Belarus cải tiến cường kích Su-24 để mang vũ khí hạt nhân

Bảo Duy |

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố các máy bay chiến đấu Su-24 của nước này đã được cải tiến, sẵn sàng mang vũ khí hạt nhân và sẽ phản ứng ngay lập tức nếu phương Tây có động thái gây hại nào cho Minsk.

Cường kích Su-24M của không quân Belarus - Ảnh: AFP

Cường kích Su-24M của không quân Belarus - Ảnh: AFP

Tổng thống Lukashenko cho biết ông đã đồng ý với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc hiện đại hóa các máy bay chiến đấu của Belarus , theo Hãng thông tấn Belta ngày 26-8.

Nhà lãnh đạo Belarus cũng nói về mối đe dọa tiềm tàng từ nước láng giềng Ba Lan, một thành viên NATO. Tuy nhiên ông Lukashenko cho rằng quân đội Ba Lan sẽ không giống như các chính trị gia của Warsaw và hiểu cách Minsk có thể đáp trả các hành động gây hấn leo thang.

"Họ (phương Tây) phải hiểu rằng nếu họ chọn leo thang thì sẽ không có máy bay trực thăng hoặc máy bay nào cứu họ", ông Lukashenko cảnh báo.

"Mọi thứ đã sẵn sàng", tổng thống Belarus nói về việc sửa đổi các máy bay chiến đấu để mang vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo bất kỳ hành động gây hấn nào với Minsk cũng là gây hấn với cả Nga.

Belarus, một đồng minh của Nga, không có vũ khí hạt nhân của riêng mình. Quân đội Nga đã sử dụng các căn cứ của Belarus trong giai đoạn đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Ông Lukashenko không nói chi tiết Minsk sẽ có vũ khí hạt nhân như thế nào và trong trường hợp nào.

Trong một cuộc gặp hồi cuối tháng 6 rồi ở Nga, Tổng thống Putin tuyên bố nước này có thể chuyển các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cho Belarus trong vài tháng nữa.

Nhà lãnh đạo Nga cũng xác nhận sẽ giúp Belarus nâng cấp các máy bay chiến đấu để có thể mang vũ khí hạt nhân. Công đoạn nâng cấp sẽ do các nhà máy chế tạo máy bay của Nga thực hiện đi cùng công tác đào tạo và huấn luyện nhân sự.

Cường kích Su-24 có biệt danh "Kiếm sĩ", là một trong những mẫu máy bay huyền thoại được phát triển dưới thời Liên Xô (cũ). Máy bay có 9 điểm gắn vũ khí dưới cánh, có thể mang tối đa 8 tấn vũ khí các loại từ tên lửa không đối không, không đối đất đến tên lửa diệt hạm và bom.

Trong chiến dịch chống khủng bố tại Syria, các máy bay Su-24 thế hệ cải tiến được xem là át chủ bài của Nga. Trong thời gian triển khai ở Syria, một cường kích Su-24 của Nga bị hai tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ vào tháng 11-2015 với cáo buộc xâm phạm không phận nước này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại