mối đe dọa từ UAV đang ngày càng phát triển, khi Tổ chức Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ) công bố đoạn phim một UAV tấn công xe tăng Israel.

Mặc dù cuộc tấn công gây thiệt hại không đáng kể, nhưng các nhóm vũ trang Gaza đã thể hiện sự khéo léo rất ấn tượng trong việc phát minh, tăng cường và mài giũa khả năng gây hấn đối với nhà nước Do Thái.

Họ đã đạt được những khả năng không thể tưởng tượng được kể từ năm 2005 khi Israel đơn phương từ bỏ Gaza và nếu ai đó dự đoán Israel sẽ phải đối mặt với mối đe dọa ngày hôm nay, chắc chắn anh ta sẽ bị đánh giá là một người phi thực tế.

Mối đe dọa của UAV đang dần nhận được sự chú ý ngày càng tăng của truyền thông. Ví dụ vào tháng trước tờ Haaretz đã nhấn mạnh sự tập trung của PIJ và Hamas vào việc phát triển máy bay không người lái tấn công với sự giúp đỡ của Iran.

Israel sẽ phải đối mặt với bóng ma của một loạt các UAV được trang bị vũ khí sinh học hoặc hóa học, nhằm vào các cộng đồng Israel và vô hiệu hóa hàng rào hàng tỷ USD.

Cảnh báo: Israel khẳng định với những kẻ thù ở Trung Đông rằng mình ngày một yếu đuối? - Ảnh 5.

UAV tự sát của Hamas được cho là có thể giấu trong một chiếc Vali.

Israel không thể thắng trong cuộc chiến tranh kế tiếp?

Chủ đề thứ ba để thảo luận là các chiến dịch quân sự có chủ đích nhằm mục đích, không phải để trả đũa các cuộc tấn công khủng bố mà là để ngăn chặn chúng.

Chính sự miễn cưỡng này đang khiến Israel liên tục tránh xa các cuộc xung đột mà họ có thể giành chiến thắng, cho đến khi đối mặt với cuộc xung đột mà họ không thể thắng hoặc chỉ thắng với cái giá khủng khiếp.

Về vấn đề này, một cảnh báo nghiêm khắc (bằng tiếng Do Thái) đã xuất hiện gần đây trên trang Ynet với tựa đề: "Tại sao chúng ta sẽ không chiến thắng trong cuộc chiến tiếp theo" được viết bởi Ron Ben Yishai, một phóng viên quân sự IDF.

Ron Ben Yishai phân tích cho thấy IDF cần phải áp dụng chiến lược "Chiến thắng quyết định" trước các đối thủ và cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng nếu nó không được thực hiện.

Cảnh báo: Israel khẳng định với những kẻ thù ở Trung Đông rằng mình ngày một yếu đuối? - Ảnh 7.

Binh sĩ IDF bị thương trong Chiến tranh Lebanon năm 2006.

Trong số các lý do cho sự sai lầm của IDF, Ben Yishai liệt kê:

Can thiệp của các chính trị gia và truyền thông với vấn đề an ninh, sự khắc nghiệt của chỉ huy chiến trường đối với quân nhân, phản ứng không tương xứng của IDF với các vụ bắt cóc và cuối cùng là và sự can thiệp quá mức từ gia đình của những người lính IDF đối với nhiệm vụ của họ.

Nhưng, theo Ben Yishai, có lẽ yếu tố nghiêm trọng nhất đối với chiến lược của IDF là sự mẫn cảm với thương vong. Điều này khiến cho việc giảm thiểu thương vong quan trọng hơn là đạt được các mục tiêu quân sự.

Theo Ben Yishai, việc này được tạo ra bởi người dân Israel tôn vinh các chỉ huy chiến trường giúp giảm thương vong cho binh sĩ. Điều này đã khiến các cấp chỉ huy IDF từ bỏ quan niệm về một chiến thắng quyết định với thương vong có thể chấp nhận.

Ben Yishai mô tả ý nghĩa nghiêm trọng của vấn đề:

"Không có chiến thắng rõ ràng trên chiến trường, sự răn đe (của Israel với các nhóm vũ trang) bị xói mòn, thời gian giữa các vòng xoáy xung đột ngắn hơn và đây là nhận thức "Israel ngày một yếu đuối" truyền tải đến các nước trong khu vực.

Cuối cùng nó sẽ mang cho kẻ thù hy vọng rằng nếu chiến đấu trong thời gian dài họ sẽ có thể xóa Israel khỏi bản đồ".

Tiến sĩ Martin Sherman sinh ra ở Nam Phi, đã phục vụ 7 năm trong Bộ Quốc phòng Israel, là cố vấn chính phủ của Cựu Thủ tướng Israel Yitzhak Shamir, giảng dạy trong 20 năm tại Đại học Tel Aviv về Khoa học Chính trị, Quan hệ Quốc tế và Nghiên cứu Chiến lược.

Yitzhak Shamir cũng là người sáng lập và giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu chiến lược Israel (www.strargeticisrael.org).

UAV của lực lượng PIJ tấn công xe cơ giới Israel.

Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên