Mỹ tung bằng chứng tố Iran tấn công tàu chở dầu, điều thêm 1.000 quân tới Trung Đông

Tú Anh |

Mỹ cho biết, những bức ảnh được chụp từ một máy bay trực thăng cho thấy rất rõ cảnh các lực lượng Iran đang gỡ bỏ một quả thủy lôi chưa nổ ra khỏi thân con tàu Kokuka Courageous.

Mỹ sẽ triển khai thêm 1.000 binh lính nữa tới Trung Đông để đối phó với cái mà họ gọi là "hành vi thù địch" của lực lượng Iran.

Động thái này diễn ra sau khi Lầu Năm Góc cho công bố những hình ảnh mới với cáo buộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đứng đằng sau các cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman hồi tuần trước.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, những bức ảnh này được chụp từ một máy bay trực thăng của Hải quân và cho thấy rất rõ cảnh các lực lượng Iran đang gỡ bỏ một quả thủy lôi chưa phát nổ ra khỏi thân con tàu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của Nhật Bản.

Một số bức ảnh khác cũng ghi nhận một lỗ thủng lớn ở bên sườn tàu Kokuka Courageous mà giới chức Mỹ cho rằng đó dường như là hậu quả từ một vụ tấn công thủy lôi khác.

Mỹ tung bằng chứng tố Iran tấn công tàu chở dầu, điều thêm 1.000 quân tới Trung Đông - Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy thân tàu Courageous bị hư hại

Lầu Năm Góc quyết định công bố những bức ảnh trên với mục đích củng cố thêm cáo buộc của họ về việc Iran phải chịu trách nhiệm trong vụ tấn công tàu chở dầu hôm thứ Năm tuần trước.

"Iran phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công dựa trên bằng chứng video đã công bố cũng như những nguồn lực và độ chuyên nghiệp cần thiết để tháo gỡ nhanh chóng quả thủy lôi chưa phát nổ", thông báo của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết.

Phát biểu về kế hoạch triển khai thêm binh sĩ tới Trung Đông, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói rằng: "Các vụ tấn công của Iran gần đây đã củng cố thêm những thông tin tình báo đáng tin cậy mà chúng tôi có được về hành vi thù địch của các lực lượng Iran cũng như đội quân ủy nhiệm của họ đe dọa tới binh lính và các lợi ích của Mỹ trên khắp khu vực".

Ông Shanahan nhấn mạnh, việc Lầu Năm Góc quyết định triển khai thêm binh sĩ là để phục vụ "các mục đích phòng thủ".

Về phần mình, Iran luôn bác bỏ tất cả các cáo buộc của Mỹ và khẳng định rằng Mỹ không có bằng chứng thuyết phục để chứng minh cho tuyên bố Iran liên quan tới các vụ tấn công hai tàu chở dầu gần Eo biển Hormuz ngày 13/6 vừa qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại