Bị phòng không Syria "gây khó": Israel kích hoạt "Chiến tranh điện tử" hủy diệt?

Hoài Giang |

Khi tỉ lệ không kích thành công chỉ khoảng 30-40%, Israel đã phải kích hoạt các khí tài chiến tranh điện tử trang bị trên máy bay nhằm vào phòng không Syria.

Israel tuyên bố "Chiến tranh điện tử" nhằm vào phòng không Syria

Ngày 16/6, Trang Avia.pro của Nga phân tích rằng mặc dù Israel gần đây tuyên bố các cuộc không kích vào lãnh thổ Syria hiệu quả, nhưng thực tế mức độ thành công chỉ khoảng từ 30 đến 40%.

Trong bối cảnh đó, Israel đã bắt đầu nghĩ tới việc gây nhiễu các hệ thống phòng không của Syria để cải thiện hiệu quả của các cuộc không kích.

Bị phòng không Syria gây khó: Israel kích hoạt Chiến tranh điện tử hủy diệt? - Ảnh 1.

Một hệ thống phòng không SA-6 "Gainful" (2K12 "Kub) của Syria.

Vào đêm 15/6, Israel tuyên bố rằng trong các cuộc không kích vào khu vực Tel al-Hara, máy bay Israel đã sử dụng các hệ thống chế áp điện tử để can thiệp vào khả năng của các hệ thống phòng không Syria.

Các biện pháp như vậy có hiệu quả ra sao, cho đến nay vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên một số mục tiêu không kích ở Syria đã bị phá hủy.

Đáng chú ý là quân đội Syria cũng đang sử dụng các hệ thống chế áp điện tử tương tự chống lại các hệ thống phòng không và hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel nằm ở khu vực Cao nguyên Golan (lãnh thổ Syria bị Israel chiếm đóng).

Trước đó, Israel đã biện minh cho việc tấn công lãnh thổ Syria với sự hiện diện của quân đội Iran, nhưng các cuộc tấn công gần đây cho thấy các vị trí của lực lượng chính phủ Syria mới là mục tiêu.

Bị phòng không Syria gây khó: Israel kích hoạt Chiến tranh điện tử hủy diệt? - Ảnh 2.

Hệ thống tự bảo vệ điện tử Elisra SPS-40 của F-16I "Soufa" được cho là nằm ngay phía dưới cánh đuôi đứng.

Israel dùng khí tài gì để chế áp điện tử từ trên không?

Trong các thông số cơ bản của máy bay F-16I "Soufa", loại máy bay tấn công thường được Israel sử dụng để không kích Syria thì bộ tác chiến điện tử do nhà thầu Elisra cung cấp.

Đây là một trong những khía cạnh ít được biết đến nhất của Không quân Israel, hệ thống tác chiến điện tử và tự bảo vệ được coi là một trong những giải pháp tối tân nhất vì nó được tích hợp hoàn toàn với máy bay và có thể hoạt động tự động.

Đây là một hệ thống tự bảo vệ - điện tử - tích hợp của Elisra, thực tế là một bộ nhiều thiết bị và cảm biến khác nhau hoạt động cùng lúc để cung cấp khả năng bảo vệ cho F-16I "Soufa" và F-15I "Raam".

Bị phòng không Syria gây khó: Israel kích hoạt Chiến tranh điện tử hủy diệt? - Ảnh 4.

Máy thu thụ động có độ nhạy cao Elisra SRS-25 được cho là đặt phía dưới thân máy bay.

Trái tim của bộ tác chiến điện tử Elisra SPS-3000, được cho là các máy thu thụ động kỹ thuật số-đa tần số (RWR) có độ nhạy cao Elisra SRS-25 cho phép nó thu được lượng tín hiệu điện từ ngay cả ở mức thấp nhất và xác định nguồn phát.

Hệ thống này đã được tối ưu hóa để phát hiện tất cả các loại tín hiệu trong các băng tần C/D, tức là tương đương với tín hiệu vệ tinh, tín hiệu Wi-Fi, tín hiệu điện thoại di động, tín hiệu radar thời tiết...

Tín hiệu thu được từ Elisra SRS-25 được liên kết với hệ thống tự bảo vệ điện tử Elisra SPS-40, một thiết bị gây nhiễu hiệu suất cao với khả năng thực hiện truyền dẫn băng thông rộng có thể phát ra các tín hiệu "giả".

Elisra SPS-40 sử dụng các kỹ thuật DRFM (Bộ nhớ tần số vô tuyến kỹ thuật số) cho phép máy bay số hóa tín hiệu và sau đó phát lại để gây nhiễu cho phòng không đối phương.

Khả năng thực chiến trong các cuộc không kích Syria của bộ tác chiến điện tử Elisra SPS-3000 vẫn còn là một ẩn số, dù việc cập nhật cơ sở dữ liệu của nó diễn ra hàng ngày và hệ thống được cập nhật liên tục để bảo vệ máy bay trước các đe dọa của phòng không đối phương.

Tuy nhiên cuộc không kích ngày 15/6 là lần đầu tiên trong lịch sử Israel tuyên bố rằng họ đã kích hoạt "Chiến tranh điện tử" một cuộc chiến mà khí tài và hiệu quả của nó còn rất nhiều ẩn số ở hiện tại.

Máy bay F-16I "Soufa" của Israel.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại