CẬP NHẬT: Sập bẫy Quân đội Syria, phiến quân "chết như ngả rạ" - Thiệt hại sốc

QS |

Các phiến quân thánh chiến đã bắt đầu cuộc tấn công quy mô lớn đồng loạt nhằm vào các vị trí phòng ngự của Quân đội Syria ở thị trấn Qasabiyah, tây nam Idlib.

Vui lòng bấm F5 để cập nhật

21h50: Quân đội Syria phát hiện 2 xưởng chế tạo vũ khí rất lớn của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ISIS trong các chiến dịch tìm kiếm ở Nam Raqqa và Đông Deir Ezzor, Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) đưa tin.

Trong đó, tại xưởng chế tạo vũ khí đầu tiên bị phát hiện ở gần thị trấn Zur Shmir tại Raqqa, SÂ thu giữ được hơn 12,000 quả đạn cối tự làm với nhiều chủng loại khác nhau.

Còn tại xưởng chế tạo vũ khí thứ 2 nằm gần thành phố al-Mayadin ở Deir Ezzor, SAA phát hiện lượng lớn vật liệu nổ.

Các đơn vị Quân đội Syria và nhà chức trách địa phương đã rất thận trọng khi xử lý những thứ vũ khí chết người này nhằm tránh cho chúng phát nổ. Công việc thu dọn hiện trường vẫn đang được tiến hành một cách hết sức cẩn thận.

Quân đội Syria phát hiện 2 xưởng chế tạo vũ khí cực lớn của khủng bố IS.

21h16: Phiến quân Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và các đồng minh của chúng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã phải hứng chịu thiệt hại kinh hoàng sau khi thất bại trong đợt tấn công vào vùng nông thôn phía Bắc Hama.

Thông tấn nhà nước Syria (SANA) hôm nay 19/06/2019 đã công bố một số bức ảnh cho thấy phiến quân HTS thiệt hại nặng nề cả về sinh lực và vũ khí trang bị.

CẬP NHẬT: Sập bẫy Quân đội Syria, phiến quân chết như ngả rạ - Thiệt hại sốc - Ảnh 3.
CẬP NHẬT: Sập bẫy Quân đội Syria, phiến quân chết như ngả rạ - Thiệt hại sốc - Ảnh 4.
CẬP NHẬT: Sập bẫy Quân đội Syria, phiến quân chết như ngả rạ - Thiệt hại sốc - Ảnh 5.

Phiến quân HTS tổn thất nặng nề.

21h00: Những diễn biến chính chiến sự Syria trong ngày hôm nay, 19/06/2019 như sau:

- Quân đội Syria đánh bại toàn bộ các đợt tấn công của phiến quân trên miền Bắc Hama.

- Giao tranh giữa SAA và các nhóm điệp ngầm của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS được ghi nhận ở phía Bắc al-Sukhna;

- Các đợt không kích quy mô lớn tiếp tục được triển khai hủy diệt các cơ sở của phiến quân ở phía Nam Idlib và phía Bắc Hama;

- Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã giam giữ 111 người (chủ yếu là dân thường) ở Tayaneh và Shwehan nhằm bắt người dân địa phương phải "giao nộp nông sản gồm lúa mỳ và đại mạch" cho chính quyền của SDF, theo Thông tấn Nhà nước Syria (SANA);

- Có ghi nhận giao tranh tại chiến tuyến giữa lực lượng SDF và các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía Bắc Manbij.

CẬP NHẬT: Sập bẫy Quân đội Syria, phiến quân chết như ngả rạ - Thiệt hại sốc - Ảnh 6.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết chiều nay 19/06/2019.

17h02: Trong cuộc gặp với phái đoàn Iran, Thư ký Hội đồng An ninh của Nga Nikolai Patrushev cho biết Moscow sẽ thông báo với Tehran kết quả của cuộc gặp gỡ 3 bên giữa các quan chức an ninh cấp cao của Mỹ-Nga-Israel về vấn đề Syria.

Trước đó, trong số những viễn cảnh có thể nảy sinh, một số nhà phân tích tin rằng sẽ có một thỏa thuận liên quan tới việc Nga đẩy Iran ra khỏi Syria - một yêu cầu then chốt của Mỹ và Israel.

16h12: Các máy bay quân sự Nga-Syria đã phát động một số cuộc không kích nhằm vào các thị trấn Sheikh Mustafa, Sheykh Hadid, Khan Shaykhun, Maarat Hurmah, Kafr Sajnah, Al Barah, Ibdita, Hish ở nam Idlib.

15h30: Syria đang bước vào giai đoạn cuối của cuộc chiến chống khủng bố IS

Giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến với những kẻ khủng bố đang diễn ra tại Syria, nhưng các chiến binh đang trốn sang các quốc gia khác nhau trên thế giới để thực hiện các hành động khủng bố ở đó, Đại sứ Syria tại Nga Riyad Haddad cho biết.

CẬP NHẬT: Sập bẫy Quân đội Syria, phiến quân chết như ngả rạ - Thiệt hại sốc - Ảnh 7.

Khung cảnh hoang tàn trong những cuộc xung đột quân sự tại Syria. Ảnh: Sputnik

"Chúng tôi đang bước vào giai đoạn cuối của cuộc chiến ở Syria" - Đại sứ Syria tại Nga Riyad Haddad tuyên bố tại Hội nghị quốc tế lần thứ 10 của các quan chức an ninh cao cấp được tổ chức ở thành phố Ufa.

Theo ông Haddad, các chiến binh đang chạy trốn khỏi Syria "sẽ tìm kiếm các khu vực khác, sau khi có được các kỹ năng chiến đấu cũng như các cơ hội chiến lược và chiến thuật thu được ở Syria, sử dụng tiềm năng tài chính và công nghệ lớn nhằm tuyển dụng tối đa những người mà chúng có thể điều khiển từ xa và hướng dẫn thực hiện các hoạt động khủng bố ở bất kỳ nơi nào trên thế giới".

14h42: Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 18/6 đã bày tỏ quan ngại về tình hình gia tăng xung đột tại tỉnh Idlib, Syria.

Phát biểu với báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh tình hình đặc biệt nguy hiểm hiện nay tại Idlib, khi ngày càng có nhiều nhân tố tham gia.

CẬP NHẬT: Sập bẫy Quân đội Syria, phiến quân chết như ngả rạ - Thiệt hại sốc - Ảnh 8.

Các lực lượng Syria trong cuộc đụng độ với phiến quân tại khu vực Jabriya, tỉnh Hama. (Nguồn: AFP)

Theo ông, dân thường là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề. Do đó, các bên cần phải tuân thủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế ngay cả khi liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đề nghị Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - hai nước bảo trợ thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib hồi tháng 9/2018, tiếp tục gia tăng ảnh hưởng, ổn định tình hình ngay lập tức. Bên cạnh đó, ông Guterres cũng tái khẳng định quan điểm về việc tìm ra một giải pháp chính trị đối với cuộc xung đột tại Syria.

14h00: Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) đã khôi phục lại chiến dịch tấn công ở vùng tây bắc Syria.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin cho biết, SyAAF đã tiến hành một số cuộc không kích tại tỉnh Hama và Idlib trưa 18/6, nhằm vào các mục tiêu thánh chiến tại đây.

CẬP NHẬT: Sập bẫy Quân đội Syria, phiến quân chết như ngả rạ - Thiệt hại sốc - Ảnh 9.

Ảnh minh họa

Trước đó, SyAAF và lực lượng Nga đã quyết định tạm ngưng các cuộc không kích ở tây bắc Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc quân đội Syria đã làm bùng phát bạo lực ở tây bắc Syria. Ngược lại, chính phủ Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã hậu thuẫn cho các nhóm thánh chiến trong khu vực.

11h20: Các cuộc đụng độ đang tiếp tục diễn ra tại Kafar-Houd, vùng nông thôn Hama, Syria.

Nguồn: Ruptly

11h00: Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các máy bay quân sự của SAA và Nga đã tiến hành hơn 720 cuộc không kích nhằm vào vùng "giảm leo thang", khiến nhiều dân thường thương vong.

10h15: Trên Twitter chia sẻ một đoạn video ghi lại hình ảnh quân nổi dậy tấn công vào vị trí của quân chính phủ trên mặt trận bắc Hama.

Quân nổi dậy tấn công vào vị trí của quân chính phủ trên mặt trận bắc Hama

8h24: Quân đội Syria chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn vào tây bắc Syria.

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đang chuẩn bị phát động cuộc tấn công lớn tiếp theo vào tây bắc Syria sau khi đã đạt được một bước tiến nhỏ hồi đầu tháng này.

CẬP NHẬT: Sập bẫy Quân đội Syria, phiến quân chết như ngả rạ - Thiệt hại sốc - Ảnh 12.

Ảnh minh họa

Theo một nguồn tin chiến trường, hàng nghìn binh sĩ Syria đã được triển khai tới vùng nông thôn tây bắc tỉnh Hama vào 2 tuần trước, trong đó có các đơn vị đến từ Sư đoàn 9 và Sư đoàn Đặc nhiệm 14.

Trước đó, SAA đã để mất vùng đỉnh đồi Tal Malah và thị trấn Jibeen gần đó sau khi các phần tử thành chiến của tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham tiến hành cuộc tấn công bất ngờ vào trục này.

7h56: IS mở đợt tấn công lớn vào các vị trí của quân đội Syria tại nam Al-Raqqa.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phát động cuộc tấn công lớn nhằm vào các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) tại vùng nông thôn phía đông của tỉnh Homs trong ngày 18/6.

IS đã đánh vào các trạm kiểm soát của SAA tại phía bắc thành phố Al-Sukhnah, làm nổ ra một loạt các cuộc đụng độ ác liệt trong sáng thứ Ba. Theo một nguồn tin quân sự tại Palmyra, IS đã tấn công các thị trấn Rasm Al-Koum và Tuwinan, nằm ngay phía Nam trục Al Raqqa.

CẬP NHẬT: Sập bẫy Quân đội Syria, phiến quân chết như ngả rạ - Thiệt hại sốc - Ảnh 13.

Ảnh minh họa.

Trước tình hình đó, SAA đã điều quân tiếp viện đến để bảo đảm quyền kiểm soát khu vực giữa phía bắc Al Sukhnah và Al Rusafa.Trong hai tháng qua, quân đội Syria gặp nhiều khó khăn trên mặt trận này do IS lợi dụng địa hình vùng núi trong khu vực để phát động các đợt phục kích nhằm vào SAA.

7h37: Theo Al-Masdar News, phiến quân thánh chiến đã mở đợt tấn công lớn nhằm đẩy Quân đội Syria (SAA) ra khỏi vùng núi Al-Zawiya, tây nam tỉnh Idlib.

Các phiến quân thánh chiến, do tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham dẫn đầu, đã bắt đầu cuộc tấn công quy mô lớn đồng loạt nhằm vào các vị trí phòng ngự của Quân đội Syria ở thị trấn Qasabiyah, tây nam Idlib.

Một cuộc giao tranh dữ dội đã diễn ra không lâu sau đó, tuy nhiên, Hay’at Tahrir Al-Sham và các đồng minh của chúng đến từ tổ chức phiến quân Jaysh Al-Izza đã hứng chịu thiệt hại nặng nề.

Nắm được ý đồ của phiến quân, các đơn vị quân chính phủ đã chuẩn bị sẵn sàng, vừa phòng ngự, vừa phản công khiến các tay súng nổi dậy không kịp trở tay và phải nhận cái kết rất đắng.

Theo một nguồn tin quân sự gần chiến tuyến, Quân đội Syria đã phá hủy được ít nhất 2 xe tăng, 2 xe chiến đấu bộ binh (BMP) và 3 xe kỹ thuật của quân nổi dậy trong suốt cuộc tấn công của chúng nhằm vào Qasabiyah, Kafr Houd, và Jamleh.

Ngoài thiệt hại về trang thiết bị, 25-30 phần tử thánh chiến đã bị tiêu diệt.

Đọc báo, xem tin quốc phòng VN mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên