Biên giới "căng như dây đàn", Nga trao cho Ấn Độ món quà không thể từ chối

Trà Khánh |

Không quân Ấn Độ hiện đang thiếu khoảng 200 máy chiến đấu để đối phó với các tình huống khẩn cấp trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến với Trung Quốc.

Theo Sputnik, trong bối cảnh ở biên giới với Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Không quân Ấn Độ (IAF) đã gấp rút thông qua kế hoạch mua 33 chiến đấu cơ mới từ Nga.

Các nguồn tin của chính phủ Ấn Độ cho biết IAF đã chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đệ trình lên Bộ Quốc phòng nước này thông qua. Theo đó, Không quân Ấn Độ đã đề xuất mua thêm 21 máy bay chiến đấu MiG-29 và 12 tiêm kích đa năng Su-30MKI..

Không quân Ấn Độ hiện đang thiếu khoảng 200 máy chiến đấu để đối phó với các tình huống khẩn cấp trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh trên cả hai mặt trận với Trung Quốc và Pakistan. 

Biên giới căng như dây đàn, Nga trao cho Ấn Độ món quà không thể từ chối - Ảnh 1.

Su-30MKI và tên lửa siêu thanh BrahMos được kỳ vọng sẽ trở thành vũ khí giúp Ấn Độ đánh bại sự hung hăng của Trung Quốc ở biên giới.

Tuy nhiên, theo Defense Post, nhiều khả năng Nga sẽ đưa ra một phương án khác hấp dẫn hơn cho Ấn Độ đó là Sukhoi Su-35 - dòng chiến đấu cơ thế hệ 4++ mạnh nhất của Moscow hiện nay. Với tình hình ở biên giới hiện tại, đây là "món quà" mà New Delhi không thể từ chối.

Cũng theo Defense Post, Su-35 vượt trội hơn so với các dòng chiến đấu cơ thế 4 khác về nhiều mặt, nó có thể mang theo nhiều vũ khí hơn và khả năng cơ động trên không cũng tốt hơn. Ngoài ra, có nhiều thông tin cho thấy vũ khí siêu thanh có thể được tích hợp trên Su-35 mà không cần sửa đổi.

Defense Post cho rằng, Nga sẽ đề nghị Ấn Độ mua 114 chiếc Su-35 và hỗ trợ hiện đại hóa phi đội hơn 250 chiếc Su-30MKI của IAF hiện tại.

Về cơ bản các công nghệ trên Su-35 có thể phục vụ chương trình nâng cấp Su-30MKI mà Không quân Ấn Độ đang theo đuổi, thời gian nâng cấp sẽ được rút ngắn xuống đáng kể. Mặt khác, động cơ và một số hệ thống của Su-35 hoàn toàn có thể được tích hợp lên trên Su-30MKI, điều này sẽ giúp IAF giải được bài toán về phụ tùng thay thế cũng như cắt giảm chi phí.

Theo các chuyên gia quân sự của Defense Post, dù Su-35 bay chậm hơn F-15EX của Mỹ (biến thể mới nhất của dòng chiến đấu cơ F-15E Strike Eagle), thế nhưng máy bay Nga có độ bộc lộ trước radar thấp hơn và được trang bị radar quét mảng pha điện tử thụ động (PESA) Irbis-E mạnh mẽ có thể theo dõi và phát hiện nhiều mục tiêu ở cự ly hơn 400 km.

Tiêm kích Su-35 hộ tống chuyên cơ Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trên bầu trời Syria.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại