NÓNG: Bộ trưởng QP Ấn Độ gấp rút thăm Nga, hối thúc chuyển giao S-400 "ngay và luôn"!

Tú Anh |

Theo Economic Times, việc New Delhi gấp rút yêu cầu Nga chuyển giao các hệ thống phòng thủ S-400 diễn ra trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc gia tăng.

Tờ Economic Times ngày 22/6 đưa tin, Ấn Độ sẽ thúc ép Nga nhanh chóng chuyển giao các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến S-400 cho New Delhi trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh tới Moscow, bắt đầu từ hôm nay.

Theo Economic Times, yêu cầu cấp thiết này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc gia tăng. Moscow được cho là đã hoãn hoạt động chuyển giao các hệ thống S-400 trị giá 5,4 tỷ USD cho Ấn Độ đến tháng 12/2021 vì đại dịch Covid-19.

New Delhi về cơ bản đã hoàn tất việc chi trả cho các khoản tiền mua S-400 của Nga từ năm ngoái. Trung Quốc, nước có các quan hệ quốc phòng mạnh mẽ với Nga, cũng đã mua S-400 từ Moscow nên điều này càng khiến Ấn Độ lo ngại.

NÓNG: Bộ trưởng QP Ấn Độ gấp rút thăm Nga, hối thúc chuyển giao S-400 ngay và luôn! - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Nga. Ảnh: RT

Các nguồn thạo tin của Economic Times cho biết, Nga dường như muốn kết hợp việc chuyển giao S-400 cho Ấn Độ cùng với một vài quốc gia khác. Tuy nhiên, New Delhi đang rất nóng lòng muốn biết liệu kế hoạch bàn giao có thể được triển khai sớm hơn dựa trên truyền thống quan hệ quân sự giữa hai nước.

Cũng theo Economic Times, vấn đề này đã được thảo luận chi tiết ở cuộc họp cấp cao nhất sau khi 20 binh lính Ấn Độ bị tử vọng trong cuộc xung đột với lính Quân đội Trung Quốc ở Giới tuyến Kiểm soát Thực tế (LAC). Vì vậy, việc nhanh chóng tiếp cận Nga là yêu cầu cấp thiết để đảm bảo khả năng sẵn sàng bảo vệ đất nước.

Sau các cuộc tham vấn với Thủ tướng Narendra Modi, quyết định đưa ra là Bộ trưởng Quốc phòng Singh phải gấp rút thực hiện chuyến thăm Nga nhân dịp kỷ niệm 75 ngày Chiến thắng tại Moscow vì đây là cơ hội tốt nhất để làm việc với Chính phủ Nga ở thời điểm cực kỳ quan trọng này đối với Ấn Độ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại